Trung Quốc thông báo giàn khoan thứ 2 nằm cách bờ biển Việt Nam khoảng 160 km ở biển Đông đã đi vào hoạt động.

Giàn khoan Nam Hải 9 đã bắt đầu được vận hành từ ngày 24.6 và sẽ hoạt động cho đến ngày 20.8, Bloomberg ngày 26.6 dẫn thông báo từ trang web của Cục Hải sự Trung Quốc cho hay.

Cơ quan này cho biết Nam Hải 9 hiện đang nằm cách cảng Tam Á thuộc đảo Hải Nam, cực nam Trung Quốc, khoảng 111 km.

Vào đầu tháng 5, Bắc Kinh cũng đã ngang nhiên kéo giàn khoan Hải Dương – 981 (Haiyang Shiyou-981) vào ngay trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, đồng thời huy động máy bay, tàu hải cảnh và cả tàu chiến bảo vệ hoạt động trái phép của giàn khoan này.

Nam Hải 9 là một trong 4 giàn khoan được được điều động ra biển Đông, theo Bloomberg.

Trang mạng quân sự Trung Quốc (military.china.com) ngày 18.6 cũng chính thức xác nhận Bắc Kinh tiếp tục đưa giàn khoan thứ 2 mang tên Nam Hải 9 ra biển Đông, được kéo bởi tàu lai dắt kéo Đức Gia từ toạ độ 17 độ 38 vĩ Bắc, 110 độ 12 phút 3 kinh Đông tới vị trí có tọa độ 17 độ 14 phút 6 vĩ Bắc, 109 độ 31 phút kinh Đông trên Biển Đông từ ngày 18-20.6.

Và theo trang quân sự của mạng Sina ngày 18.5, giàn khoan Nam Hải 9 này được kéo từ phía Nam đảo Hải Nam (thuộc tỉnh Hải Nam, Trung Quốc) tiến về hướng Tây Nam, xích lại gần phía giàn khoan Hải Dương-981.

Nam Hải 9 là loại giàn khoan nửa chìm nửa nổi của Tổng công ty dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc (CNOOC), đã được Công ty TNHH cổ phần dịch vụ mỏ dầu Trung Hải (COSL) mua lại ở tình trạng đã qua sử dụng với lý do nhằm thúc đẩy hoạt động ở các vùng nước sâu.

Nam Hải 9 có thể hoạt động ở độ sâu tối đa 1.615m, độ khoan sâu tối đa 7.620m, có thể khoan tối đa với tải trọng 3.798 tấn, với đầy đủ chức năng khoan, hoàn thành và sửa chữa.

 
Hoàng Uy – Lucy Nguyễn (Thanh Niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc


Tham gia cộng đồng môi giới

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.