Để trở thành một doanh nhân thành đạt với hàng tỷ đô la trong tay thì việc lựa chọn, xem xét tuổi là điều vô cùng quan trọng.

Hai nhóm doanh nhân sau sẽ chứng minh cho điều này.
Nhóm thứ nhất là những doanh nhân thành công trong ngành công nghiệp mới, chẳng hạn như ngành máy tính năm 1980, Internet 1.0 năm 1990, và Internet 2.0 năm 2000. Họ chủ yếu khởi nghiệp ở tuổi 20, và ở trường hợp này phải kể đến Steve Jobs – CEO của Apple, Michael Dell – CEO của Dell, Mark Zuckerberg – CEO của Facebook và Dick Schulze của Best Buy.
Những doanh nhân này lao vào kinh doanh khi những ngành mà họ theo đuổi chỉ mới nổi lên. Vào thời điểm đó, họ giống như những “con nai vàng ngơ ngác”, họ không dám chắc tỷ lệ thành công về những sản phẩm của họ. Nhưng họ nhận ra rằng, nếu họ không mạo hiểm, thì người khác cũng sẽ làm trước họ.
Các doanh nhân này không chờ cho đến khi việc học tập kết thúc hay có được nhiều kinh nghiệm. Bill Gates, Mark Zuckerberg và Steve Jobs đã bỏ học. Schulze đã rời bỏ công việc bán hàng cho các nhà sản xuất thiết bị điện tử và họ lao vào kinh doanh những ngành mới nổi.
Tuy nhiên, thời điểm mà họ kinh doanh những nghành công nghiệp mới đó thì vẫn chưa có bất kỳ công ty đối thủ nào cạnh tranh với họ. Trên thực tế, các tập đoàn và giám đốc điều hành của công ty thường ở thế bất lợi bởi vì không ai dám đầu tư vào một ngành mới, chưa có chỗ đứng và vị trí riêng trên thị trường.
Nhóm thứ hai là những doanh nhân thành công với những ngành công nghiệp cũ. Và dĩ nhiên, tỷ lệ thành công của những doanh nhân ở nhóm thứ hai sẽ cao hơn nhóm thứ nhất. Họ bắt đầu kinh doanh khi họ nhìn thấy một xu hướng mới mang đến cho họ một cơ hội mới.
Hầu hết trong số những doanh nhân ở nhóm hai đều lập nghiệp ở độ tuổi 20-30. Nhóm này bao gồm các doanh nhân như Glen Taylor - chủ sở hữu của Minnesota Timberwolves, Bob Kierlin - CEO của Fastenal, Steve ELL - CEO của Chipotle và Michael Bloomberg – nhà sáng lập của Bloomberg.
Taylor đã thành công với công việc tổ chức lễ cưới, ông làm công việc này khi còn học đại học.
Năm 20 tuổi, Kierlin lần đầu tiên mở cửa hàng bán các loại hạt và bu lông với một vài người bạn. Ông đã thuê một người quản lý và vẫn kinh doanh cho đến khi các cửa hàng làm ăn thịnh vượng. Sau đó, ông đã học được cách chiếm lĩnh thị trường công nghiệp của mình.
ELL là CEO của Chipotle ở tuổi 32. Mục tiêu cuối cùng của ông là mở một nhà hàng chuyên phục vụ những người sành điệu về ăn uống.
Elon Musk bắt đầu kinh doanh ở Tesla khi chỉ mới 30 tuổi bằng cách phát triển và bán một chiếc xe chạy bằng pin trong khi các công ty hiện tại đã không thành công.
Những doanh nhân ở nhóm hai đã lao vào khởi nghiệp khi họ mới chỉ 20-30 tuổi. Sau đó họ đã thống trị thị trường với một cơ hội thích hợp ở một độ tuổi thích hợp.
Ở nhóm số hai, các doanh nhân đã kết thúc việc học và có những kinh nghiệm thực tế. Họ bắt đầu kinh doanh dựa trên niềm đam mê và tìm thấy một cơ hội, và sau đó chạy theo xu hướng và cải thiện các mô hình kinh doanh để thống trị thị trường. Elon Musk đã làm điều này với Tesla. Còn ELL đã làm nó với Chipotle.
Chìa khóa để biết khi nào bạn khởi nghiệp thành công chính là bạn phải biết kết hợp tài năng, trải nghiệm của bạn với những lợi thế về cơ hội và khả năng cạnh tranh của bạn. Trong một ngành công nghiệp mới nổi, bạn hãy bước vào đó và tìm hiểu những lợi thế của ngành đó, sau đó hãy lựa chọn thời cơ phù hợp để thống trị.
Đối với những ngành cũ, bạn cũng nên bắt tay vào khi bạn có đủ kinh nghiệm thực tế. Những trường hợp ở trên gợi ý rằng bạn sẽ thành công ở tuổi 20-30.
Mỗi quy tắc đều có những trường hợp ngoại lệ của nó. Đại tá Sanders khởi nghiệp KFC ở độ tuổi 60. Độ tuổi thích hợp nhất để bạn bắt đầu với sự nghiệp kinh doanh của mình có lẽ phụ thuộc vào sự trưởng thành của ngành công nghiệp hoặc các giai đoạn trưởng thành của bạn. Nếu ngành công nghiệp đang nổi lên thì hãy bắt tay vào và tạo ra nó trước khi những người khác đã thiết lập một vị trí bất khả xâm phạm. Google đã xuất hiện trước khi những người khác thiết lập một công cụ tìm kiếm thống trị.
Tuyết Nhung (MTG/Theo Forbes)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.