CafeLand - Sau gần 4 tháng bị khởi tố Ông Dương Chí Dũng đã bị bắt. Như vậy, sau Pham Thanh Bình, Ông Dũng là người lãnh đạo cao nhất của một tập đoàn nhà nước bị bắt.

Những sai phạm nghiêm trọng

Ông Dương Chí Dũng (SN 1957 tại Hải Dương) trú tại số 2, ngõ 26, đường Nguyên Hồng, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Từ tháng 8/2005 – 7/2011, ông Dũng là Tổng Giám đốc, sau đó làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng công ty Hàng hải Việt Nam Vinalines. Đến ngày 2/2012 Dương Chí Dũng được bổ nhiệm làm Cục trưởng Cục Hàng hải Việt Nam.

Ngày 17/5/2012, Cơ quan CSĐT Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố và thực hiện lệnh khám xét và bắt tạm giam bị can Dương Chí Dũng. Tuy nhiên vào thời điển này thì ông Dương Chí Dũng đã bỏ trốn.

Theo thông báo kết quả điều tra vụ tham ô tài sản và cố ý làm trái quy định của nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng tại Tổng công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Đã có nhiều sai phạm trong quá trình mua sắm tàu cũ không phù hợp với kế hoạch được phê duyệt.

Cụ thể, Tháng 6/2007, Hội đồng quản trị Vinalines phê duyệt chủ trương lập dự án xây dựng nhà máy sửa chữa tàu biển tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với tổng mức đầu tư 3.854 tỉ đồng. Tháng 10/2007, Hội đồng quản trị Vinalines phê duyệt mua một ụ nổi cũ sản xuất tại nước ngoài từ năm 1965, tổng mức đầu tư hơn 14 triệu USD. Tuy nhiên, sau đó Vinalines thay đổi phương án mua bằng cách chi 9 triệu USD mua ụ, thuê vận chuyển về VN hết 4,5 triệu USD.

Theo cơ quan điều tra, lãnh đạo Vinalines đã tự ý quyết định đầu tư khi chưa được Bộ Giao thông Vận tải cập nhật dự án vào quy hoạch; chưa trình Thủ tướng xem xét quyết định theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ. Việc làm của ông Dũng, cùng một số người khác được cho là "trái ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng", không tuân thủ quy định của Luật Đầu tư, Luật Đấu thầu.

Sự mất tích “bí ẩn”

Sau khi lệnh truy nã bị can Dương Chí Dũng được phát đi vào, trong nhiều cuộc phỏng vấn, giới báo chí đã chuyển tải sự quan tâm của dư luận về sự mất tích bí ẩn của ông Dương Chí Dũng.

Ngày 31/5, trả lời báo chí, Bộ trưởng Bộ GTVT Đinh La Thăng cho biết, khi ông Dương Chí Dũng bị khởi tố, ông bị sốc. Ông Thăng cho rằng, việc bổ nhiệm ông Dũng làm Cục trưởng Cục Hàng hải là nhằm cứu Vinalines, giải quyết mâu thuẫn đang tồn tại tại Vinalines. Việc bổ nhiệm này làm đúng quy trình, đúng thẩm quyền, đã có sự bàn bạc tập thể, sự thống nhất tuyệt đối của Ban Cán sự Đảng Bộ GTVT.

Sự tin tưởng này đã đẩy cả Bộ GTVT lẫn Bộ Nội vụ vào tình thế oái oăm khi vô tình bổ nhiệm “nhầm người” trong bộ máy lãnh đạo cao cấp.

Trong phiên họp thứ 18 của Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng (PCTN), Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng một lần nữa khẳng định sự quyết tâm này khi yêu cầu, phải bắt bằng được Dương Chí Dũng. Quanh sự việc ông Dũng trốn thoát trước khi công an kiểm tra, khiến không ít người nghi ngờ có hay không việc rò rỉ thông tin để tội phạm bỏ trốn.

Bị bắt sau 4 tháng lẩn trốn

Ngày 18/5, Cơ quan điều tra đã phát lệnh truy nã đặc biệt số 01/C48-P2 trong toàn quốc, đồng thời phối hợp với tổ chức Cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) ban hành lệnh truy nã quốc tế đối với Dương Chí Dũng.

Sáng 5/9, cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã bắt giữ bị can Dương Chí Dũng, nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị Tổng Công ty Hàng hải Việt Nam (Vinalines). Bị can Dương Chí Dũng bị khởi tố về tội “cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng” theo Điều 165, Bộ luật Hình sự.

Ngay sau khi bắt giữ Dương Chí Dũng, Thượng tướng Trần Đại Quang, Bộ trưởng Bộ Công an đã khen thưởng kịp thời các tập thể, cá nhân có thành tích trong chiến công này.

Điều 165. Tội cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng

1. Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây thiệt hại từ một trăm triệu đồng đến dưới ba trăm triệu đồng hoặc dưới một trăm triệu đồng, đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ một năm đến năm năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

a) Vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác;

b) Có tổ chức;

c) Dùng thủ đoạn xảo quyệt;

d) Gây thiệt hại từ ba trăm triệu đồng đến dưới một tỷ đồng hoặc gây hậu quả rất nghiêm trọng khác.

3. Phạm tội gây thiệt hại từ một tỷ đồng trở lên hoặc gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng khác, thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.

4. Người phạm tội còn có thể bị tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản, cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ một năm đến năm năm.

Theo Mỹ Linh (TH)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.