Theo thông báo của Nhà Trắng, Tổng thống Barrack Obama sẽ đề cử bà Janet Yellen làm Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (FED) vào chiều mai (10/10).

Bà Yellen năm nay 67 tuổi, hiện là Phó Chủ tịch FED. Bà sẽ kế nhiệm Chủ tịch FED hiện tại là Ben Bernanke sau khi nhiệm kỳ của ông kết thúc vào cuối tháng 1 năm sau.

Tổng thống Obama đã chọn bà Yellen sau khi hai ứng cử viên hàng đầu khác cho chức vụ này là cựu Bộ trưởng Tài chính Mỹ - Timothy Geithner và cố vấn kinh tế cho Nhà Trắng – Larry Summers rút lui. Chủ tịch Hội đồng Ngân hàng Thượng viện – Tim Johnson cam kết sẽ làm việc với hội đồng để "đẩy nhanh tiến độ" sau đề cử của ông Obama. Ông nhận xét Yellen là "người có nhiều kinh nghiệm hơn ai hết", Bloomberg cho biết.

Bà Janet Yellen sẽ là nữ Chủ tịch FED đầu tiên trong lịch sử. Ảnh: Bloomberg

Sau thông báo trên, các hợp đồng tương lai chứng khoán Mỹ đã tăng mạnh. Hợp đồng tương lai chỉ số S&P 500 tăng 0,4%. Trước đó, chốt phiên ngày 9/10, chứng khoán Mỹ lao dốc trước mối lo nước này vỡ nợ nếu các nhà làm luật không nâng trần nợ công. S&P 500 giảm tới 1,2%, Dow Jones mất 1,1% và mạnh nhất là Nasdaq với 2%.

Bà Yellen là ứng cử viên rất được ủng hộ trong các cuộc khảo sát với nhiều chuyên gia kinh tế và cả nghị sĩ đảng Cộng hòa. Là người có quyền lực lớn thứ 2 tại FED, bà Yellen đã hỗ trợ ông Bernanke thực hiện chương trình mua lại trái phiếu quy mô lớn chưa từng có (QE3) và là người đứng sau cam kết về lạm phát và thất nghiệp của FED năm 2012.

Theo giới phân tích, bà Yellen còn là người chuộng nới lỏng hơn cả ông Bernanke. Năm 2011, bà bênh vực hai gói nới lỏng tiền tệ QE1 và QE2 của FED với mục tiêu tạo ra khoảng 3 triệu việc làm. Trong chuỗi bài phát biểu năm 2012, bà cũng nêu hàng loạt lý do tại sao FED giữ lãi suất ở mức gần 0% cho đến năm 2015.

Thùy Linh (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.