Tổng thống Mỹ Barack Obama đã giới thiệu ông Jim Yong Kim, Hiệu trưởng Đại học Darthmouth, tranh cử chức Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB).
Góc nhìn khác về chủ tịch WB tương lai

Kể từ khi thành lập năm 1944, chiếc ghế Chủ tịch WB đã mặc nhiên được xem như dành cho người Mỹ. Vì vậy, sự lựa chọn này thường được coi như là quyết định bổ nhiệm chắc chắn.

Và hình ảnh được xem nhiều nhất gần đây là đoạn video về cảnh Hiệu trưởng Kim đọc rap trong ca khúc “Time of My Life” của ban nhạc Black Eyed Peas cùng các sinh viên trong một buổi văn nghệ của trường Darthmouth. Điều này hé lộ một khía cạnh rất khác trong đời sống của ông.

Sinh ra trong một gia đình trí thức đến từ Hàn Quốc trong thập niên 60 của thế kỷ trước, ông Kim có cha là giảng viên tại Đại học Iowa, mẹ là tiến sĩ triết học. Ông tốt nghiệp hạng xuất sắc Đại học Brown năm 1982, lấy bằng thạc sĩ y khoa tại Đại học Harvard năm 1991 và bảo vệ thành công luận án Tiến sĩ Nhân chủng học tại Đại học Harvard năm 1993.

Điều gây ngạc nhiên cho hầu hết những người xem phần trình diễn rap của ông Kim là ông không chỉ tham gia biểu diễn minh họa cho tiết mục của tập thể, mà còn thể hiện rất rõ dấu ấn cá nhân của mình trong ca khúc. Ông đã thể hiện có hồn và rất phong cách.

Tổng thống Mỹ nhận xét rằng Kim chơi golf rất giỏi. Ông Kim cũng rất có duyên với trái bóng và thường chơi các môn tennis, bóng bầu dục, bóng chuyền và bóng rổ.

Ông Kim là một trong những người đầu tiên đăng ký học thạc sĩ và tiến sĩ ngành khoa học xã hội tại Đại học Harvard. Và ông là người gốc châu Á đầu tiên giữ chức Hiệu trưởng của một trường Đại học thuộc Ivy League. Đây là một liên đoàn thể thao bao gồm 8 cơ sở giáo dục bậc đại học ở miền Đông Bắc Mỹ. Tuy nhiên, Ivy League hiện nay còn được dùng để chỉ nhóm 8 trường và viện đại học thành viên với ý nghĩa về hệ thống, triết lý giáo dục và chất lượng đào tạo của những trường và viện đại học lâu đời và hàng đầu của nước Mỹ.

Nếu trở thành Chủ tịch WB, ông cũng sẽ là người đầu tiên không có chuyên môn về tài chính hay kinh tế như những người tiền nhiệm. Vậy, ông Kim có thực sự là lựa chọn tối ưu?

Kinh nghiệm và học vấn của ông Kim rất ấn tượng. Tuy nhiên, những gì ông làm được trên thực tế còn ấn tượng hơn. Ông đã giải quyết một trong những vấn đề phức tạp, gây nhiều tranh cãi trên toàn thế giới: Y tế công và hỗ trợ các nước đang phát triển.

Trên trang chủ của WB, tổ chức này công bố sứ mệnh của mình là “cung cấp các khoản vay lãi suất thấp, tín dụng không lấy lãi và các khoản trợ cấp cho các nước đang phát triển. Những khoản này nhằm hỗ trợ giáo dục, y tế, hành chính công, cơ sở hạ tầng, phát triển tài chính và khu vực kinh tế tư nhân, nông nghiệp và quản lý tài nguyên môi trường và tự nhiên”. Và đây lại chính là thế mạnh lớn nhất của ông Kim.

Theo tờ Telegraph (Anh), ông Kim “là ứng cử viên hoàn hảo”. Còn Tổng thống Obama tin rằng không có ứng cử viên nào lý tưởng hơn Hiệu trưởng đương nhiệm của Darthmouth.
Theo NCĐT
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.