Khi nỗi lo về khả năng Anh rời Liên minh châu Âu (EU) tạm thời giảm bớt, nhà đầu tư mua mạnh dầu...
Nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo trong ngày thứ Năm tuần tới nếu cử tri Anh vẫn cương quyết với quyết định bỏ phiếu rời khỏi EU, giá dầu sẽ giảm trở lại - Ảnh: Bloomberg.
Phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá dầu có phiên tăng đầu tiên của tuần khi đồng USD hạ giá, nhà đầu tư thận trọng mua vào các loại tài sản rủi ro bởi nỗi lo về khả năng Anh rời Liên minh châu Âu (EU) tạm thời giảm bớt, theo tin từ Reuters.
Thị trường New York, giá dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 7/2016 tăng 1,77 USD/thùng tương đương 3,8% lên mức 47,98 USD/thùng. Giá dầu WTI đã giảm 3,8% trong phiên trước đó. Tính cả tuần, giá dầu WTI hạ 2%.
Thị trường London, giá dầu Brent giao kỳ hạn tháng 7/2016 tăng 2,05 USD/thùng tương đương 4,3% lên mức 49,25 USD/thùng. 2 phiên trước đó, giá dầu Brent giảm 3,6%. Tính cả tuần, giá dầu Brent giảm 2,7%.
Hôm qua, công ty dịch vụ năng lượng Baker Hughes công bố trong tuần vừa qua, có thêm 9 giàn khoan dầu tại Mỹ đi vào hoạt động. Cùng thời gian này năm ngoái, nước Mỹ có 631 giàn khoan dầu đang hoạt động. Số lượng giàn khoan dầu được tái vận hành tại Mỹ đã tăng 3 tuần liên tiếp.
Ngày thứ Sáu, đồng USD hạ giá 0,5% sau nhiều phiên tăng liên tiếp khiến giá cả của những loại mặt hàng được định giá bằng USD giảm sâu.
Nhiều chuyên gia phân tích cảnh báo trong ngày thứ Năm tuần tới nếu cử tri Anh vẫn cương quyết với quyết định bỏ phiếu rời khỏi EU, giá dầu sẽ giảm trở lại.
“Từ hiện tại cho đến ngày thứ Năm tuần sau, tâm lý thị trường sẽ chỉ tập trung vào thông tin Anh có rời EU hay không. Sau thời điểm đó, người ta mới thực sự quan tâm đến các yếu tố căn bản của thị trường như cung cầu dầu”, chuyên gia phân tích cao cấp tại ngân hàng ABN Amro, ông Hans van Cleef, nhận định.
Còn theo chuyên gia kinh tế trưởng bộ phận nghiên cứu về thị trường hàng hóa tại Capital Economics, ông Julian Jessop, việc Anh rời khỏi EU có thể khiến giá dầu rơi xuống mức khoảng 40 USD/thùng.
Ông dự báo giá dầu Brent và WTI sẽ giao dịch ở mức khoảng 45 USD/thùng ở thời điểm cuối năm 2016 và khoảng 60 USD vào cuối năm 2017.
Thị trường dầu thế giới sẽ gần đạt trạng thái cân bằng trong năm sau khi nhu cầu dầu tăng nhanh hơn so với mức tăng sản lượng. Còn ở hiện tại, thế giới thực ra không thừa nhiều dầu như tính toán trước đây, đó là những thông tin dự báo mới nhất về thị trường năng lượng do Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) công bố.
Tính toán mới nhất của IEA cho thấy mức dầu dư thừa trong nửa đầu năm nay thấp hơn 40% so với tính toán cách đây 1 tháng, bởi tiêu thụ dầu tăng nhanh trong khi có khá nhiều vụ việc gây gián đoạn nguồn cung đã xảy ra. Dù vậy, nguồn dự trữ dầu khổng lồ sau nhiều năm cung vượt quá cầu sẽ vẫn gây áp lực lên giá dầu trong thời gian tới.
“Ở thời điểm giữa năm 2016 như hiện tại, thị trường dầu có vẻ như đã cân bằng. Dự trữ dầu thấp hơn nhiều so với tính toán trước đây của chúng tôi. Một số diễn biến bất thường đã khiến dự trữ dầu giảm nhanh bất ngờ”, chuyên gia của IEA viết trong nghiên cứu.
Theo tính toán của IEA, trong nửa đầu năm nay, mỗi ngày thế giới dư thừa khoảng 800.000 thùng dầu. Báo cáo của IEA vào tháng trước cho thấy con số này là 1,3 triệu thùng. Trong nửa còn lại của năm, IEA khẳng định dự trữ dầu sẽ giảm trong quý 3 nhưng tăng nhẹ trong quý 4.
Đan Nguyên (VnEconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.