Chương trình hỗ trợ bà con trồng dưa hấu tại Quảng Nam thành công với sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp Hà Nội. Số lượng tiêu thụ lên tới hàng trăm tấn dưa hấu. Ngày 25.4, Sở Công Thương TP.Hà Nội tiếp tục tổ chức hội nghị “giải cứu” tiêu thụ hành tím cho bà con nông dân tỉnh Sóc Trăng.

Hành tím Sóc Trăng chất đầy ruộng.

Hỗ trợ cao nhất tiêu thụ 50.000 tấn hành tồn

Theo Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương): Tính đến ngày 17.4, số lượng hành tím còn lại khoảng 50.000 tấn đang bị tồn, đắp chiếu ở ngoài ruộng đã khiến cho bà con thiệt hại lớn. Nguyên nhân là do doanh nghiệp (DN) thu mua để xuất khẩu sang Indonesia nhưng thị trường này năm nay ngừng thu mua. Để hỗ trợ cao nhất, giảm thiệt hại cho bà con nông dân trồng hành, Bộ Công Thương đã có văn bản gửi Sở Công Thương các tỉnh, thành phố hỗ trợ nông dân trồng hành tiêu thụ sản phẩm.

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Hà Nội - cho biết: Đây là cuộc họp khẩn, giống như dưa hấu tại Quảng Nam chỉ trong một thời gian ngắn, các DN Hà Nội đã tích cực vào cuộc tiêu thụ hơn 100 tấn dưa hấu giải cứu cho nông dân Quảng Nam. Vì vậy, Sở Công Thương TP.Hà Nội đã liên hệ với Sở Công Thương tỉnh Sóc Trăng cung cấp các số liệu, đầu mối DN thu mua hành. Tỉnh Sóc Trăng cũng cung cấp đầu mối doanh nghiệp Sóc Trăng có thể bao tiêu để hai bên liên kết tiêu thụ sản phẩm. Sở Công Thương TP.Hà Nội đã đưa ra phương án tiêu thụ sản phẩm với 3 kênh gồm: Đưa hàng vào siêu thị; chợ đầu mối, chợ nông sản và chợ dân sinh. Dự kiến ngày 28.4 mặt hàng hành tím có mặt ở Hà Nội.

Bà Lê Thị Việt Nga - Phó Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) - chia sẻ: “Do người nông dân chưa nắm bắt kịp thời về thị trường, vì vậy tôi hy vọng tại thị trường nội địa cũng có thể hỗ trợ cao nhất để bà con nông dân trồng hành tiêu thụ sản phẩm giống như mặt hàng vải thiều năm 2014”. Cụ thể với thị trường nội địa tích cực tiêu thụ 200.000 tấn vải thiều, chiếm khoảng 60% sản lượng vải. Vụ Thị trường trong nước đã thành lập Tổ hỗ trợ tiêu thụ nông sản để hỗ trợ cao nhất việc bán hàng nông sản Việt Nam gặp khó khăn.

Cần hỗ trợ đúng với giá hợp lý

Nhiều ý kiến của đại diện các chợ đều nhất trí việc hỗ trợ người nông dân trồng hành tím tiêu thụ sản phẩm. Tuy nhiên đại diện các chợ Cầu Diễn, Minh Khai, Đồng Xa, chợ Long Biên cho rằng: Khó khăn hiện nay là mặt hàng hành tím không phải là hàng hóa tiêu dùng thiết yếu, vì vậy tiểu thương tại chợ ít thu mua. Để hỗ trợ bà con Sóc Trăng tiêu thụ sản phẩm, ban quản lý các chợ cần tạo khu vực để bán hàng khi có xe chở hành đến chợ.

Tuy nhiên điều mà hầu hết các đại biểu đều thắc mắc, đó là giá hành tím bán tại ruộng theo khảo sát chỉ khoảng 4.000đ/kg nhưng DN cung ứng hành tím chào bán với giá 8.000-9.000đ/kg cộng với các chi phí vận chuyển, tổn thất sau thu hoạch với mức 2.500đ/kg, đến các điểm bán hàng tại Hà Nội khoảng 11.500-13.000đ/kg thì đã hợp lý chưa?

