GSK vướng không ít rắc rối tại thị trường Trung Quốc cùng lúc.
Theo báo cáo mới nhất của cơ quan an ninh, GlaxoSmithKline (GSK) đã đưa hối lộ cho quan chức chính phủ, các hiệp hội y tế, bệnh viện cũng như bác sĩ để nâng doanh thu và giá bán. Ngoài ra, GSK tại Trung Quốc còn dùng hóa đơn giả để trốn thuế. Báo cáo không đưa chi tiết về số lượng và danh tính của các lãnh đạo GSK liên quan, thông tin về thời điểm điều tra cũng không được công bố. Đại diện tập đoàn dược phẩm của Anh cho biết sẵn sàng phối hợp với cơ quan chức năng, phục vụ điều tra.
Gần đây, Trung Quốc đã kiểm tra một loạt các công ty nước ngoài với nhiều vi phạm khác nhau như cấu kết làm giá, quản lý chất lượng... Điều này khiến các hãng nước ngoài phải tìm cách bảo vệ danh tiếng của mình tại thị trường lớn thứ 2 thế giới, nơi người tiêu dùng tin tưởng các thương hiệu quốc tế hơn tên tuổi nội địa.
Reuters cho hay, cáo buộc đối với GSK (hãng dược lớn thứ 4 thế giới) là vụ lớn nhất kể từ khi 4 lãnh đạo của tập đoàn khoáng sản Rio Tinto (của liên minh Anh - Australia) tại Trung Quốc bị bắt giam hồi tháng 3/2010 do nhận hối lộ và đánh cắp bí quyết thương mại. Có 4 nhân vật liên quan phải chịu án tù từ 7 - 14 năm vì tội đánh cắp thông tin mật của đại diện ngành thép Trung Quốc trong lần đàm phán với các nhà cung cấp quặng sắt.
Theo luật pháp Trung Quốc, các lãnh đạo của GSK sẽ bị buộc tội chính thức sau khi thủ tục điều tra sơ bộ hoàn thành. Jerry Ling, luật sư hãng Jones Day tại Thượng Hải cho biết giờ còn khá sớm để biết được khung hình phạt áp dụng.
Phòng Thương mại và Công nghiệp thường xử lý các vụ hối lộ quy mô trung bình, với án phạt hành chính và đưa đối tượng vào danh sách đen của cơ quan chức năng, ít khi dẫn tới trách nhiệm hình sự. "Nhưng một khi Bộ An ninh vào cuộc thì có nghĩa vụ này rất nghiêm trọng", Ling nói.
GSK cũng vướng một số rắc rối khác tại Trung Quốc. Đầu tuần này, hãng cho biết đang điều tra cáo buộc về việc nhân viên sử dụng những biện pháp không hợp lệ để tiếp thị sản phẩm mỹ phẩm Botox nhưng chưa thể kết luận về hối lộ hoặc tham nhũng. Ngoài ra, cùng với Merck & Co, một số hãng dược nước ngoài và nội địa khác, GSK đang bị ủy ban hàng đầu về kinh tế điều tra việc cấu kết làm giá. Năm ngoái GSK phải trả án phạt 3 tỷ USD tại Mỹ vì vi phạm quyền hạn.
Trung Quốc ngày càng trở thành thị trường quan trọng với các hãng dược quốc tế, bởi doanh thu từ thị trường đang phát triển sẽ bù đắp suy giảm tại phương Tây, khi nhiều bản quyền công nghệ thuốc đã hết hiệu lực.








-
Trung Quốc triển khai trung tâm dữ liệu dưới biển đầu tiên trên thế giới
18/07/2025 10:50 AMTrung Quốc – quốc gia vốn nổi tiếng với những bước đi “không tưởng” trong phát triển hạ tầng công nghệ lại vừa khiến thế giới một lần nữa phải trầm trồ khi đặt trung tâm dữ liệu dưới đáy đại dương.
-
Trung Quốc xây trung tâm AI ở độ cao 3.600m trên “nóc nhà thế giới”
03/07/2025 8:41 AMỞ độ cao hơn 3.600m so với mực nước biển, trên vùng đất khắc nghiệt của cao nguyên Tây Tạng, Trung Quốc đang triển khai một trong những dự án tham vọng nhất trong lĩnh vực công nghệ, đó là xây dựng trung tâm dữ liệu và trí tuệ nhân tạo (AI) quy mô lớn.
-
Hãng xe điện hàng đầu Trung Quốc ra mắt công nghệ sạc siêu nhanh, chỉ 5 phút đi được 400km
20/03/2025 2:57 PMMới đây, BYD, nhà sản xuất xe điện hàng đầu Trung Quốc vừa chính thức giới thiệu công nghệ sạc siêu nhanh mới trong khuôn khổ nền tảng Super e-Platform. Với công nghệ này, một chiếc xe điện có thể sạc đầy đủ năng lượng cho quãng đường 400 km chỉ trong 5 phút. Sự kiện này không chỉ giúp BYD khẳng định vị thế dẫn đầu trong lĩnh vực xe điện mà còn gây áp lực cạnh tranh mạnh mẽ lên các đối thủ như Tesla và các hãng xe phương Tây.
-
Trung Quốc sắp cho ra đời mẫu tàu cao tốc mới, tốc độ đạt 125m/giây
05/03/2025 4:55 PMTrung Quốc đang tiến hành thử nghiệm một mẫu tàu cao tốc mới mang tên CR450, được kỳ vọng sẽ thiết lập tiêu chuẩn mới trong lĩnh vực vận tải đường sắt nhờ tốc độ vượt trội và hiệu suất năng lượng cao.
-
Người giàu nhất Trung Quốc đã “đổi chủ”
22/02/2025 9:17 AMNgày 17/2, tỷ phú Mã Hóa Đằng (Pony Ma), đồng sáng lập tập đoàn công nghệ Tencent, đã trở lại vị trí người giàu nhất Trung Quốc với khối tài sản ước tính khoảng 43,9 tỷ USD. Sự thay đổi này đánh dấu lần thứ ba kể từ tháng 7/2023 danh hiệu này đổi chủ, phản ánh sự biến động mạnh mẽ trong thị trường chứng khoán và nền kinh tế Trung Quốc.
-
Mất hơn 14 tỷ USD trong 1 ngày, người giàu nhất Trung Quốc “tụt hạng không phanh”
27/08/2024 11:36 AMTheo cập nhật của Forbes, trong ngày 26/8 Colin Huang – người đứng sau “đế chế” thương mại điện tử Pinduoduo đã mất hơn 14 tỷ USD.