Google không ít lần dính vào nghi án trốn thuế lên tới hàng chục tỷ USD bằng cách chuyển doanh thu tới khu vực có "lỗ hổng thuế".
Trong những năm qua, bằng cách lợi dụng “lỗ hổng thuế” của một số khu vực, Google đã chuyển khoản doanh thu khổng lồ tới các chi nhánh khắp thế giới. Điều này dẫn đến số thuế Google đã đóng quá khiêm tốn khiến dư luận châu Âu bất bình và dấy lên làn sóng phản đối mạnh mẽ.
Theo số liệu do Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) công bố mới đây, vào cuối năm 2015, các chi nhánh của Alphabet - công ty mẹ của Google - ở nước ngoài đang nắm giữ số tiền 43 tỷ USD chưa bị đánh thuế ở quốc gia này.
Còn theo Bloomberg, khoản doanh thu khổng lồ 12 tỷ USD đã được Google di chuyển tới một công ty ở Bermuda, qua một chi nhánh có tên Google Netherlands Holdings BV ở Hà Lan.
Có nguồn tin cho rằng, Google lợi dụng một loại cơ cấu thuế có tên là “Double Irish” và “Dutch Sandwich” ở Ireland, cho phép việc chuyển tiền từ một chi nhánh của Google ở Ireland sang một chi nhánh của Google ở Hà Lan, trước khi số tiền tiếp tục được chuyển sang một chi nhánh khác ở Ireland, mà về thực chất được đặt ở Bermuda - nơi không có thuế thu nhập doanh nghiệp.
Bằng những kĩ xảo tinh vi, Google đã thực hiện trốn thuế nhiều lần. (Ảnh minh họa: KT)
Tháng trước, Google cũng bị điều tra do đã trốn đóng thuế ở Anh trong vòng 10 năm, bị truy thu 130 triệu bảng Anh, tương đương 187 triệu USD. Con số này vẫn quá nhỏ so với số thuế thực tế mà Google phải đóng. Thông tin ông lớn Google trốn thuế “siêu tinh vi” khiến cơ quan thuế Australia cũng phải đặt câu hỏi liệu Google đã nộp đủ thuế cho mình hay chưa.
Theo báo cáo thường niên, Google kê khai khoản thuế phải đóng năm 2011 chưa tới 2,6 tỷ USD. Mặc dù số thuế này hoàn toàn hợp pháp và “hợp lý” nhưng thực tế công ty này đã chuyển số doanh thu khổng lồ sang chi nhánh ở nước có thuế suất thấp là Hà Lan.
Năm 2010, theo báo cáo của Google Ireland, doanh thu của công ty này đạt 10,1 Euro nhưng đã khấu trừ hết cho chi phí quảng cáo và 2.000 nhân viên của công ty. Bằng cách này, Google chỉ phải trả cho chính phủ Ireland 16,8 triệu Euro tiền thuế thu nhập.
Trong khi đó, Google Netherlands Holdings BV tại Hà Lan, công ty thu lệ phí cấp giấy phép từ Dublin, chỉ phải trả 2,7 triệu euro thuế thu nhập tại quốc gia này. Lý do là công ty ở Hà Lan chuyển phần lớn doanh thu từ Ireland trở lại Emerald Isle (California), dưới dạng phí cấp phép cho Google Ireland Holdings.
Trước Google, đã có nhiều hãng công nghệ lớn tại Mỹ đã sử dụng những kỹ xảo tinh vi để trốn thuế, chẳng hạn như đầu tư tiền ở nước ngoài hay chuyển tiền sang các nước có mức đóng thuế thấp. Những hãng công nghệ lớn như Apple, Microsoft... đã từng thực hiện cách làm này./.
PV (VOV)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.