Chính phủ Thụy Sỹ ngày 16/6 cho biết trong năm 2020, kinh tế nước này sẽ trải qua giai đoạn suy thoái tồi tệ nhất trong nhiều thập kỷ, do tác động từ đại dịch COVID-19, song mức độ sẽ ít nghiêm trọng hơn so với dự kiến ban đầu.

Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 9/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Người dân đeo khẩu trang nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19 tại Geneva, Thụy Sỹ ngày 9/4/2020. Ảnh: AFP/TTXVN.

Theo đó, Bộ Kinh tế Thụy Sỹ (SECO) cho hay Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này sẽ giảm 6,2% trong năm nay, ghi dấu mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 1975, thời điểm Thụy Sỹ bị ảnh hưởng bởi cú sốc giá dầu.

Tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ tăng lên 3,8% trong năm 2020, do hoạt động giao thương quốc tế bị ảnh hưởng, chi tiêu của người tiêu dùng bị thu hẹp và các công ty hồi phục chậm do các biện pháp tạm dừng hoạt động để ngăn chặn sự lây lan của dịch COVID-19.

Tuy nhiên, dự báo trên đã có sự cải thiện nhẹ so với mức ước tính giảm 6,7% mà các nhà kinh tế của Chính phủ Thụy Sỹ đưa ra trong báo cáo hồi tháng Tư. Sang năm 2021, SECO dự báo tăng trưởng kinh tế của Thụy Sỹ có thể đạt 4,9%, mặc dù tỷ lệ thất nghiệp sẽ vẫn cao ở mức 4,1%.

Bên cạnh đó, Chính phủ Thụy Sỹ cũng dự kiến sản lượng kinh tế có thể mất hơn 100 tỷ USD do ảnh hưởng từ đại dịch COVID-19. Theo ước tính, GDP năm 2020 của nước này ước sẽ vào khoảng 652 tỷ CHF (687,26 tỷ USD), giảm so với dự báo hồi tháng 12/2019 là 712 tỷ CHF (751,7 tỷ USD). Sang năm 2021, con số này dự kiến sẽ là 688 tỷ CHF (726,3 tỷ USD), giảm so với dự báo trước đó là 725 tỷ CHF (765,4 tỷ USD).

Nhà kinh tế Ronald Indergand của Chính phủ Thụy Sỹ cho biết nền kinh tế định hướng xuất khẩu của Thụy Sỹ có thể mất nhiều thời gian hơn dự kiến để khắc phục hoàn toàn các tác động của dịch COVID-19. Điều này là do tình trạng thất nghiệp gia tăng và thương mại đình trệ vì sự giảm tốc ở các nền kinh tế khác.

Chuyên gia này cảnh báo vẫn còn nguy cơ xảy ra làn sóng lây nhiễm COVID-19 thứ hai và có những lo ngại về việc dịch bệnh sẽ được ngăn chặn thế nào. Nếu kịch bản này xảy ra, nó sẽ dẫn tới hậu quả rất tiêu cực và làm chậm đáng kể sự phục hồi của nền kinh tế. Ông Indergand nói thêm nợ chính phủ, nợ doanh nghiệp cũng như nợ hộ gia đình sẽ tăng lên đáng kể, và điều này có thể khiến chi tiêu và tăng trưởng kinh tế suy giảm.

H.Thủy (TTXVN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.