Cựu Giám đốc điều hành (CEO) sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới một thời Mt. Gox tuyên bố không còn tin vào Bitcoin và tỏ ra bi quan về tiền ảo nói chung.

Ông Mark Karpeles - Ảnh: Getty/Fortune

"Công nghệ tiền ảo vẫn sẽ tồn tại được, nhưng Bitcoin có thể sẽ gặp vấn đề về phát triển", hãng tin Bloomberg dẫn lời ông Mark Karpeles ngày 4/4 trong một cuộc trò chuyện trên Reddit. "Nhưng cũng có thể tôi sai về chuyện này. Tôi đã từng sai trong nhiều chuyện".

Chuỗi khối (blockchain), công nghệ hậu thuẫn Bitcoin, là một sổ cái số có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực, từ quản lý chuỗi cung ứng cho tới cắt giảm chi phí các giao dịch chuyển tiền quốc tế.

Giá Bitcoin hiện đã tuột khỏi mốc 7.000 USD, giảm 50% từ đầu năm. Lúc hơn 8h sáng ngày thứ Sáu, giá Bitcoin theo dữ liệu trên trang Coinmarketcap đứng ở 6.817 USD, tăng 1,1% so với cách đó 24 tiếng.

Ông Karpeles, một người gốc Pháp, cho biết hiện ông không sở hữu một đồng Bitcoin nào. Ông cũng nhấn mạnh rằng đối thủ chính của Bitcoin là đồng Ethereum còn chưa được thử nghiệm cho bất kỳ một ứng dụng nghiêm túc nào.

Từng là sàn giao dịch Bitcoin lớn nhất thế giới và đặt tại Nhật Bản, Mt. Gox phá sản vào năm 2014 sau khi một lượng lớn Bitcoin của khách hàng trên sàn này bị đánh cắp.

Ông Karpeles, người điều hành Mt. Gox từ năm 2011, đã bị cảnh sát Nhật bắt giữ vào năm 2015 và ngồi tù. Trong cuộc trò chuyện trên Reddit, ông cho biết đã sụt 35 kg trong 4 tháng ở tù vì "bữa trưa trong đó chỉ có hai miếng bánh mì với mứt". Ông cũng ly dị nhưng nói "con mèo của tôi không rời bỏ tôi".

Hồi tháng 3 vừa qua, quỹ ủy thác xử lý vụ phá sản của Mt. Gox đã bán ra một phần lượng Bitcoin còn lại của sàn này để trả lại tiền cho các nhà đầu tư. Ông Karpeles nói với tư cách là một cổ đông của Mt. Gox, ông có thể thu về 1 tỷ USD sau khi vụ phá sản của sàn giao dịch này hoàn tất. Ông cũng bày tỏ hy vọng hơn 24.000 chủ nợ của Mt. Gox sẽ được hoàn tiền đầy đủ.

Ông Karpeles hiện vẫn đang trong quá trình bị tòa án Nhật xét xử. Ông bị cáo buộc biển thủ tiền để sử dụng cá nhân và giả đặt cọc tiền trong tài khoản công ty. Những cáo buộc này đều bị Karpeles bác bỏ.

Cựu sếp sàn tiền ảo nói ông hy vọng sẽ trở lại làm một kỹ sư, nhưng không hẳn là làm cho một công ty khởi nghiệp (start-up) về tiền ảo.

Thăng Điệp (vneconomy)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.