Hiểu về bộ não sẽ giúp chúng ta có một lối sống tích cực hơn.
Bộ não của chúng ta cực kỳ tuyệt vời. Nó giúp chúng ta đạt được mọi đỉnh cao, biến mọi giấc mơ của chúng ta thành hiện thực và hoàn thành mọi công việc phức tạp nhất. Tuy nhiên, để làm được tất cả những điều đó thì trước tiên chúng ta phải hiểu cách hoạt động của bộ não.
 
 
Dưới đây là 10 sự thật thú vị nhưng không kém phần hữu ích về cách hoạt động của bộ não mà chúng ta có thể tham khảo để thay đổi cuộc sống của mình trong tương lai.
 
1. Với bộ não của chúng ta, không có sự khác biệt giữa thực tế và tưởng tượng
 
Bộ não của chúng ta phản ứng với mọi suy nghĩ và không thể phân biệt đâu là sự thật và đâu là tưởng tượng. Đó là lý do khiến mọi người nhìn đời qua lăng kính màu hồng luôn cảm thấy hạnh phúc hơn và là lý do tại sao cơ thể chúng ta chấp nhận những loại thuốc giả dược như những dược phẩm thực sự.
 
2. Lao động trí óc không khiến não mệt mỏi
 
Cảm giác mệt mỏi của não phát sinh do chính những cảm xúc của chúng ta. Thành phần của máu chảy qua não trong suốt quá trình não hoạt động tích cực vẫn không hề thay đổi. Mặc dù vậy, máu từ các tĩnh mạch của một người làm việc cả ngày cũng có những thay đổi đáng kể.
 
3. Hầu hết mọi hoạt động của bộ não là tự nó làm việc
 
Hơn một nửa suy nghĩ của ngày hôm nay là những suy nghĩ từ ngày hôm qua. Đó là lý do tại sao rất khó thay đổi nhận thức về thế giới của những người bi quan. Họ cần làm sạch bộ não của mình theo nghĩa đen và làm cho nó phản ứng lại với những điều tích cực một cách thường xuyên hơn.
 
4. Chúng ta sẽ nhìn thấy những gì chúng ta nghĩ
 
Bất cứ suy nghĩ nào của chúng ta cũng sẽ xuất hiện trong đời thực. Ví dụ: Nếu bạn mơ về một chuyến đi Paris thì bạn sẽ thấy những hình ảnh, dấu hiệu của thành phố này ở khắp mọi nơi. Do vậy, nếu bạn muốn thay đổi thế giới xung quanh, hãy thay đổi suy nghĩ của mình.
 
5. Giống như cơ bắp, bộ não của chúng ta cũng cần luyện tập
 
Bộ não chẳng khác gì cơ bắp, nó cần tập luyện. Học tập, tập thể dục trong điều kiện không khí trong lành, ăn uống lành mạnh, đi du lịch tới những địa điểm mới, thử những hoạt động mới, viết ghi chú, khiêu vũ và thậm chí cả việc chơi game Tetris đều hữu ích cho não của bạn.
 
6. Bộ não chúng ta không bao giờ nghỉ
 
Ngay cả khi chúng ta ngủ bộ não vẫn tiếp tục làm việc chăm chỉ. Thậm chí khi chúng ta ngủ bộ não còn hoạt động tích cực hơn khi chúng thức.
 
7. Tuy vậy chúng ta vẫn cần cho não thời gian thư giãn
 
Để không bị chìm trong hàng ngàn ý nghĩ tiêu cực, đôi lúc chúng ta cần cho bản thân nghỉ ngơi. Nghỉ ngơi một cách tích cực chính là cách tốt nhất để giúp não thư giãn.
 
8. Quên những gì không cần thiết là một điều tốt vì đó là cách giữ cho hệ thống thần kinh của chúng ta linh hoạt
 
Để lưu những ký ức mới, não chúng ta cần giải phóng những ký ức cũ. Sẽ cực kỳ tuyệt vời nếu bạn có thể quyết định ký ức nào cần quên và ký ức nào cần nhớ. Bạn phải sử dụng những thông tin quan trọng một cách thường xuyên để não biết đâu là thứ cần ghi nhớ.
 
9. Bộ não của chúng ta không thể cảm nhận được đau đớn
 
Não của chúng ta có thể phản ứng lại nhưng không tự cảm nhận được những nỗi đau bởi vì nó thiếu các thụ thể cần thiết. Tuy nhiên, điều này không áp dụng được cho mạch máu, dây thần kinh và các mô bao quanh não.
 
10. Chúng ta có thể thay đổi bộ não của mình
 
Mọi tác động đều có thể khiến não của chúng ta tạo ra các kết nối thần kinh mới. Nếu bạn cho rằng mình là kẻ thất bại thì theo thời gian ý nghĩ đó sẽ liên tục lớn mạnh trong não của bạn. Nhưng ngược lại, nếu bạn luôn tự nhủ rằng mình sẽ thành công thì bộ não sẽ hỗ trợ bạn thực hiện mục tiêu của mình.
 
Chúng ta có khả năng đặt được bất cứ điều gì chúng ta muốn, chỉ cần có niềm tin.
Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.