Doanh nhân trẻ là những người năng động, tiên phong, mạnh mẽ, dám chấp nhận rủi ro để thực hiện niềm đam mê với khát khao cống hiến cho nền kinh tế nước nhà. Nguyễn Thục Anh - Tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc; Anna Uyên Đặng - Giám đốc Công ty Jam Entertainment; Huỳnh Thùy Linh - Giám đốc Công ty Mekong Home là các doanh nhân trẻ như thế. Hãy cùng Doanh Nhân Sài Gòn lắng nghe chia sẻ của họ nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

Anna Uyên Đặng- GĐ Công ty Jam Entertaiment

* Các chị cảm nhận như thế nào về Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10?

- Anna Uyên Đặng: Đối với tôi, ngày 13/10 hằng năm là một ngày rất đặc biệt. Đây không chỉ là dịp ghi nhận của Nhà nước đối với nỗ lực, đóng góp của các thế hệ doanh nhân mà còn là ngày những người làm chủ doanh nghiệp (DN) như chúng tôi nhìn lại những cố gắng của mình, cũng như rút ra những bài học trong quá trình kinh doanh. Việc doanh nhân được ghi nhận trong cộng đồng chung, là sự ghi nhận cao nhất về vai trò của doanh nhân, để doanh nhân nhìn vào đó thấy động lực và vững vàng trong hội nhập.

- Nguyễn Thục Anh: Đây là một dịp để tôn vinh và ghi nhận cống hiến của những lãnh đạo DN trong sự nghiệp phát triển của đất nước. Đặc biệt đối với Bệnh viện Hạnh Phúc, đây không chỉ là nguồn động viên to lớn mà còn là niềm tự hào của chúng tôi khi có thể mang lại được nhiều giá trị có ý nghĩa cho xã hội thông qua ngành nghề kinh doanh trong lĩnh vực y tế đặc thù này.

- Huỳnh Thùy Linh: Trong định nghĩa của tôi, doanh nhân không chỉ là người làm ra lợi nhuận mà còn có những đóng góp thiết thực cho xã hội. Vì thế, ngày 13/10 là một trong những ngày chúng tôi thấy cần nỗ lực rất nhiều để tạo lập nền tảng vững chắc cho DN của mình.

* Vai trò của doanh nhân trẻ trong cộng đồng doanh nghiệp hiện nay cũng như đóng góp của họ đối với nền kinh tế đất nước thể hiện như thế nào?

- Huỳnh Thùy Linh: Có thể thấy, doanh nhân trẻ đang có sự gia tăng đáng kể trong những năm gần đây. “Những người trẻ” này rất năng động, bản lĩnh và đặc biệt rất giỏi, rất nhạy với các xu hướng mới, công nghệ mới... Tôi tin rằng, với sự nhạy bén và năng động của tuổi trẻ, họ sẽ là thế hệ mới, giúp kế thừa và phát triển kinh tế đất nước.

- Nguyễn Thục Anh: Trong những năm qua, chúng ta đã chứng kiến sự ra đời và thành tựu đáng tự hào của thế hệ doanh nhân trẻ Việt Nam, không chỉ được biết đến trong nước mà còn ở những nước tiên tiến trên thế giới. Đặc biệt, trong ngành y tế ngày càng có nhiều lãnh đạo trẻ được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp, tâm huyết với nghề, quyết tâm mang lại những thay đổi tích cực cho chất lượng dịch vụ chăm sóc người dân, góp phần đáng kể cho ngành y tế nước nhà. Những thành công mà cộng đồng doanh nhân trẻ đã và đang tạo ra, có thể chưa đủ để xứng đáng với những may mắn và thuận lợi mà chúng tôi thừa hưởng được từ thế hệ ông cha, nhưng tôi tin rằng, những kinh nghiệm đáng quý mà chúng tôi có được sẽ là bài học quý giá cho thế hệ kế thừa, đó cũng chính là dấu hiệu đầy khởi sắc cho tương lai nước nhà.

