Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã bắt đầu ước tính lợi nhuận của quý III, trước khi doanh số giao dịch tài sản nợ tăng và chi phí pháp lý thu hẹp. Điều trùng hợp thú vị là, sức khỏe của JP Morgan có dấu hiệu hồi phục đúng lúc Giám đốc điều hành (CEO) Jamie Dimon của Ngân hàng… xuất viện.

Nhớ lại những ngày khó khăn đã qua của JP Morgan, Ngân hàng đã “đổ bệnh” khi dính virus máy tính, khiến hàng triệu tài khoản khách hàng bị đánh cắp. Họa vô đơn chí, Ngân hàng còn bị liên đới đến nghi vấn thao túng tỷ giá, tất cả tiêu tốn hàng trăm triệu USD, chưa kể ảnh hưởng về mặt uy tín, thương hiệu.

JP Morgan là nạn nhân của một cuộc tấn công mạng cùng với nhiều ngân hàng khác trong năm nay, mà theo số liệu các ngân hàng công bố vào ngày 2/10, đã có 76 triệu tài khoản hộ gia đình và 7 triệu tài khoản doanh nghiệp nhỏ bị đánh cắp. Sau khi khắc phục được sự cố, ít nhất về mặt kỹ thuật (ảnh hưởng gián tiếp từ số tài khoản khách hàng bị mất là vô lường), trong cuộc hội thảo ngày 10/10 vừa qua, Dimon cho biết, JP Morgan có thể sẽ tăng gấp đôi số tiền 250 triệu USD dành cho ngân sách an ninh mạng hàng năm.

Liên quan đến nghi vấn thao túng tỷ giá, theo Marianne Lake, Giám đốc tài chính của JP Morgan, Ngân hàng đã phải chi ra 1 tỷ USD để giải quyết hậu quả pháp lý. Đây đúng là một tai nạn nếu so với mức chi phí pháp lý 72 triệu USD mà Ngân hàng đề ra cho mỗi năm, theo đề xuất của Dimon, kể từ 2006.

Liên tiếp hai vụ việc trên khiến JP Morgan đối mặt với những khó khăn lớn nhất kể từ sau khủng hoảng tài chính. Ảnh hưởng mà người ngoài có thể nhìn thấy được rõ nhất là giá cổ phiếu sụt giảm. Theo đó, giá cổ phiếu của Ngân hàng giảm 17 cent xuống còn 57,99 USD trong ngày cuối tuần qua (15/10) và giảm 3,6% so với ngày Ngân hàng bị công bố dính líu đến nghi vấn thao túng tỷ giá.

Tuy nhiên, sóng gió dường như đã qua đối với JP Morgan và không phải là “phúc bất trùng lai” khi đúng vào lúc Ngân hàng gượng dậy cũng là lúc CEO 58 tuổi Jamie Dimon xuất hiện trở lại trước công chúng sau 8 tuần điều trị bệnh ung thư vòm họng (căn bệnh mà ông đã tiết lộ vào tháng 7).

Dimon đã trả lời các phóng viên rằng, ông không hề ngừng làm việc trong suốt quá trình điều trị bệnh của mình và ông đang xây dựng trở lại một lịch trình đầy đủ cho sự phát triển của Ngân hàng. Ông cho biết, dự đoán của ông vẫn hết sức chính xác cho dù bị căn bệnh quái ác hoành hành.

Niềm vui đến với Dimon trong ngày xuất viện là doanh thu của JP Morgan đã vượt dự đoán của giới phân tích, nhờ doanh số giao dịch tài sản thu nhập cố định tăng đột biến.

Doanh thu quý III của Ngân hàng đã tăng 5,4% so với cuối năm ngoái, tương ứng 25,2 tỷ USD, vượt hẳn ước tính trung bình 24,4 tỷ USD của 10 nhà phân tích. Doanh số giao dịch tài sản thu nhập cố định tăng 2%, tương ứng 3,5 tỷ USD, được thúc đẩy bởi sức mạnh tiền tệ (đồng USD tăng giá) và nhờ vào các thị trường mới nổi.

Mặc dù lợi nhuận quý III ở mảng ngân hàng doanh nghiệp và đầu tư đã giảm 34%, tương ứng 1,49 tỷ USD và chi phí cho chăm sóc khách hàng, bao gồm phí bồi thường tăng 21%, tương ứng 6,04 tỷ USD, nhưng doanh thu lại tăng 7,3% so với cùng kỳ năm trước do doanh số giao dịch cao hơn.

“Nếu bạn nhìn vào báo cáo thì thấy tình hình không mấy khả quan, thực tế các doanh nghiệp đều đang làm ăn tương đối tốt, ví dụ ngân hàng đầu tư năm nay làm tốt hơn”, Guy de Blonay, quản lý quỹ của Jupiter Asset Managemet Ldt tại London, đơn vị sở hữu cổ phiếu của JP Morgan, cho biết.

Tuy nhiên, triển vọng quý IV của Ngân hàng đang sáng hơn, do đây thường là mùa thu hoạch của các ngân hàng.

“Từ trước đến nay, trong các quý cuối năm luôn có sự thay đổi về tâm lý thị trường đối với tăng trưởng toàn cầu và đôi khi có cả lạm phát. Vì vậy, chúng tôi hy vọng sẽ có một bước đột phá trong quý này”, ông Lake chia sẻ.

Minh Đức (ĐTCK)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Cuộc sống thượng lưu của sếp ngân hàng lớn nhất nước Mỹ

  Cuộc sống thượng lưu của sếp ngân hàng lớn nhất nước Mỹ

  12/03/2020 8:32 AM

  Jamie Dimon - CEO của JPMorgan Chase - là một trong số ít tỷ phú Mỹ thuộc giới ngân hàng với khối tài sản vào khoảng 1,3 tỷ USD.

 • Đằng sau tình bạn kéo dài hàng thập kỷ giữa Jeff Bezos và Jame Dimon

  Đằng sau tình bạn kéo dài hàng thập kỷ giữa Jeff Bezos và Jame Dimon

  20/08/2019 9:23 AM

  CEO JPMorgan Chase Jamie Dimon từng được mời gia nhập Amazon khi công ty này mới thành lập ba năm. Tuy nhiên, thay vì trở thành nhân sự cấp cao của Amazon, ông lại trở thành bạn lâu năm của ông chủ Jeff Bezos.

 • Ba CEO này được tỷ phú giàu nhất hành tinh vô cùng ngưỡng mộ

  Ba CEO này được tỷ phú giàu nhất hành tinh vô cùng ngưỡng mộ

  19/06/2018 9:22 AM

  Với số tài sản trị giá 135 tỉ đô la, Jeff Bezos đã trở thành người giàu nhất hành tinh, nhưng dù có là người giàu nhất, ông cũng luôn để trong tâm trí mình các hình mẫu lí tưởng để noi theo.

 • Người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos thần tượng 3 CEO này

  Người giàu nhất hành tinh Jeff Bezos thần tượng 3 CEO này

  23/05/2018 11:43 AM

  Với tài sản hơn 135 tỷ USD, người giàu nhất hành tinh - Jeff Bezos - là hình mẫu lý tưởng của rất nhiều người. Tuy nhiên, khi bàn về chuyện kinh doanh, vị tỷ phú này chia sẻ rằng bản thân ông rất ngưỡng mộ 3 vị CEO dưới đây.

 • JP Morgan bật dậy cùng bệnh nhân CEO Dimon

  JP Morgan bật dậy cùng bệnh nhân CEO Dimon

  23/10/2014 1:43 PM

  Ngân hàng lớn nhất nước Mỹ đã bắt đầu ước tính lợi nhuận của quý III, trước khi doanh số giao dịch tài sản nợ tăng và chi phí pháp lý thu hẹp. Điều trùng hợp thú vị là, sức khỏe của JP Morgan có dấu hiệu hồi phục đúng lúc Giám đốc điều hành (CEO) Jamie Dimon của Ngân hàng… xuất viện.

 • Chân dung người giúp JP Morgan thoát hiểm

  Chân dung người giúp JP Morgan thoát hiểm

  28/10/2013 8:20 PM

  Mới đây, JP Morgan Chase, tập đoàn tài chính - ngân hàng lớn nhất Mỹ đã đạt được thỏa thuận với Bộ Tư pháp Mỹ để khép lại vụ cáo buộc Tập đoàn bán chứng khoán kém chất lượng cho các hãng cho vay thế chấp nhà ở (substandard mortgage - backed securities).

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.