Để một nhân tài rời bỏ doanh nghiệp là điều không mong muốn của bất kỳ nhà quản trị nào.

Tỷ lệ thay đổi nhân lực cao khiến doanh nghiệp bị tốn nhiều chi phí, trong khi những gì lẽ ra mang lại trái ngọt thì biến mất, chỉ còn lại một vị đắng. Nhân tài được hiểu nôm na là nhân viên có trình độ, năng lực tốt, hiệu suất làm việc luôn vượt trội và tuân thủ nghiêm túc theo chuẩn mực và định hướng chiến lược của doanh nghiệp.

Những nhân viên xuất sắc như vậy luôn khan hiếm trên thị trường cung ứng lao động vì họ có khả năng mang về lợi nhuận và những giá trị vượt trội cho doanh nghiệp. Cũng vì thế mà họ dễ bị rơi vào “mắt xanh” của những công ty săn đầu người hoặc đối thủ cạnh tranh của doanh nghiệp. Ngay cả các doanh nghiệp toàn cầu sở hữu môi trường làm việc rất tốt vẫn cứ phải đối mặt với thách thức gìn giữ nhân tài.

Những phương thức áp dụng với nhân viên không hợp lý có thể sẽ mang đến những bài học “gậy ông đập lưng ông” cho những chủ doanh nghiệp không biết cách đối xử khéo léo với người lao động.

Xin lưu ý rằng điều này không thật sự nằm trong tầm kiểm soát của riêng bộ phận quản trị nhân sự, mà phụ thuộc rất nhiều vào tư duy của những người lãnh đạo doanh nghiệp, từ việc tuyển dụng nhân tài, quản lý năng lực làm việc của nhân viên, phát triển khả năng tự chủ, tự chịu trách nhiệm và cao hơn là năng lực lãnh đạo cho các nhân viên xuất sắc.

Lao động không thiếu trên thị trường nhưng người tài luôn hiếm hoi. Khi sự cạnh tranh tìm kiếm người tài càng căng thẳng thì thủ thuật được sử dụng bởi các công ty săn đầu người hay của đối thủ cạnh tranh cũng càng tinh vi hơn. Những nhân viên hàng đầu luôn bị giới tuyển dụng để ý rất kỹ. Họ còn tận dụng các mối quan hệ thông qua mạng xã hội để lôi kéo nhân tài. Nếu thực sự muốn giữ chân người tài, doanh nghiệp nên tham khảo hai điều quan trọng dưới đây:

1. Thật sự coi trọng nhân tài

Hãy điểm lại những cá nhân mà doanh nghiệp bạn không được phép đánh mất và nói trực tiếp với họ rằng lãnh đạo doanh nghiệp luôn đánh giá cao và trân trọng họ. Khi làm việc tốt, họ luôn nhận được những lời biểu dương, khen thưởng và ghi nhận đóng góp trong hồ sơ cá nhân, trong các báo cáo sơ kết, tổng kết của doanh nghiệp.

Lãnh đạo doanh nghiệp phải chỉ ra cho họ thấy vai trò to lớn hơn của họ đối với tương lai của doanh nghiệp, tạo cho họ cơ hội đóng góp những ý tưởng sáng tạo và được thoải mái trao đổi ý kiến với ban giám đốc. Sau cùng, đảm bảo mức lương, thưởng và những quyền lợi khác trước mắt và lâu dài luôn tương xứng với cống hiến của họ cho doanh nghiệp.

2. Khi nhân tài vẫn cứ ra đi

Hãy luôn giúp đỡ nhân viên trong việc tự đánh giá tiến bộ của từng người và thấy được bước đường thăng tiến của họ. Vì một lý do nào đó mà nhân tài vẫn quyết định sẽ ra đi thì tốt nhất là tỏ ra thông cảm và tiếc nuối. Khi ấy bạn sẽ thấy được lợi ích từ việc đối xử tốt với nhân viên. Trong hoàn cảnh ấy, hãy xem xét sự việc một cách tích cực nhất.

Nếu được đối xử tốt, nhân viên ấy sẽ luôn ca ngợi doanh nghiệp của bạn là một nơi tuyệt vời để làm việc và phát triển, lại còn chủ động giới thiệu với bạn nhân tài mới. Hãy nhớ rằng chúng ta đang sống trong một thế giới siêu kết nối, nên những lời truyền miệng được phát đi rất nhanh và rất xa.

Thống Lâm (DNSG)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Doanh nghiệp gia đình với bài toán giữ chân nhân tài

  Doanh nghiệp gia đình với bài toán giữ chân nhân tài

  27/05/2018 8:46 AM

  Sức mạnh cạnh tranh của doanh nghiệp luôn được quyết định bởi chất lượng nguồn nhân lực.

 • Giữ chân nhân tài: 5 cách đơn giản mà hiệu quả

  Giữ chân nhân tài: 5 cách đơn giản mà hiệu quả

  13/02/2017 8:14 AM

  Theo Ben Fanning - huấn luyện viên, tác giả cuốn The QUIT Alternative, nhân viên giỏi là những người luôn đặt ra những mục tiêu phấn đấu mới và thường có những đòi hỏi cao trong công việc. Do đó, để giữ chân họ ở lại công ty là điều không đơn giản.

 • Bài học giữ chân nhân tài từ FPT và Thế Giới Di Động

  Bài học giữ chân nhân tài từ FPT và Thế Giới Di Động

  13/10/2016 2:31 PM

  Công bằng và tôn trọng là những nét văn hóa quan trọng cơ bản, là điều kiện cần để thu hút và giữ chân nhân tài ở các nhà tuyển dụng hấp dẫn người lao động như FPT, Thế Giới Di Động.

 • Giữ chân nhân tài bằng... "giải thoát"

  Giữ chân nhân tài bằng... "giải thoát"

  11/08/2016 2:42 PM

  Theo một khảo sát vừa được mạng việc làm JobStreet.com Việt Nam thực hiện trên 5.500 người lao động tại TP. Hồ Chí Minh thì hiện có trên 57% người không thể cân bằng giữa công việc và cuộc sống, trong đó tỷ lệ ở cấp quản lý là 51%, còn ở cấp nhân viên dưới một năm kinh nghiệm là hơn 63%.

 • Giữ chân nhân tài: Lương, thưởng có là tất cả?

  Giữ chân nhân tài: Lương, thưởng có là tất cả?

  21/05/2016 10:24 AM

  Lương, thưởng luôn là công cụ hữu hiệu để thu hút và giữ chân nhân tài. Gần đây, nhiều nhân sự có thành tích kinh doanh đã được doanh nghiệp thưởng nhà, ô tô, cổ phiếu... Phải chăng, chỉ có sự đãi ngộ về vật chất mới thực sự là "chìa khóa vạn năng"?

 • Độc đáo những "chiêu" giữ chân nhân tài

  Độc đáo những "chiêu" giữ chân nhân tài

  27/04/2016 10:28 AM

  Có nhiều cách giữ chân nhân tài tưởng như "không giống ai" nhưng lại được nhân viên ủng hộ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.