"Cho dù bạn thông minh đến cỡ nào, bạn cũng sẽ gặp phải những sai lầm. Bài học từ những sai lầm không phải để bạn tránh né chúng. Khi mắc sai lầm, điều bạn nên học hỏi là cách đối mặt và giải quyết chúng như thế nào", Jack Ma
Khi người sáng lập, CEO của Alibaba Jack Ma còn trẻ, ông từng nộp đơn xin việc vào hơn 30 đơn vị và đều bị từ chối. Trước 30 tuổi, ông vẫn chưa đạt được thành tựu gì trong sự nghiệp. Ngày nay, người đàn ông 53 tuổi đã sở hữu một công ty thương mại điện tử trị giá 519 tỷ USD.
 
"Trong cuộc sống, điều quan trọng không phải là chúng ta đạt được bao nhiêu thứ. Điều quan trọng là chúng ta đã vượt qua những sai lầm, khó khăn như thế nào. Nếu bạn muốn thành công, hãy học từ sai lầm của người khác, đừng học từ những câu chuyện thành công", Jack Ma chia sẻ trong một nhóm các lãnh đạo trẻ được mời tham dự Diễn đàn kinh tế thế giới hàng năm.
 
 
Là một cựu thành viên của mạng lưới các lãnh đạo trẻ toàn cầu, ông Ma đã làm rõ những điều mà các lãnh đạo trẻ cần tập trung trong vòng 30 năm tới. Ông nói rằng, những người 20, 30 tuổi là may mắn nhất bởi họ còn có rất nhiều thứ để học hỏi.
 
Thay vì đặt mục tiêu và tìm kiếm động lực từ câu chuyện thành công của người khác, Jack Ma khuyến khích mỗi người nên tự tạo ra sự đặc biệt của riêng mình, có thể cạnh tranh trong thị trường việc làm. Bạn có thể làm được điều đó bằng cách tưởng tượng ra những điều bạn hy vọng thành công trong 10 năm nữa và tìm ra một phương án để biến nó thành sự thật.
 
"Khi còn trẻ, tôi không bao giờ nghĩ mình có thể đứng tại đây, nói chuyện với rất nhiều người thế này. Khi nhìn lại, mọi vấn đề tôi gặp phải trước đây đều đem lại bài học nào đó. Tôi từng thất bại nhiều lần, mọi người có thể từng biết tôi đã thất bại xin việc ở không dưới 30 công ty, họ không cho tôi một cơ hội nào. 24 người xin việc ở KFC, 23 người được nhận chỉ duy nhất tôi bị loại", Jack Ma kể lại.
 
Ông cũng thảo luận về thời gian ông cố gắng ứng tuyển cho vị trí cảnh vệ với 5 người khác. Và ông là người duy nhất trong nhóm bị loại. Lần khác, ông cùng em họ ứng tuyển làm phục vụ ở khách sạn 4 sao. Cả 2 đã xếp hàng 4 giờ để được phỏng vấn nhưng cuối cùng, người em trúng tuyển còn ông vẫn phải ra về. Sau ngần ấy lần thất bại, Jack Ma vẫn luôn giữ suy nghĩ: "Tôi biết rằng đó chỉ là những thử thách để tôi rèn luyện".
 
Mặc dù cảm thấy thất bại trước 30 tuổi, nhưng Jack Ma chưa bao giờ từ bỏ. Ông tìm cách để bản thân tạo ra sức cạnh tranh cho riêng mình. Hình dung ra những điều ông hy vọng trở thành sự thật trong 10 năm tới và làm mọi thứ có thể để đạt được mục tiêu đó.
 
"Cho dù bạn thông minh đến cỡ nào, bạn cũng sẽ gặp phải những sai lầm. Bài học từ những sai lầm không phải để bạn tránh né chúng. Khi mắc sai lầm, điều bạn nên học hỏi là cách đối mặt và giải quyết chúng như thế nào".
Thu Hoài (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn