Trong cuộc họp báo về công tác quản lý điều hành giá sữa do Bộ Tài chính tổ chức chiều 14/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá thừa nhận giá bán sữa bột của Việt Nam cho trẻ dưới 6 tuổi đang cao hơn các nước trong khu vực, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp áp giá trần nhằm tạo sự bình đẳng hơn cho người dân trong điều kiện thị trường vẫn còn sự cạnh tranh thiếu lành mạnh.
Kiểm tra giá niêm yết mặt hàng sữa hộp kinh doanh. Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN

Theo tài liệu từ Vụ Kinh tế tổng hợp – Bộ Ngoại giao cung cấp, giá bán trung bình trên kilogram của các sản phẩm sữa công thức cho trẻ dưới 6 tuổi bước 1 – bước 4 (tất cả các nhãn hàng) của Việt Nam là 16 USD/kg; trong khi Thái Lan là 14 USD/kg; Philippines là 12,9 USD/kg; Malaysia là 10,9 USD/kg và Indonesia là 9,5 USD/kg.

Cục Quản lý giá cho rằng, sự khác nhau trên là do nhiều yếu tố như môi trường kinh doanh, chính sách ưu đãi, đối thủ cạnh tranh, phân khúc thị trường, đặc biệt là quy mô, cơ cấu, mật độ, nhu cầu, tập quán tiêu dùng của khách hành nên nhà sản xuất sẽ có những chính sách phân phối, mức giá khác nhau cho mỗi quốc gia.

Để ổn định giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Tài chính tiếp tục áp dụng biện pháp xác định giá tối đa từ ngày 1/6/2015 đến hết ngày 31/12/2016. Trong quá trình thực hiện nếu có các nguyên nhân khách quan tác động đến giá sữa, cơ quan quản lý sẽ rà soát, xác định giá tối đa cho phù hợp.

Trước thông tin về giá sữa nguyên liệu giảm nhưng giá sữa trong nước không giảm, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tiết giảm chi phí, kịp thời điều chỉnh giảm giá bán.

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, giá sữa nguyên liệu trên thế giới có xu hướng giảm nhưng tờ khai của doanh nghiệp nhập khẩu qua hải quan không thấy đánh giá tới tác động giảm này. Điều này dẫn tới nghi vấn chuyển giá từ nước ngoài với các mặt hàng sữa trước khi nhập khẩu vào Việt Nam. Cục Quản lý giá cũng thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu kiểm tra, đánh giá việc này, tuy nhiên theo ông Tuấn: “Việc này cũng đòi hỏi một quá trình, cần có sự phối hợp với các cơ quan chức năng khác bởi liên quan tới chuyển giá rất phức tạp, rất nhiều tình tiết, nội dung phải kiểm tra, xác minh đánh giá, đòi hỏi phải có thông tin”.

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi có hiệu lực từ ngày 1/6/2014 đã thu được những kết quả nhất định. Tính đến nay, cơ quan quản lý giá từ trung ương đến địa phương đã rà soát, công bố công khai giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai của 708 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Giá bán lẻ giảm từ 0,1 – 34% so với thời điểm trước khi áp dụng biện pháp bình ổn giá. Lần đầu tiên sau nhiều năm đã hình thành được mặt bằng giá sữa và cơ bản giá ổn định liên tục trong 12 tháng.

Hoàng Tùng (DNSG)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Ngành sữa thế giới “vạ lây” vì Trung Quốc

  Ngành sữa thế giới “vạ lây” vì Trung Quốc

  21/01/2016 5:01 PM

  Nhu cầu sữa toàn cầu đang chững lại do tăng trưởng giảm tốc ở Trung Quốc và giá dầu sụt sâu...

 • Sữa ở châu Âu rẻ hơn nước lọc

  Sữa ở châu Âu rẻ hơn nước lọc

  08/09/2015 9:55 PM

  Nga cấm nhập hàng hóa châu Âu, nhu cầu Trung Quốc đi xuống và lệnh hạn chế sản xuất bị gỡ bỏ đang khiến châu Âu ngập trong sữa.

 • Giá bán sữa của Việt Nam vẫn cao hơn các nước trong khu vực

  Giá bán sữa của Việt Nam vẫn cao hơn các nước trong khu vực

  14/05/2015 10:29 PM

  Trong cuộc họp báo về công tác quản lý điều hành giá sữa do Bộ Tài chính tổ chức chiều 14/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá thừa nhận giá bán sữa bột của Việt Nam cho trẻ dưới 6 tuổi đang cao hơn các nước trong khu vực, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp áp giá trần nhằm tạo sự bình đẳng hơn cho người dân trong điều kiện thị trường vẫn còn sự cạnh tranh thiếu lành mạnh.

 • Sếp TH True Milk kiêu hãnh, giá sữa 'không có đối thủ'?

  Sếp TH True Milk kiêu hãnh, giá sữa 'không có đối thủ'?

  10/08/2012 11:37 AM

  “Một thùng TH True Milk vị socola bán lẻ đắt hơn 50.000 đồng so với các loại sữa khác…”, chủ một đại lý sữa cho biết.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.