Các tập đoàn điện tử khổng lồ của Nhật Bản, Panasonic và Sharp thông báo đã thua lỗ tổng cộng hơn 11 tỷ USD trong chín tháng tính tới tháng 12, trong bối cảnh các hãng này phải cạnh tranh toàn cầu khốc liệt.

Màn hình TV OLED 4k của Panasonic (Nguồn: AFP)

Ngành điện tử đã gặp rất nhiều khó khăn của Nhật phải đối mặt với hàng loạt vấn đề gồm đồng yen giá cao, nhu cầu thấp ở các thị trường xuất khẩu chủ đạo, cạnh tranh quyết liệt từ nước ngoài và những sai lầm chiến lược khiến tình hình tài chính các công ty trở nên hết sức ảm đạm.

Các tập đoàn điện tử hàng đầu Sharp, Panasonic và Sony đều đã bị hạ mức tín nhiệm tín dụng và thua lỗ lớn. Sharp, đã tồn tại được hơn một thế kỷ, cảnh báo tập đoàn đang đứng trước những thách thức mang tính tồn vong và đã phải thế chấp trụ sở tại Osaka để vay ngân hàng tiếp tục hoạt động.

Ngày 1/2, nhà sản xuất các thiết bị điện tử với thương hiệu Aquos (tức Sharp) nói họ thua lỗ 4,6 tỷ USD trong chín tháng tính đến tháng 12, trong khi Panasonic thông báo khoản lỗ 6,77 tỷ USD cùng kỳ và dự kiến thua lỗ 8,3 tỷ USD trong năm tài khóa tính tới tháng 3.

Nhưng Sharp khẳng định hãng vẫn có thể tiếp tục hoạt động nhờ vào các biện pháp tái cấu trúc lớn, bao gồm cắt giảm hàng nghìn việc làm. Tương lai cũng không phải hoàn toàn màu đen khi hãng thông báo lợi nhuận hoạt động nhỏ 2,6 tỷ yen trong quý ba.

Về phần mình, Panasonic thông báo có lợi nhuận hoạt động trong chín tháng là 121,95 tỷ yen và kết quả tích cực là nhờ “giảm chi phí cố định và chi phí vật tư.” Nhu cầu thấp với máy thu hình màn hình phẳng khiến tổng doanh số giảm 8,8% xuống còn 5,44 nghìn tỷ yen.

Dòng TV Aquos chưa giúp Sharp giành lại vị thế (Nguồn: AFP)

Panasonic, giống như các đối thủ Sony và Sharp, đã chứng kiến sự sụt giảm doanh số sau khủng hoảng kinh tế toàn cầu và phải tiến hành tái cấu trúc lớn. Vào tháng 11, hãng xếp hạng tín nhiệm tín dụng Fitch lần đầu tiên hạ Panasonic và Sony xuống mức có khả năng vỡ nợ. Trước đó, Standard & Poor's đã có động thái tương tự.

Sony sẽ công bố báo cáo doanh thu vào tuần tới, dự kiến sẽ chấm dứt năm thứ tư thua lỗ liên tiếp với khoản lãi nhỏ trong năm tài khóa tính tới tháng 3.

Các hãng điện tử hàng đầu của Nhật đang gặp cạnh tranh khốc liệt từ Hàn Quốc và Đài Loan. Quan hệ Trung-Nhật căng thẳng cũng ảnh hưởng tới doanh số của các hãng Nhật Bản./.

Theo Trần Trọng (Vietnam+)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.