Nền kinh tế của Vương quốc Anh dường như đang gần đến bên bờ vực suy thoái, khi các doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ một Brexit không thỏa thuận trong vài tuần tới, gây ra những gián đoạn thương mại lớn.

Kiểm đồng bảng Anh tại quầy ngoại hối ở Kuala Lumpur, Malaysia. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo kết quả một cuộc thăm dò công bố ngày 3/10, lĩnh vực dịch vụ chủ chốt của nền kinh tế "xứ sở sương mù" trong tháng 9 đã sụt giảm mạnh hơn mọi dự báo.

Chỉ số quản lý sức mua (PMI) của lĩnh vực dịch vụ trong tháng 9, do IHS Markit/CIPS công bố, đã giảm mạnh hơn dự báo của bất cứ chuyên gia kinh tế nào, xuống 49.5 - mức thấp nhất trong 6 tháng trở lại đây. Tính cả sự suy yếu trong lĩnh vực sản xuất và xây dựng, mức độ sụt giảm PMI trong mọi lĩnh vực đã từ 49.7 xuống còn 48.8, mức thấp nhất kể từ sau cuộc trưng cầu ý dân mang tính quyết định về Brexit tháng 6/2016.

Theo IHS Markit, các số liệu trên cho thấy nền kinh tế Anh đã suy giảm 0,1% trong quý III. Chuyên gia kinh tế của IHS Market, ông Chris Williamson cảnh báo: "Đây là dấu hiệu cho thấy Anh đang phải đối mặt với nguy cơ suy thoái ngày càng lớn". Trước đó, nền kinh tế Anh cũng đã suy giảm 0,2% trong quý II, lần đầu tiên kể từ năm 2012.

Các công ty tham gia cuộc thăm dò trên (không bao gồm các nhà bán lẻ) cho biết khách hàng nước ngoài đang chuyển doanh nghiệp ra khỏi Anh do lo ngại một Brexit không thỏa thuận. Các đơn hàng xuất khẩu mới cũng đã sụt giảm mạnh nhất kể từ tháng 3, hạn chót Brexit đầu tiên khi chưa được kéo dài.

Thăm dò cũng cho thấy những dấu hiệu về lòng tin của người tiêu dùng sụt giảm khi việc làm ngày càng không được đảm bảo. Trong tháng 9, các công ty trong lĩnh vực dịch vụ sa thải nhân viên với tốc độ lớn nhất trong vòng 9 năm qua.

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã cam kết sẽ đưa Anh rời Liên minh châu Âu (EU) đúng hạn chót ngày 31/10 tới bất chấp việc Quốc hội thông qua một luật yêu cầu ông đảm bảo một thỏa thuận chuyển tiếp mới để giảm tác động lên nền kinh tế.

Ngày 2/10, ông Johnson đã gửi EU các đề xuất mới về Brexit, và cảnh báo nếu khối không chấp nhận, Anh sẽ ra đi không thỏa thuận vào cuối tháng này. Ra đi không thỏa thuận có thể gây ra những gián đoạn lớn trong thương mại, ít nhất là trong ngắn hạn, do việc áp đặt các mức thuế mới và sự xuất hiện của những điểm kiểm soát hải quan tại các bến cảng.

Bích Liên (TTXVN)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Khủng hoảng Brexit khiến kinh tế Anh tăng yếu nhất một thập kỷ

  Khủng hoảng Brexit khiến kinh tế Anh tăng yếu nhất một thập kỷ

  12/11/2019 2:34 PM

  Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa nước này với Liên minh châu Âu (EU) - tức Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.

 • Nguy cơ Brexit không thoả thuận khiến doanh số bán lẻ tại Anh giảm

  Nguy cơ Brexit không thoả thuận khiến doanh số bán lẻ tại Anh giảm

  08/10/2019 2:54 PM

  Theo phóng viên TTXVN tại London, nguy cơ nước Anh ra khỏi Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit, không có thỏa thuận đã làm người tiêu dùng nước này cắt giảm chi tiêu, dẫn đến tốc độ tăng trưởng doanh số bán lẻ tại Anh xấu nhất trong vòng hơn 20 năm qua.

 • Kinh tế Anh bên bờ vực suy thoái

  Kinh tế Anh bên bờ vực suy thoái

  04/10/2019 10:00 AM

  Nền kinh tế của Vương quốc Anh dường như đang gần đến bên bờ vực suy thoái, khi các doanh nghiệp phải đối mặt với nguy cơ một Brexit không thỏa thuận trong vài tuần tới, gây ra những gián đoạn thương mại lớn.

 • 9 điều ít biết về kinh tế Anh

  9 điều ít biết về kinh tế Anh

  28/06/2019 12:58 PM

  Anh là quốc gia có diện tích lớn thứ 80 trên thế giới nhưng là nền kinh tế có GDP lớn thứ 5 thế giới. Tuy nhiên, những bất ổn xung quanh kế hoạch rời khỏi liên minh châu Âu (EU) - còn gọi là Brexit - đã ảnh hưởng lớn đến nền kinh tế nước này. Từ sau cuộc trưng cầu dân ý Brexit vào năm 2016, đồng Bảng Anh đã mất 14% giá trị so với đồng USD.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.