Trung thực là một đức tính tốt nhưng không phải ứng viên nào khi xin việc cũng làm được điều này. Elon Musk có một cách để phát giác những người đang nói dối.

Elon Musk

Theo Ron Friedman, tác giả cuốn “Nơi làm việc tốt nhất”, có tới 81% nói dối khi phỏng vấn xin việc làm. Đó là lý do vì sao Elon Musk, CEO SpaceX và Tesla, hỏi câu này để biết được ai đang không thành thật: Vấn đề khó nhất bạn từng gặp và giải quyết ra sao?

Phát biểu tại Hội nghị cấp cao Chính phủ thế giới ở Dubai, vị tỷ phú trẻ cho biết câu hỏi “vô cùng quan trọng” này tiết lộ vai trò của ứng viên tại một dự án hay công ty trong quá khứ.

Từ đây, Musk có thể đoán ra ứng viên có thực sự tự mình tìm ra giải pháp cho rắc rối hay chỉ đơn giản là một thành viên của nhóm.

“Người thực sự giải quyết vấn đề, họ biết chính xác phải làm như thế nào. Họ nắm từng chi tiết nhỏ nhất. Họ có thể nói một cách sâu sắc về các khó khăn đã đối mặt và chiến lược họ sử dụng.

Những người như vậy thường trả lời ở nhiều cấp độ khác nhau”. Trong khi đó, những ai “vờ” như chính họ là người giải quyết vấn đề chỉ nói được vài thứ rồi mắc kẹt.

Khi ứng viên không thể nói dài hơn, Musk biết rằng họ không thực sự là người chịu trách nhiệm. “Bất kỳ ai từng gặp thử thách sẽ không bao giờ quên được nó”.

Với tư cách một người đi xin việc, điều cần ghi nhớ là bạn không phải đáp ứng mọi yêu cầu liệt kê trong mô tả công việc. Đó là điều chấp nhận được, theo chuyên gia về phỏng vấn Barry Drexler. Thành thật về những khiếm khuyết khi được hỏi nhưng hãy truyền đạt theo hướng tích cực.

Chẳng hạn, khi người tuyển dụng hỏi bạn về một kỹ năng bạn còn thiếu sót, hãy giải thích bạn biết gì về nó, lấy ví dụ về các kỹ năng tương tự mà bạn có được và thể hiện thành ý được học hỏi.

Chuyên gia cho biết bạn có thể áp dụng cách tiếp cận 3 bước này cho bất kỳ hoàn cảnh nào. Ví dụ, khi được hỏi bạn có kinh nghiệm quản lý hay không, câu trả lời tốt sẽ là:

“Tôi không có kinh nghiệm quản lý nhưng tôi đã dẫn dắt một vài dự án nơi tôi giao việc cho các đồng nghiệp khác và nhận được kết quả cụ thể. Như vậy, tôi chắc chắn có thể quản lý hiệu quả một nhóm ở đây và sẵn lòng học hỏi từ cấp trên”.

Luôn thành khẩn nhất có thể khi thảo luận về các lĩnh vực bạn không hoàn toàn được rèn giũa nhưng hãy “biến nó từ cái bạn không biết đến cái mà bạn nắm rõ”.

Du Lam (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn