Ông Hồ Đức Lam và ông Hồ Quỳnh Hưng, là những người sở hữu và điều hành hai doanh nghiệp có thương hiệu lớn trên thị trường Việt Nam là Nhựa Rạng Đông và Bóng đèn Điện Quang.
Ông Hồ Quỳnh Hưng, Giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và Thương mại Điện Quang. Ảnh: website Công ty Điện Quang
Ông Hồ Đức Lam, sinh năm 1962 hiện là Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc của CTCP Nhựa Rạng Đông (RDP) kể từ tháng 1/2006 đến nay. Tính đến ngày 30/9, Nhựa Rạng Đông có tổng tài sản là 829 tỷ đồng, doanh thu 9 tháng đầu năm đạt 835 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế là 46 tỷ đồng.
Sau khi hoàn tất việc mua vào hơn 5,7 triệu cổ phiếu đầu tháng 7 vừa qua, Ông Lam nâng sở hữu của cá nhân mình lên 9,2 triệu cổ phiếu RDP, tương đương gần 65% số cổ phần đang lưu hành. Vị chủ tịch này trở thành nhân vật có quyền chi phối mọi hoạt động của Nhựa Rạng Đông.
Theo báo cáo tình hình quản trị công ty được công bố lần gần nhất, không có thành viên nào trong gia đình ông Lam sở hữu cổ phiếu RDP. Tuy nhiên, HĐQT có thêm sự xuất hiện hai thành viên mới là Hồ Đức Dũng (con ông Lam) và ông Hồ Phi Hải (sở hữu gần 5% vốn).
Ông Lam có trình độ thạc sĩ quản trị kinh doanh và kỹ sư điện. Người đứng đầu công ty có 30 năm gắn bó và 10 năm ở cương vị Tổng giám đốc Nhựa Rạng Đông, đồng thời là Chủ tịch Hiệp hội Nhựa Việt Nam nhiệm kỳ 2012 – 2017.
Ít hơn anh trai mình 9 tuổi, ông Hồ Quỳnh Hưng trở thành Giám đốc Công ty Đầu tư và thương mại Điện Quang (công ty con của CTCP Bóng đèn Điện Quang) ở tuổi 36. Sau đó 3 năm, vào năm 2010 ông Hưng đã trở thành Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc CTCP Bóng đèn Điện Quang (DQC). Ông Hưng có bằng kỹ sư khoa học máy tính tại ĐH Bách khoa TP HCM và Thạc sĩ Quản trị kinh doanh, ĐH Griggs – Hoa Kỳ.
Hiện nay, ông Hưng sở hữu gần 2,3 triểu cổ phiếu DQC, tương đương 7,28% số vốn đang lưu hành của DQC. Tại Bóng đèn Điện Quang, ngoài ông Hưng những thành viên trong gia đình cũng nắm giữ một số lượng cổ phiếu khá lớn, như bà Nguyễn Thị Mỹ Xuân (mẹ) nắm giữ 841.581 cổ phiếu, tương đương 3,83%, bà Hồ Thị Kim Thoa (chị gái) nắm giữ 1.161.446 cổ phiếu, tương đương 5,3%.
Bà Hồ Thị Kim Thoa nguyên là Tổng giám đốc DQC từ năm 2000 và Chủ tịch HĐQT năm 2005. Tại đây, bà Thoa đã chèo lái con thuyền DQC trở thành một thương hiệu mạnh trong lĩnh vực chiếu sáng và thiết bị điện trong nước trước khi được bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Công Thương năm 2010.
Ngoài ra, tại DQC, ông Hồ Quỳnh Hưng còn có hai cháu gái (con bà Hồ Thị Kim Thoa) là Nguyễn Thái Nga (thành viên HĐQT) và Nguyễn Thái Quỳnh Lê, sở hữu lần lượt 3,75 triệu cổ phiếu và 1,45 triệu cổ phiếu.
Kết thúc 9 tháng đầu năm, Bóng đèn Điện Quang có tổng tài sản 1.563 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế đạt 126 tỷ đồng.
Nhựa Rạng Đông và Bóng đèn Điện Quang vốn xuất thân là các doanh nghiệp Nhà nước, chính thức cổ phần hóa hoàn toàn khi Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) thoái vốn vào tháng 8/2015 đối với RDP và tháng 9/2014 đối với DQC.
Phương Diệp (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  •   Lưu tin
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.