Trang blog "My money Wizard" viết về kế hoạch nghỉ hưu sớm 20 năm của Sean được rất nhiều người quan tâm và theo dõi. Đầu tư từ năm 16 tuổi, đến nay anh đã sở hữu 150.000 USD trong tài khoản ngân hàng.
Độ tuổi nghỉ hưu chính thức của Mỹ là 62, nhưng chàng thanh niên 9x này đã mạnh dạn đặt ra kế hoạch nghỉ hưu sớm hơn 20 năm so với trung bình. Sean mở tài khoản đầu tư đầu tiên của mình vào năm 16 tuổi. Đến tuổi 25, giá trị tài sản ròng của anh đã lên tới 6 con số. Hiện nay, ở độ tuổi 26, anh đã sở hữu gần 150.000 USD trong tài khoản ngân hàng nhờ vào thói quen tiết kiệm và đầu tư thông minh kèm thêm một chút may mắn.
Trang blog "My money Wizard" viết về kế hoạch nghỉ hưu sớm 20 năm của anh được rất nhiều người quan tâm và theo dõi. Nói về bí quyết nghỉ hưu sớm, anh chia sẻ: "Không tài sản thừa kế, không trúng số. Tất cả chỉ là tiền tiết kiệm, đầu tư cơ bản và một công việc bàn giấy trong ngành tài chính đủ để đem lại mức lương gần như trên mức thu nhập trung bình hộ gia đình".
Tiết kiệm sớm
"Tôi luôn luôn cho rằng để có đủ tiền nghỉ hưu, hoặc để độc lập về mặt tài chính, chẳng còn cách nào khác, bạn phải có thật nhiều tiền". Sean chia sẻ.
Năm 16 tuổi cũng là lần đầu tiên, anh được người ông của mình chỉ cho cách đầu tư. "Ông tôi không giàu có. Ông nuôi 5 đứa con, lái một chiếc xe ô tô cũ và chưa bao giờ kiếm được số tiền hơn 5 chữ số cả".
Nhưng ông có cả tài khoản 1,3 triệu USD trên sàn chứng khoán. Tất cả nhờ 2 chìa khoá chính: thời gian và lãi kép. Điều đó thực sự có tác động đến Sean vào năm anh 16 tuổi, để bắt đầu đầu tư và sống có ý nghĩa.
Mỗi năm, Sean lại bỏ 33.000 USD để đầu tư vào tài sản rủi ro thấp và dự kiến đến tuổi nghỉ hưu là năm 37 tuổi, anh sẽ có 750.000 USD trong tài khoản ngân hàng.
Đặt ra mục tiêu có thể thực hiện được
Sau khi đọc cuốn sách viết về nghỉ hưu ở tuổi 22, anh quyết tâm nghỉ hưu sớm và thực sự nghiêm túc về việc tiết kiệm.
Sean tốt nghiệp năm 23 tuổi và không mắc nợ đồng nào. Ở Mỹ, tiền học phí và các chi phí học đại học khá đắt đỏ và để có tiền, các sinh viên thường vay tín dụng và phải trả sau khi tốt nghiệp.
Tìm được một công việc phân tích tài chính tại Denver, anh bắt đầu lên kế hoạch để ra 35-40% dù là trong khoản tiền lương cho người mới làm việc trị giá 50.000 USD của mình. Sau khi có bạn gái, anh về ở chung nhà với cô và chia sẻ các chi phí cố định, anh đã có thể để ra đến hơn 60% trong khoản lương hiện tại là 70.000 USD/tháng.
Chọn phe thiểu số và giữ chi phí cố định ở mức thấp
“Nhiều chưa chắc đã là tốt”, Sean chia sẻ. “Hãy suy xét cẩn trọng trước khi vác một món đồ về nhà và đừng bao giờ hùa theo số đông”.
Sống theo phe thiểu số cho phép anh giữ chi phí cố định ở mức thấp nhất. “Nếu bạn đem so sánh mức chi tiêu của tôi với phần lớn những người khác, 2 mảng tôi tiết kiệm nhất đó là thuê nhà và tiền ô tô. Tôi lái một chiếc bán tải cũ 13 năm và chia tiền phòng với bạn gái”.
Thu nhập của Sean đến từ nhiều khoản khác nhau. Chia sẻ với CNBC, anh nói anh có 7.000 USD tiền mặt, 40.000 USD trong quỹ hưu trí cá nhân của công ty, 59.000 USD trong quỹ chỉ số Vanguard và 45.000 USD trong tài khoản môi giới Merrill Lynch.
“Bạn không cần phải có một đầu óc kiệt xuất để chọn lựa cổ phiếu. Rất nhiều người cho rằng bạn phải nằm vùng trong giới tài chính thì mới có thể đầu tư trên thị trường chứng khoán. Với các quỹ chỉ số phí thấp, bạn không cần phải là một chuyên gia”.
Theo Sean, cách đầu tư thông minh cũng chính là cách đơn giản nhất: đóng góp nhiều nhất vào quỹ hưu trí cá nhân mỗi năm.
“Đầu tư trực tiếp vào quỹ hưu trí cá nhân hoặc các tài khoản trước thuế tương tự, thu nhập của bạn sẽ trực tiếp bị giảm trước mắt cán bộ thuế. Tôi đã tiết kiệm được hơn 6.000 USD mỗi năm nhờ tối đa khoản đầu tư vào quỹ hưu trí cá nhân của mình”.
Tuy nhiên, nếu kế hoạch này theo đúng những gì đã định thì đến năm 37 tuổi, Sean cũng sẽ không ngồi chơi trên bãi biển. “Đó không phải là điều tôi tìm kiếm. Thứ tôi hướng đến là sự tự do, tôi sẽ làm việc đến chừng nào có thể, nhưng là làm việc cho bản thân chứ không theo một cái deadline do bất kỳ ai đặt ra”.
Anh Sa (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.