- Anna Uyên Đặng: Đối với nền kinh tế, DN là lực lượng xung kích, đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. DN đổi mới thì nền kinh tế mới phát triển và doanh nhân trẻ phải là người tiên phong trong quá trình đổi mới đó. Trước bối cảnh hội nhập quốc tế ngày càng sâu rộng, chúng ta càng thấy rõ vai trò của đội ngũ doanh nhân trẻ trên mặt trận chống tụt hậu về kinh tế. Từng doanh nhân trẻ phải mạnh dạn đổi mới sáng tạo, khát vọng vươn lên, tạo sự khác biệt và độc đáo trong từng sản phẩm của mình.

* Thời gian qua, trong lĩnh vực của mình, các chị đã có những sáng kiến thiết thực cũng như ứng dụng công nghệ mới trong quản lý?

- Nguyễn Thục Anh: Quản lý y tế là quá trình toàn diện và không ngừng nghỉ. Bệnh viện chúng tôi đã gặt hái được nhiều thành công và được Chính phủ và các tổ chức quốc tế uy tín trên thế giới ghi nhận. Đặc biệt năm 2019, CEO Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc trở thành CEO Việt Nam đầu tiên nhận Giải vàng HMA “Hospital CEO of the Year” - giải cao nhất trong hạng mục Hospital CEO of the Year do hội nghị quản lý y tế khu vực châu Á trao tặng. Bên cạnh đó, Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc còn nhận giải xuất sắc “Most Improved Local Hospital - Bệnh viện địa phương có nhiều cải tiến nhất” trong khu vực châu Á. Đây là điều tự hào không chỉ của Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc mà còn là của nền y tế Việt Nam.

Nguyễn Thục Anh- TGĐ Bệnh viện quốc tế Hạnh Phúc

- Anna Uyên Đặng: Mục tiêu lớn nhất khi tôi thành lập JAM là khuyến khích các bạn trẻ khởi nghiệp với môi trường kinh doanh thuận lợi, đồng thời tạo công ăn việc làm cho phụ nữ và thanh niên địa phương tại những nơi mà JAM có mặt. Người Việt Nam chúng ta rất giỏi. Doanh nhân vận hành DN thì ai cũng phải có tầm nhìn và năng lực. Hiện nay, doanh nhân đóng vai trò quyết định trong việc tạo ra sản phẩm và dịch vụ chất lượng, uy tín và đáng tin cậy cho xã hội, góp phần quan trọng tạo công ăn việc làm cho người lao động và giải quyết các vấn đề an sinh xã hội của đất nước.

- Huỳnh Thùy Linh: Tôi đến với kinh doanh khi có cơ duyên sử dụng được các sản phẩm hàng Việt rất tốt, điều này giúp tôi thay đổi hoàn toàn quan điểm về chất lượng hàng Việt. Bên cạnh đó, sự phát triển các xu hướng tiêu dùng mới, cùng với sự phát triển của công nghệ, thương mại điện tử chính là cơ hội của tôi cũng như các sản phẩm Việt. Tôi cũng may mắn khi gặp được những người bạn đồng sáng lập, đồng lý tưởng với mong muốn đóng góp nhiều hơn cho cộng đồng, không chỉ qua công việc kinh doanh mà còn những hoạt động thiện nguyện khác. Mekong Home được thành lập với mong muốn đưa các sản phẩm Việt đặc sắc, chất lượng cho sức khỏe đến gần hơn với người tiêu dùng trong và ngoài nước. Tất cả đều là sản phẩm có đặc sắc riêng và mang đậm dấu ấn của Việt Nam.

* Để cộng đồng doanh nhân ngày càng phát triển, đóng góp hơn nữa cho nền kinh tế đất nước, các chị có đề đạt gì đến lãnh đạo nhà nước?

- Huỳnh Thùy Linh: Các DN trẻ như chúng tôi may mắn hơn so với trước đây, bởi các chính sách khuyến khích phát triển DN của Nhà nước và sự hỗ trợ tích cực của các cộng đồng doanh nhân đi trước, của nhiều hiệp hội... Tôi nghĩ, sự cần thiết đầu tiên chính là rút ngắn thời gian cho các thủ tục hành chính, bởi lẽ, thời gian càng dài thì chi phí càng cao và cơ hội kinh doanh càng hẹp. Mặc dù có các chủ trương một cửa, giảm thiểu các quy trình... nhưng thời gian của các thủ tục hành chính kéo dài không nằm ở chủ trương mà nằm ở con người thực thi. Cải thiện tư duy con người và cách vận hành của họ sẽ là những bước hỗ trợ vô giá dành cho DN. Kế đến là kết nối giao thương. Chúng ta có thể tham khảo cách làm của các nước xung quanh để hỗ trợ nhiều hơn việc tiếp cận các mặt hàng trong nước đến với nước ngoài.

