Trong cuộc họp báo về công tác quản lý điều hành giá sữa do Bộ Tài chính tổ chức chiều 14/5, ông Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Quản lý giá thừa nhận giá bán sữa bột của Việt Nam cho trẻ dưới 6 tuổi đang cao hơn các nước trong khu vực, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục thực hiện các biện pháp áp giá trần nhằm tạo sự bình đẳng hơn cho người dân trong điều kiện thị trường vẫn còn sự cạnh tranh thiếu lành mạnh.
Kiểm tra giá niêm yết mặt hàng sữa hộp kinh doanh. Ảnh: Phạm Hậu - TTXVN

Theo tài liệu từ Vụ Kinh tế tổng hợp – Bộ Ngoại giao cung cấp, giá bán trung bình trên kilogram của các sản phẩm sữa công thức cho trẻ dưới 6 tuổi bước 1 – bước 4 (tất cả các nhãn hàng) của Việt Nam là 16 USD/kg; trong khi Thái Lan là 14 USD/kg; Philippines là 12,9 USD/kg; Malaysia là 10,9 USD/kg và Indonesia là 9,5 USD/kg. 

Cục Quản lý giá cho rằng, sự khác nhau trên là do nhiều yếu tố như môi trường kinh doanh, chính sách ưu đãi, đối thủ cạnh tranh, phân khúc thị trường, đặc biệt là quy mô, cơ cấu, mật độ, nhu cầu, tập quán tiêu dùng của khách hành nên nhà sản xuất sẽ có những chính sách phân phối, mức giá khác nhau cho mỗi quốc gia. 

Để ổn định giá sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi, Bộ Tài chính tiếp tục áp dụng biện pháp xác định giá tối đa từ ngày 1/6/2015 đến hết ngày 31/12/2016. Trong quá trình thực hiện nếu có các nguyên nhân khách quan tác động đến giá sữa, cơ quan quản lý sẽ rà soát, xác định giá tối đa cho phù hợp. 

Trước thông tin về giá sữa nguyên liệu giảm nhưng giá sữa trong nước không giảm, Bộ Tài chính đã có công văn yêu cầu Sở Tài chính các tỉnh, thành phố đề nghị các doanh nghiệp sản xuất tiết giảm chi phí, kịp thời điều chỉnh giảm giá bán. 

Liên quan tới vấn đề này, ông Nguyễn Anh Tuấn cho biết, giá sữa nguyên liệu trên thế giới có xu hướng giảm nhưng tờ khai của doanh nghiệp nhập khẩu qua hải quan không thấy đánh giá tới tác động giảm này. Điều này dẫn tới nghi vấn chuyển giá từ nước ngoài với các mặt hàng sữa trước khi nhập khẩu vào Việt Nam. Cục Quản lý giá cũng thường xuyên chỉ đạo các cơ quan chuyên môn nghiên cứu kiểm tra, đánh giá việc này, tuy nhiên theo ông Tuấn: “Việc này cũng đòi hỏi một quá trình, cần có sự phối hợp với các cơ quan chức năng khác bởi liên quan tới chuyển giá rất phức tạp, rất nhiều tình tiết, nội dung phải kiểm tra, xác minh đánh giá, đòi hỏi phải có thông tin”. 

Theo đánh giá của Bộ Tài chính, việc áp dụng biện pháp bình ổn giá đối với sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi có hiệu lực từ ngày 1/6/2014 đã thu được những kết quả nhất định. Tính đến nay, cơ quan quản lý giá từ trung ương đến địa phương đã rà soát, công bố công khai giá tối đa, giá đăng ký, giá kê khai của 708 dòng sản phẩm sữa dành cho trẻ em dưới 6 tuổi. Giá bán lẻ giảm từ 0,1 – 34% so với thời điểm trước khi áp dụng biện pháp bình ổn giá. Lần đầu tiên sau nhiều năm đã hình thành được mặt bằng giá sữa và cơ bản giá ổn định liên tục trong 12 tháng.

Hoàng Tùng (DNSG)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn