Một chương mới trong lịch sử chính trị Anh đã bắt đầu hôm 11/5, sau khi lãnh đạo Đảng Bảo thủ David Cameron trở thành thủ tướng, thay thế cho ông Gordon Brown vừa từ chức. Ông Cameron chuyển tới số 10 phố Downing với tư cách thủ tướng trẻ nhất nước Anh trong hai thế kỷ qua và là người đầu tiên lãnh đạo một liên minh cầm quyền kể từ năm 1945.
Sự kiện lịch sử

Ngày 11/5, ông Gordon Brown, lãnh đạo Công đảng, đã đệ đơn từ chức thủ tướng lên Nữ hoàng Anh. Ngay sau đấy, Nữ hoàng đã mời ông Cameron thành lập chính phủ, qua đó chính thức đưa ông trở thành thủ tướng. Ở tuổi 43, ông Cameron là thủ tướng trẻ nhất trong vòng 200 năm qua tại Anh. Sự kiện trên cũng đánh dấu việc Đảng Bảo thủ, sau 13 năm ở vị trí đối lập, đã trở lại nắm quyền lãnh đạo xứ sương mù và đây là lần đầu tiên trong gần 70 năm qua lại có một chính phủ liên minh điều hành nước Anh.


David Cameron: Thủ tướng trẻ nhất nước Anh trong 200 năm

Tân Thủ tướng Anh David Cameron và phu nhân

Tân Thủ tướng Cameron đã đi tới số 10 phố Downing cùng phu nhân Samantha đang mang thai đứa con thứ 4. Trong cuộc họp báo ngắn tổ chức cùng ngày, ông Cameron đã cất lời cảm ơn người tiền nhiệm Gordon Brown. “So với cách nay một thập kỷ, đất nước này đã cởi mở hơn ở trong nước và tỏ ra cảm thông với quốc tế. Đó là điều mà tất cả chúng ta nên vui mừng và nhân danh toàn thể đất nước, tôi muốn cảm ơn công lao của ông Brown vì thành tích trong việc phục vụ nhân dân” - ông Cameron nói. Ông cũng cam kết sẽ giải quyết “những vấn đề cấp bách” của đất nước như thâm hụt ngân sách, các vấn đề xã hội và nỗ lực xây dựng lại niềm tin vào hệ thống chính trị ở Anh.

Tân Thủ tướng Cameron đã tuyên bố ông muốn thành lập một chính quyền liên minh đầy đủ với Đảng Dân chủ Tự do. Đó là một liên minh mà nhiều người đã coi là khó có thể hoạt động hiệu quả bởi hai đảng này quá cách xa nhau về quan điểm chính trị. Song ông Cameron đã bảo vệ cho quyết định của mình và Đảng Bảo thủ. “Tôi tin đây là con đường đúng đắn để mang lại cho đất nước này một chính quyền với khả năng điều hành tốt và ổn định. Tôi nghĩ rằng chúng ta rất cần một chính quyền như thế” - ông nói.

Trẻ và dễ mến

Ông David Cameron sinh ngày 9/10/ 1966. Ưa nhìn, nhanh nhẹn, thân mật, tự tin, ông Cameron có hình ảnh dễ mến, tương phản với cựu Thủ tướng Gordon Brown. Là con thứ 3 trong gia đình gồm 4 người con, ông Cameron có tuổi thơ sống trong “nhung lụa” tại một ngôi làng nhỏ ở vùng Berkshire. Cha ông là người buôn chứng khoán kiêm chủ tịch CLB các quý ông Whites ở London. Tuy nhiên tân Thủ tướng Anh thổ lộ là từ nhỏ, ông đã được cha mẹ dạy rằng phải biết vươn lên trong cuộc sống.

Khi lên 7, ông Cameron được gửi tới Heatherdown, ngôi trường trung học cơ sở đã đón nhận nhiều nhân vật danh giá như các hoàng tử Andrew và Edward theo học. Tiếp đó, ông được đưa tới Eton, trường trung học dành cho giới thượng lưu ở Anh. Ông học giỏi nhưng cũng “quậy” ra trò. Chuyện kể rằng có lần nam sinh Cameron bị phát hiện đang hút cần sa và bị phạt phải chép 500 lần một đoạn chữ Latin.

Rời trung học, ông Cameron vào Đại học Oxford. Ông là thành viên CLB Bullingdon nổi tiếng về các trò quậy phá và uống rượu. Tuy nhiên dù vui chơi, ông Cameron vẫn không quên nhiệm vụ học tập. Ông rời Oxford với bằng ưu ngành triết học, chính trị và kinh tế học.

Năm 1998, ông Cameron bắt đầu bước vào sự nghiệp chính trị, trải qua nhiều chức vụ trong Đảng Bảo thủ và đến năm 2005 thì trở thành người lãnh đạo đảng này. Trong cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội diễn ra hôm 6/5, ông Cameron lãnh đạo những người Bảo thủ và giúp đảng đạt kết quả tốt nhất kể từ cuộc bầu cử 1992. Tổng cộng Đảng Bảo thủ giành được 306 ghế trong Quốc hội nhưng vẫn thiếu 20 ghế nữa để chiếm đa số. Ông Cameron đã buộc phải chấp nhận đàm phán để liên minh với Đảng Dân chủ Tự do và giành được đa số cần thiết cho việc thành lập chính phủ.

Thách thức đối với tuổi trẻ

Theo giới phân tích, ông Cameron lên nắm quyền trong bối cảnh có nhiều thách thức. Hiện nền kinh tế Anh đang gặp khó khăn lớn với mức thâm hụt ngân sách nghiêm trọng và được cảnh báo có thể lên tới 12% GDP - cao nhất kể từ Thế chiến II. Mức thâm hụt này cũng cao nhất trong số các thành viên Liên minh châu Âu (EU). Do đó, nhiệm vụ trước mắt của chính phủ mới là nhanh chóng phục hồi nền kinh tế, vốn bị ảnh hưởng nặng nề do cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu, và thu hẹp mức thâm hụt ngân sách hiện đang ở mức báo động.

Bên cạnh đó, lên nắm quyền ở độ tuổi còn trẻ, ông Cameron vẫn chưa thể hiện được những tính cách mạnh mẽ và quyết đoán như các nhà lãnh đạo lão luyện. Với kinh nghiệm ít ỏi như vậy, các nhà phân tích lo ngại việc điều hành chính phủ trong tương lai sẽ là thách thức lớn đối với ông Cameron nói riêng và Đảng Bảo thủ nói chung. Trong khi đó, thỏa thuận chia sẻ quyền lực giữa hai đảng Bảo thủ và Dân chủ Tự do chưa thực sự tập trung vào những vấn đề gay cấn nhất. Cá nhân ông Cameron hiện đang đối mặt với sự giận dữ của những người cánh hữu trong đảng vì đã liên minh với phe Dân chủ Tự do. Nhiều nghị sĩ tin rằng giới lãnh đạo Đảng Bảo thủ đã nhượng bộ quá nhiều chỉ để có được những chiếc ghế của Đảng Dân chủ Tự do trong liên minh.

Giải quyết những thách thức này sẽ đòi hỏi ở Thủ tướng Cameron nhiều trí tuệ và tâm huyết, đồng thời đây cũng là cơ hội cho ông khẳng định tầm vóc chính trị và để lại dấu ấn của bản thân.
Theo Tường Linh (TTVH)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Nước Anh chính thức có nữ thủ tướng thứ hai

  Nước Anh chính thức có nữ thủ tướng thứ hai

  12/07/2016 11:18 AM

  Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh Theresa May sẽ kế nhiệm ông David Cameron trên cương vị Thủ tướng Anh kể từ ngày 12/7, sau khi đối thủ duy nhất của bà trong cuộc đua giành ghế thủ lĩnh Đảng Bảo thủ cầm quyền bỏ cuộc. Như vậy, bà May sẽ là vị nữ Thủ tướng thứ hai trong lịch sử của xứ sương mù, và sẽ là người gánh trách nhiệm đưa nước Anh rút khỏi Liên minh châu Âu (EU).

 • Brexit xảy ra, Thủ tướng Anh từ chức

  Brexit xảy ra, Thủ tướng Anh từ chức

  24/06/2016 3:14 PM

  Ngay sau khi kết quả bỏ phiếu được công bố cho thấy, người dân Anh ủng hộ việc Anh rời khỏi Liên minh châu Âu (EU), hay còn được gọi là Brexit, Thủ tướng Anh David Cameron đã từ chức.

 • Người Scotland nói không với độc lập

  Người Scotland nói không với độc lập

  20/09/2014 8:28 AM

  Thủ tướng Anh bị chỉ trích sau khi cam kết trao thêm quyền lực cho Scotland

 • Anh có thể sẽ phong tỏa tài khoản tỷ phú Abramovich

  Anh có thể sẽ phong tỏa tài khoản tỷ phú Abramovich

  22/03/2014 8:50 PM

  Báo Telegraph, ngày 22/3 dẫn lời Thủ tướng Anh David Cameron nói rằng tài khoản của tỷ phú Nga Roman Abramovich, người sở hữu câu lạc bộ bóng đá Chelsea ở London, có thể bị phong tỏa.

 • Thủ tướng Anh thừa nhận mối quan hệ với nhà Murdoch

  Thủ tướng Anh thừa nhận mối quan hệ với nhà Murdoch

  16/06/2012 8:25 AM

  Thủ tướng Anh David Cameron ngày 14-6 đã thừa nhận mối quan hệ mật thiết giữa ông với gia đình Murdoch nhưng bác bỏ mọi cáo buộc cho rằng ông lợi dụng chức vụ để giúp đế chế truyền thông này trục lợi.

 • Tân Thủ tướng Anh David Cameron: “Làn gió mới” của đảng Bảo thủ

  Tân Thủ tướng Anh David Cameron: “Làn gió mới” của đảng Bảo thủ

  28/12/2011 8:07 AM

  Thắng lợi trong cuộc bầu cử Quốc hội vừa qua cùng với chiến thuật đàm phán thành công với phe Dân chủ tự do đã giúp cho thủ lĩnh đảng Bảo thủ David Mameron chính thức trở thành Thủ tướng mới của nước Anh.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.