Mô hình kinh doanh đa cấp đã tồn tại và phát triển ở nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, mô hình này cũng được pháp luật Việt Nam thừa nhận. Tuy nhiên, thực tế hiện nay từ pháp luật đến quản lý còn rất nhiều bất cập khiến hình thức này đã biến tướng thành một dạng kinh doanh chụp giật.

Một cuộc hội thảo về bán hàng đa cấp

 Hầu hết người tiêu dùng chỉ cần nghe đến bán hàng đa cấp (BHĐC) đã nghĩ ngay đến “lừa đảo”. Hễ ai dính dáng đến mua hàng đa cấp là đều cảm thấy mình bị lừa theo kiểu “tiền mất tật mang”, thậm chí nhiều vụ việc lừa đảo dưới dạng này gây bàng hoàng trong dư luận thời gian qua, như: Diamond Holiday, Tâm Mặt Trời, MB2… với hàng chục nghìn người tham gia vào mạng lưới. Số tiền bị mất có trường hợp lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Để siết lại hoạt động BHĐC, Bộ Công thương đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định 110/2005. Theo đó, DN bán hàng đa cấp không được yêu cầu người muốn tham gia BHĐC phải đặt cọc tiền trước. DN kinh doanh hàng đa cấp không được phép yêu cầu người tham gia phải mua hàng hóa của chính DN này cung cấp. Ngoài ra, để bảo vệ người tiêu dùng, người tiếp thị BHĐC không được cung cấp thông tin sai lệch về tính chất, công dụng của hàng hóa để dụ dỗ người khác tham gia BHĐC… Mức vốn pháp định của DN được cấp phép kinh doanh đa cấp cũng sẽ được yêu cầu nâng lên là 10 tỷ đồng, tăng tiền ký quỹ là 5 tỷ đồng và gia hạn thời gian cấp phép trong 5 năm... Việc cấp phép kinh doanh BHĐC cũng được chuyển từ cấp tỉnh lên Bộ Công Thương.

Việc sửa đổi nghị định hướng dẫn và quản lý hoạt động kinh doanh BHĐC được đánh giá là siết khá chặt về mặt luật pháp. Thậm chí, một chuyên gia của Cục Quản lý cạnh tranh còn cho rằng, nếu những quy định này có hiệu lực, nhiều khả năng các DN kinh doanh BHĐC sẽ gặp nhiều khó khăn. Tuy nhiên, từ quy định của luật pháp đến thực thi còn cả một khoảng cách khá xa.

Nhiều chuyên gia tỏ ra nghi ngờ về tính hiệu quả của hệ thống quản lý đang còn yếu kém. Thời gian qua, nhiều Cty có dấu hiệu vi phạm rất rõ, người dân và ngay cả một số cán bộ quản lý đều biết nhưng lại không làm, không kiểm soát và xử lý. Đến cơ quan quản lý nào thì cũng thường trực những câu nói “do lực lượng kiểm tra, xử lý còn quá mỏng”. Nhưng hệ lụy tiêu cực của công tác quản lý BHĐC kéo dài tới 8 năm qua thì thật khó ai có thể biện minh.

Phải khẳng định BHĐC là một hình thức bán sản phẩm trực tiếp đến người tiêu dùng (NTD). Nó mang lại nhiều hiệu quả cho DN như tiết kiệm chi phí bán hàng (thuê địa điểm, lương nhân viên, ...), tiết kiệm chi phí quảng cáo... Ngoài các kênh phân phối khác, việc giới thiệu, truyền tay nhau về sản phẩm giữa những NTD sẽ giúp cho DN mở rộng được hình ảnh sản phẩm cũng như thị phần. Đó là cái lợi của DN, còn NTD? Họ sẽ được mua và sử dụng những sản phẩm hàng hóa tốt với giá bán rẻ hơn ngoài thị trường. Đồng thời, họ lại có một việc làm thêm, kiếm thêm thu nhập cho bản thân và gia đình. Tuy nhiên, hình thức này bị biến tướng và thành nỗi ám ảnh của NTD trong một thời gian dài. Việc lấy lại tiếng thơm cho BHĐC để hoạt động kinh doanh này đem lại những lợi ích thiết thực cho DN và cho xã hội cũng vẫn là điều chắc ẩn.

Bá Tú (DĐDN)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước   Green Star Sky Garden Quận 7