Huỳnh Thùy Linh- GĐ Công ty Mekong Home

- Anna Uyên Đặng: Vai trò của Nhà nước đối với cộng đồng DN, doanh nhân là rất quan trọng và không thể phủ nhận. Để DN có thể phát triển lớn mạnh, không thể tách rời vai trò quản lý, đồng hành của các cơ quan chính quyền với các chính sách hỗ trợ phù hợp. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước luôn quan tâm tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, tạo môi trường thuận lợi cho các DN hoạt động sản xuất kinh doanh. Các chính sách hỗ trợ DN cũng đã rõ ràng và thiết thực hơn. Tôi mong muốn Chính phủ tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, đơn giản hóa, giảm bớt các thủ tục, và tạo môi trường kinh doanh bình đẳng, công bằng để DN ngày càng phát triển hơn nữa.

* Xin cảm ơn các chị về những chia sẻ thú vị nhân ngày 13/10!

Hồng Nga (DNSG)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • 5 doanh nhân Việt lọt top gương mặt trẻ nổi bật châu Á

  5 doanh nhân Việt lọt top gương mặt trẻ nổi bật châu Á

  03/04/2020 1:35 PM

  Các nhà sáng lập, điều hành trẻ của thuocsi.vn, Medlink Asia, Finhay, Logivan, VSV Capital được Forbes chọn vào Top '30 Under 30' châu Á 2020.

 • 7 gương mặt kinh doanh, khởi nghiệp nổi bật dưới 30 tuổi

  7 gương mặt kinh doanh, khởi nghiệp nổi bật dưới 30 tuổi

  04/02/2020 11:31 AM

  Danh sách "30 Under 30" – 30 gương mặt dưới 30 tuổi nổi bật nhất Việt Nam năm 2020 có 7 đại diện của lĩnh vực kinh doanh, khởi nghiệp.

 • Cuộc sống xa hoa của 5 tỷ phú USD trẻ nhất hành tinh

  Cuộc sống xa hoa của 5 tỷ phú USD trẻ nhất hành tinh

  20/11/2019 9:01 AM

  Theo Business Insider, bên cạnh thời trang xa xỉ, năm tỷ phú USD trẻ nhất thế giới còn chi tiền cho các chuyến du lịch, thích hoạt động ngoài trời và vui chơi với bạn bè.

 • Khát vọng vươn lên của doanh nhân trẻ

  Khát vọng vươn lên của doanh nhân trẻ

  12/10/2019 7:55 PM

  Doanh nhân trẻ là những người năng động, tiên phong, mạnh mẽ, dám chấp nhận rủi ro để thực hiện niềm đam mê với khát khao cống hiến cho nền kinh tế nước nhà. Nguyễn Thục Anh - Tổng giám đốc Bệnh viện Quốc tế Hạnh Phúc; Anna Uyên Đặng - Giám đốc Công ty Jam Entertainment; Huỳnh Thùy Linh - Giám đốc Công ty Mekong Home là các doanh nhân trẻ như thế. Hãy cùng Doanh Nhân Sài Gòn lắng nghe chia sẻ của họ nhân kỷ niệm 15 năm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10.

 • Làm thế nào để sinh viên khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường?

  Làm thế nào để sinh viên khởi nghiệp từ trên ghế nhà trường?

  09/08/2019 8:15 AM

  Mặc dù vẫn có những trường hợp tỉ phú là người bỏ học, nhưng thật ra thì những ai đã học đại học sẽ dẫn dắt một công ty vững mạnh hơn là những người không.

 • CEO 14 tuổi kiếm hàng triệu USD nhờ nước chanh mật ong

  CEO 14 tuổi kiếm hàng triệu USD nhờ nước chanh mật ong

  19/07/2019 11:09 AM

  Mikaila Ulmer thành lập thương hiệu Me & the Bees Lemonade khi mới 4 tuổi. Trong 10 năm qua, công ty của cô đã bán được 1 triệu chai nước chanh cho 1.000 cửa hàng ở khắp nước Mỹ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.