Biến động nhân sự mạnh là điều thường thấy ở những DN lâm vào khó khăn, thua lỗ. Điều này xuất phát từ nhu cầu lao động của DN giảm đi, phải tinh giản bộ máy để tiết giảm chi phí và từ phía người lao động, họ ra đi tìm cơ hội khác khi lương thưởng sụt giảm. Nhưng vẫn có những DN lâm vào hoàn cảnh này giữ được bộ máy nhân sự ổn định và nhờ sự ổn định đó mà DN vững vàng chèo lái vượt qua sóng gió.

Bài toán giữ chân người lao động tại các DN đang thua lỗ quả thực không đơn giản, nhưng không phải là không làm được. Tại CTCP Kỹ nghệ gỗ Trường Thành (TTF) vài năm trước, Công ty lâm vào tình trạng mất cân đối dòng tiền trầm trọng do dự trữ lượng lớn gỗ teak lớn để dự trữ nguyên liệu sản xuất.

Đỉnh điểm là TTF đã phải gặp gỡ 13 ngân hàng để thương lượng, nhằm tháo gỡ áp lực của khoản nợ ngắn hạn tới 1.174 tỷ đồng. Tính đến thời điểm hiện tại, TTF gần như đã tái cơ cấu thành công khoảng 900 tỷ đồng nợ, hoạt động kinh doanh trở lại quỹ đạo. Năm 2014, hoạt động sản xuất và đơn hàng của Công ty đã tăng trưởng trở lại. Gặp gỡ nhân viên kinh doanh của TTF giai đoạn Công ty khó khăn nhất vẫn cảm nhận thấy tinh thần làm việc nhiệt tình nơi họ.

Ông Võ Trường Thành, Chủ tịch TTF chia sẻ, dù trong giai đoạn khó khăn nhất về dòng tiền, TTF vẫn luôn ưu tiên việc thanh toán tiền lương cho người lao động. Với đội ngũ hơn 2.200 nhân viên, để gắn kết được với nhau, Công ty đã xây dựng và phát triển một văn hóa DN đặc trưng ngay từ ngày đầu thành lập, đó là văn hoá khuyến khích phản biện, mà ở đó, mỗi cá nhân đều có quyền nêu quan điểm để tập thể cùng tranh luận và giải quyết. TTF cũng rất quan tâm tới nơi ăn chốn ở cho người lao động, Công ty đã đầu tư gần 10 tỷ đồng để xây dựng nhà ở cho công nhân tại Bình Dương và Đăk Lăk.

“TTF luôn quan tâm đến người lao động, vì vậy nên khi Công ty gặp khó khăn, họ không ngoảnh mặt với mình”, ông Thành nói.

Câu chuyện cũng tương tự tại CTCP Licogi 16 (LCG). Công ty vừa thoát án huỷ niêm yết khi năm 2014 lãi sau thuế công ty mẹ đạt hơn 27 tỷ đồng, trong khi trước đó thua lỗ liên tiếp trong 2 năm 2012 - 2013, lỗ luỹ kế đến cuối năm 2013 hơn 350 tỷ đồng, chủ yếu do trích lập dự phòng dự án sinh học Ethanol. Trong hai năm này, định hướng của Công ty là không nợ lương cán bộ công nhân viên. Ban lãnh đạo LCG chia sẻ, Công ty luôn động viên và giải đáp kịp thời những vướng mắc trong tư tưởng của mỗi nhân viên, từ đó, có biện pháp để khắc phục và tạo niềm tin cho người lao động ở lại với Công ty.

Có thể nói, lương thưởng là một yếu tố rất quan trọng trong việc thu hút và giữ chân người lao động làm việc tại DN, nhưng chưa phải là tất cả. Điều mà người lao động cần còn là môi trường làm việc phù hợp, được đào tạo, bồi dưỡng, có cơ hội thăng tiến, phát huy những khả năng, sở trường. Nếu DN có chiến lược nhân sự tốt, quan tâm đến người lao động, thì trong những giai đoạn khó khăn tạm thời, dù chế độ lương thưởng có bị cắt giảm, họ vẫn bám trụ và khi có sự đồng lòng trong nội bộ DN, những khó khăn sẽ dần ở lại phía sau.

Phan Hằng (ĐTCK)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Tổng thống Putin quyết định nhân sự quan trọng

  Tổng thống Putin quyết định nhân sự quan trọng

  22/12/2020 9:11 AM

  Tổng thống Vladimir Putin đã phê chuẩn tư cách thành viên mới của Hội đồng Nhà nước Liên bang Nga. Sắc lệnh vừa được công bố trên cổng thông tin pháp lý chính thức của Nga ngày 21/12.

 • Google không tồn tại nếu thiếu các nhân sự này

  Google không tồn tại nếu thiếu các nhân sự này

  17/11/2020 9:37 AM

  CafeLand - Google đã từng loại bỏ các vị trí quản lý cấp trung. Truyện tranh và các chương trình truyền hình chế nhạo họ. Trong số tất cả các vị trí bị ghét bỏ nhiều nhất trong các tổ chức, có lẽ không ai vượt qua quản lý cấp trung. Họ thường được coi là nguyên nhân cuối cùng cho những gì sai trái trong tổ chức: sự cứng nhắc, quan liêu và quá nhiều biểu mẫu cần phê duyệt.

 • Được rót thêm 80 triệu USD, công ty mẹ của Chợ Tốt muốn tăng nhân sự Việt Nam

  Được rót thêm 80 triệu USD, công ty mẹ của Chợ Tốt muốn tăng nhân sự Việt Nam

  28/09/2020 12:59 PM

  Tập đoàn Carousell, một trong những nền tảng mua bán rao vặt trực tuyến lớn trên thế giới, hiện là công ty chủ quản của Chợ Tốt, vừa thông báo nhận được khoản đầu tư 80 triệu USD từ Tập đoàn Naver, Hàn Quốc.

 • 5 sự thật ít biết về doanh nhân

  5 sự thật ít biết về doanh nhân

  24/09/2020 4:50 PM

  Trước khi bắt đầu con đường trở thành doanh nhân, mỗi người cần xem xét kỹ lưỡng tất cả mọi khía cạnh của đời sống kinh doanh để biết được đây có phải là một quyết định đúng đắn và phù hợp với mình hay không.

 • CEO và Giám đốc nhân sự cần làm gì để duy trì văn hóa doanh nghiệp trong và sau đại dịch?

  CEO và Giám đốc nhân sự cần làm gì để duy trì văn hóa doanh nghiệp trong và sau đại dịch?

  04/09/2020 9:11 AM

  CafeLand - Đại dịch, giãn cách xã hội đã làm thay đổi cách những nhân viên văn phòng làm việc. Giờ đây nhân viên dành phần lớn thời gian để làm việc tại nhà thay vì tại văn phòng. Ngay cả khi làm việc cùng nhau họ cũng hạn chế việc tiếp xúc và không gian làm việc chung cũng thay đổi. Những thay đổi này có thể sẽ tác động lên văn hóa doanh nghiệp, một loại tài sản vô hình mà các công ty luôn mong muốn hoàn thiện.

 • Coca-Cola cắt giảm 4.000 nhân sự

  Coca-Cola cắt giảm 4.000 nhân sự

  31/08/2020 6:33 AM

  Nhà sản xuất đồ uống lớn nhất thế giới đã có quý tồi tệ nhất trong 134 năm, doanh số bán hàng sụt giảm 28%, lợi nhuận ròng giảm 32%.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.