Phần lớn mọi người xem việc phải thuyết trình hoặc nói chuyện trước đám đông là một trong những nỗi sợ hãi lớn nhất của bản thân.
Nhưng chắc chắn đây là một kỹ năng cần phải có của một người thành đạt, để có được kỹ năng tuyệt vời này bạn cần kiểm soát cảm xúc, thấu đáo, mạnh dạn nêu ý tưởng và thực sự trân trọng ý tưởng của mình.
Có một sự thật trớ trêu là dù đối đầu nhau trong cuộc bầu cử năm 2016 này nhưng ứng cử viên Donald Trump lại có khá nhiều nét tương đồng với chồng bà Hillary Clinton: Tài diễn thuyết. Dưới đây là 6 bí quyết để bạn giữ bình tĩnh và tự tin trước đám đông như họ.
Quan điểm rõ ràng
Ngay cả tại nơi làm việc, bạn cũng cần tự tin khi trao đổi với đồng nghiệp trong phòng ban, bộ phận, chứ chưa nói gì đến việc thảo luận với lãnh đạo cấp trên và cấp cao, cũng như giao tiếp với khách hàng. Nguyên tắc đầu tiên cho sự tự tin là phải rõ ràng về quan điểm, càng rõ ràng bao nhiêu thì người nghe sẽ càng dễ lĩnh hội quan điểm của bạn bấy nhiêu.
Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cứ nhất định phải nói theo một kịch bản soạn sẵn, đặc biệt là khi thuyết trình. Nếu bạn tin vào điều bạn nghĩ, hãy cứ nói ra, những ngại ngần và thiếu tự tin sẽ dễ dàng trôi đi luôn sau đó, vì bạn đã vượt qua được rào cản lớn nhất.
Sẵn sàng
Đi thẳng vào vấn đề. Rõ ràng và thẳng thắn vốn có sức mạnh và gây ấn tượng, đặc biệt là với cấp trên và nó xứng đáng được nói ra với tiếng nói nhiều sinh lực. Đừng mở đầu câu chuyện bằng những cụm từ thể hiện sự cầu toàn một cách thiếu tự tin, đừng giống như một ca sĩ nghiệp dư thường mở đầu bài hát bằng mấy câu rào đón đại loại như "mặc dù hát không hay nhưng…".
Hãy thể hiện rõ cái "tôi" nếu những gì bạn nói là ý tưởng và quan điểm của bạn – đó sẽ là một "bảo hiểm vô hình" cho những gì bạn nói, vì thẳng thắn thường được đính kèm với ý thức trách nhiệm, điều mà các cấp lãnh đạo trông đợi. Đừng sợ phản biện, hãy coi đó là cơ hội để bạn tái khẳng định quan điểm.
Kiên định
Vì phản biện là điều thường gặp trong bất cứ cuộc thuyết trình nào nên bạn hãy sẵn sàng với việc bảo vệ quan điểm của mình – nếu còn thấy nó đúng. Điều này giống như là phòng thủ trước cuộc tấn công, bạn cần phải có vũ khí. "Vũ khí" ở đây chính là những minh chứng và lý lẽ của bạn về quan điểm bạn nêu ra, hãy giữ vũ khí đó bên mình khi đối mặt với phản biện. Bạn cần thể hiện niềm tin một cách kiên định, nhưng không phải là với thái độ bảo thủ hay phản ứng thái quá. Trước phản biện, cần nói lời cảm ơn trước khi tung ra "vũ khí".
Tôn trọng
Con người vẫn cứ là con người. Nếu bạn thuyết trình trước lãnh đạo cấp cao hơn, rất có thể ý tưởng và quan điểm của bạn không được lắng nghe một cách nghiêm túc. Vậy thì trước tiên bạn phải tôn trọng ý tưởng và quan điểm của mình nếu muốn người khác cũng làm như vậy.
Mục tiêu, đường hướng, sức nặng của ngôn từ là cách bạn thể hiện điều đó. Một cách vô thức, mọi người thường e dè khi cần nói ra, đặc biệt là trước người có quyền cao hơn, nhưng càng như vậy thì nhà lãnh đạo càng không đánh giá cao. Đừng để thái độ e dè đó kiểm soát bạn, đừng biến nó thành miếng băng dính khiến bạn không dám mở miệng.
Ngược lại, khi bạn cần nói trước người ở cấp thấp hơn, hãy thể hiện bằng thái độ bình đẳng và tôn trọng, lắng nghe cẩn trọng và nói cảm ơn khi có thể. Đừng bao giờ quên, lãnh đạo là quá trình thành công nhờ công sức của người khác.
Gợi mở vấn đề
Khác với ông chủ, nhà lãnh đạo thích lắng nghe ý tưởng từ xung quanh, khuyến khích sáng tạo và tư duy mới, thích được nghe ý kiến không đồng quan điểm. Lãnh đạo tài năng là người truyền cảm hứng để lấy cảm hứng, cho nên bất cứ khi nào có dịp, hãy tham gia một cách chủ động và tích cực vào các cuộc thảo luận. Giải pháp thường đi ra từ đối thoại cởi mở. Cách tốt nhất là tham gia "cuộc chơi chung" đó, còn hơn là im lặng hoặc rụt rè để tự nhốt mình vào một cuộc "nội chiến" suy tư bao gồm các bên nói-không nên nói, đúng-sợ rằng sai…
Hòa đồng
Diễn đạt ý tưởng của mình đòi hỏi sự tự tin, đặc biệt là khi bạn làm việc trong một đội ngũ không sẵn sàng lắng nghe bạn. Đôi khi đó không phải là vấn đề cá nhân mà là văn hóa của đội ngũ hoặc công ty. Hãy nhìn đồng nghiệp xung quanh, có thể bạn sẽ nhận thấy cách họ ăn mặc, nói năng, suy nghĩ và hành động, đều theo một kiểu giống nhau, điều đó có thể khiến bạn cảm thấy mình đang lạc lõng.
Tuy nhiên, hãy nhớ rằng, những người đạt thành công lớn lao đều không tuân theo tính "nguyên trạng" như thế! Nhưng bạn cũng không nhất thiết phải chống lại văn hóa đội ngũ/công ty, bạn vẫn có thể hòa đồng trong khi vẫn không quên khẳng định cái tôi cá nhân và hãy thể hiện quan điểm và ý tưởng. Đó là cách để bạn bước những bước cao hơn trong bậc thang thăng tiến của công ty.
Yên Nhiên (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.