Theo bà Mai Khuê Anh - Đại diện TCty thương mại Hà Nội (Hapro): Chúng tôi cũng tham gia đưa hàng vào hệ thống và chợ đầu mối phía Nam về lâu dài như mặt hàng rau, củ, quả. Tuy nhiên, đây là mặt hàng mới, đề nghị Sóc Trăng phải giới thiệu chi tiết về sản phẩm để người tiêu dùng biết mà sử dụng. Giá hành tại Sóc Trăng là 9.000đ/kg, chi phí vận chuyển, hao hụt sau thu hoạch 2.500đ/kg có đủ không, vì hao hụt mặt hàng này khá lớn (7-10%). Vì vậy DN, tỉnh Sóc Trăng cần cân nhắc giá cụ thể.

Đại diện Công đoàn ngành Công thương có khảo sát và cho rằng giá bán, phải cân nhắc kỹ vì sự chênh lệch lớn giữa mua tại Sóc Trăng với giá dự kiến bán tại Hà Nội. Không thể giá bán tại cơ sở chỉ có 4.000đ/kg, đến nơi phân phối là 12.000đ/kg là khó giải thích. Để dễ tiêu thụ, tôi đề nghị đóng hành vào các túi nylon trung bình 1kg/túi.

Dưới góc nhìn của nông nghiệp, bà Tuyết Mai - Đại diện Cục Chế biến nông lâm thủy sản và Nghề muối (Bộ NNPTNT) - nêu ý kiến: Giá hành tím mà DN tại Sóc Trăng đưa ra là 8.000-9.000 đồng/kg, cần phải cân nhắc tránh tình trạng hỗ trợ DN chứ không phải hỗ trợ bà con nông dân, làm sao cắt ngắn khâu phân phối từ người nông dân đến người tiêu dùng. Phía Bộ NNPTNT sẽ có khuyến cáo quy hoạch để người nông dân biết. Vì hành tím và dưa hấu là mặt hàng nông sản ngắn ngày, vì vậy khâu dự báo thị trường vô cùng quan trọng.

Bà Trần Thị Phương Lan - Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.Hà Nội - đề nghị tỉnh Sóc Trăng phải có phân loại cụ thể để công bố mức giá chính thống. Đồng thời với thị trường lớn phát luồng đi các tỉnh, đề nghị các chợ, tiểu thương hỗ trợ cao nhất để nông dân Sóc Trăng tiêu thụ hành tím, mở đường cho các nông sản khác như vụ vải thiều sắp tới - Đây cũng là ý kiến của các siêu thị Hà Nội để tránh tình trạng bị động như vụ dưa, hành. Vì bắt đầu từ ngày 5.5 âm lịch, các siêu thị mong muốn có sản phẩm vải quả tươi cung ứng cho thị trường.

Thu Hà (Lao Động)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Lại giải cứu 50.000 tấn hành tím!

  Lại giải cứu 50.000 tấn hành tím!

  30/04/2015 2:16 PM

  Chương trình hỗ trợ bà con trồng dưa hấu tại Quảng Nam thành công với sự vào cuộc tích cực của các doanh nghiệp Hà Nội. Số lượng tiêu thụ lên tới hàng trăm tấn dưa hấu. Ngày 25.4, Sở Công Thương TP.Hà Nội tiếp tục tổ chức hội nghị “giải cứu” tiêu thụ hành tím cho bà con nông dân tỉnh Sóc Trăng.

 • Thảm cảnh 'vương quốc' hành tím miền Tây

  Thảm cảnh 'vương quốc' hành tím miền Tây

  16/04/2015 8:22 AM

  “Vương quốc hành” Vĩnh Châu (Sóc Trăng) đang vào mùa thu hoạch, hành tím chất cao như núi. Thế nhưng, giá hành rớt thảm còn 4.000-7.000 đồng/kg lại không tiêu thụ được khiến bà con điêu đứng, mắt cay xè.

 • Sóc Trăng: Hành tím chất đống, nông dân điêu đứng

  Sóc Trăng: Hành tím chất đống, nông dân điêu đứng

  07/04/2015 8:34 AM

  Sau cây lúa, tới lượt hành tím Vĩnh Châu (Sóc Trăng) lâm vào cảnh tắc đầu ra ngay chính vụ, khiến hàng ngàn nông hộ điêu đứng.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.