Đang hoạt động, doanh nghiệp (DN) phát hiện mình bị đưa vào diện bỏ trốn khỏi địa điểm kinh doanh. Khiếu nại lên cơ quan thuế, DN bị yêu cầu hủy hết hóa đơn đã xuất trong vòng năm năm gần đây.
Văn phòng luật sư Nhựt Quang đang hoạt động tại số 40 Bà Huyện Thanh Quan, quận 3, TP.HCM - Ảnh: TỰ TRUNG
Sau khi Tuổi Trẻ liên hệ tìm hiểu, cơ quan thuế đã thừa nhận có sai sót và điều chỉnh lại thông tin cho DN.
Bỗng dưng bị... “bỏ trốn”
Ông Đỗ Phan Vĩnh Kha, giám đốc Công ty luật hợp danh Nhựt Quang, cho biết DN đăng ký hoạt động từ năm 2006 tại 27-29 Hồ Xuân Hương (P.6, Q.3, TP.HCM).
Đến tháng 12-2012 công ty chuyển địa chỉ về đường Bà Huyện Thanh Quan (P.6, Q.3) và đã làm đầy đủ thủ tục như đăng ký ở Sở Tư pháp, nộp tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế đến Chi cục Thuế Q.3 để thông báo thay đổi địa chỉ và được cơ quan thuế đóng dấu xác nhận trên tờ khai.
Tại địa chỉ kinh doanh mới, DN từng nhiều lần được (hay bị) các cơ quan chức năng, trong đó có đại diện Chi cục Thuế Q.3, đến kiểm tra tình hình hoạt động.
Tuy nhiên, sau khi được khách hàng phản ảnh rằng hệ thống của Tổng cục Thuế vẫn còn ghi địa chỉ tại đường Hồ Xuân Hương, nên kế toán Công ty Nhựt Quang đã lên làm việc với cơ quan thuế.
Theo yêu cầu của Chi cục Thuế Q.3, DN này cũng đã nộp lại bản photo tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế và cơ quan thuế cam kết sẽ cập nhật lại địa chỉ mới trên hệ thống.
“Từ năm 2006 đến nay công ty luôn kê khai, nộp thuế đầy đủ và đúng hạn nhưng mới đây khách hàng báo cho chúng tôi biết rằng DN đã bị... khai tử” - ông Kha bức xúc.
Cụ thể, trên website tracuunnt.gdt.gov.vn và tncnonline.com.vn của Tổng cục Thuế thể hiện thông tin “người nộp thuế ngừng hoạt động nhưng chưa hoàn thành thủ tục đóng mã số thuế”.
Căn cứ vào thông tin này, website hosocongty.vn đã cập nhật thông tin của công ty là “đã đóng mã số thuế ngày 1-6-2016”. “Như vậy có nghĩa DN tôi thuộc dạng bỏ trốn?” - ông Kha đặt câu hỏi.
Cơ quan thuế sai, DN bị “hành”
Ngày 6-7, kế toán của Công ty Nhựt Quang đã phản ảnh việc này với cán bộ quản lý thuế của DN. Tuy nhiên, cán bộ thuế cho rằng lỗi tại công ty không nộp tờ khai điều chỉnh đăng ký thuế.
Và sau khi công ty xuất trình tờ khai này có dấu xác nhận của Chi cục Thuế Q.3, cán bộ thuế lại cho rằng DN có một phần lỗi do cơ quan thuế có gửi thông báo đến địa chỉ của đại diện pháp luật nhưng không có ai nhận (?!).
“Giải thích này không hợp lý vì theo quy định, cơ sở để cho rằng DN bỏ trốn không phải căn cứ vào thông báo gửi cho đại diện pháp luật như cán bộ thuế giải thích, mà phải đến kiểm tra, có chính quyền địa phương xác nhận, có biên bản” - ông Kha nói.
Hơn nữa, khi cơ quan thuế muốn khóa mã số thuế của DN nào, cơ quan thuế chỉ cần một thao tác rất đơn giản là bấm vào hệ thống xem DN đó nộp tờ khai thuế đến khi nào.
Trong thực tế, theo ông Kha, DN này mới nộp thuế môn bài vào đầu năm 2016 và tờ khai thuế quý 1 vào tháng 4-2016.
Đặc biệt, địa chỉ thường trú của ông Kha (người đại diện theo pháp luật của DN) là nhà của cha mẹ ông Kha, hiện họ vẫn đang sinh sống tại đó và không nhận được bất cứ thông báo nào của cơ quan thuế.
Vì “có một phần lỗi”, DN bị cán bộ thuế yêu cầu phải thu hồi và hủy tất cả hóa đơn đã xuất cho khách hàng từ năm 2012 đến nay và làm văn bản đề nghị mở lại mã số thuế.
Khi bị phản ứng, cán bộ thuế cho rằng cách giải quyết nhanh nhất là công ty phải thu hồi và hủy tất cả hóa đơn đã xuất cho khách hàng từ ngày 31-5-2016 trở về sau, kể cả các hóa đơn chưa viết và làm văn bản đề nghị mở lại mã số thuế.
“Việc sai sót của cơ quan thuế đã gây thiệt hại nặng nề đối với uy tín công ty. Nhưng thay vì khắc phục sai sót, cơ quan thuế lại đẩy khó cho DN, yêu cầu DN phải hủy hóa đơn đã xuất trong vòng năm năm.
Không chỉ uy tín của DN bị ảnh hưởng, việc hủy hóa đơn theo yêu cầu này cũng là chuyện bất khả thi vì DN chẳng biết ăn nói với khách hàng thế nào, chưa kể công việc làm ăn với khách hàng” - ông Kha nói.
Cơ quan thuế xin lỗi doanh nghiệp
Chiều 7-7, Chi cục Thuế Q.3 đã cử cán bộ thuế đến xin lỗi DN và gửi cho DN thông báo giải tỏa việc bỏ địa chỉ kinh doanh.
Trước đó vào trưa 7-7, sau khi Tuổi Trẻ liên hệ để trao đổi về trường hợp này, ông Phạm Lê Khương, chi cục trưởng Chi cục Thuế Q.3, xác nhận đây là lỗi của cơ quan thuế nên đã mở lại mã số thuế cho DN và sẽ tìm hiểu nguyên nhân.
“Có lẽ khi DN chuyển địa chỉ nhưng trên hệ thống của cơ quan thuế chưa có địa chỉ mới, cán bộ thuế đến làm việc địa chỉ cũ không thấy DN hoạt động nên đã làm thông báo bỏ địa chỉ kinh doanh. Chúng tôi đã phục hồi và sẽ làm thư xin lỗi DN” - ông Khương khẳng định.
Cũng theo ông Khương, do cán bộ phụ trách mới chuyển sang lĩnh vực này nên không nắm được quy trình giải quyết và đã giải thích sai nguyên tắc.
Ánh Hồng (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.