“Những tập đoàn lớn của Pháp thường tập trung vào công nghiệp – lĩnh vực mang tính chất cứng, và gặp hạn chế trong việc phát triển hay nắm bắt các công nghệ mới. Kết nối với các Startup, họ sẽ có sự nhạy bén về xu hướng cũng như công nghệ của các bạn trẻ này”, cựu CEO Peugeot bình luận.

 Ông Philippe Varin, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đa quốc gia Areva. Ảnh: Lefigaro.fr.

“Một trong những điểm rất ấn tượng là hiện các tập đoàn lớn đang có xu hướng mở rộng hoạt động bằng việc kết nối với các Startup hoặc các doanh nghiệp mới thành lập”, ông Philippe Varin, Chủ tịch HĐQT Tập đoàn đa quốc gia Areva, cựu CEO của hãng ô tô PSA Peugeot Citroen chia sẻ.

Ông Philippe cho biết thêm, ngài Đại sứ Pháp cũng đang làm việc rất tích cực với một vài đơn vị trong việc kết nối các Startup Việt Nam với các tập đoàn lớn của Pháp.

“50% số bạn trẻ trong độ tuổi 18 – 24 tại Pháp cho biết họ muốn thành lập doanh nghiệp cho riêng họ. Điều đó cũng có nghĩa giấc mơ làm việc trong những tập đoàn lớn của giới trẻ Pháp đang dần mai một đi. Với tập đoàn ông, đó có phải cản trở?”, ông Đỗ Sơn Dương – Giám đốc điều hành của Toong đặt dấu hỏi cho ông Philippe.

Chủ tịch HĐQT của Areva thẳng thắn: Các tập đoàn lớn của Pháp vẫn hoạt động tốt, nếu họ có một hệ sinh thái cho phép họ tránh được những hạn chế.

“Những tập đoàn lớn của chúng tôi khá hạn chế trong việc tự phát triển công nghệ rất mới. Chúng tôi không hay tham gia vào những lĩnh vực có tính dịch vụ cao và linh hoạt như ngành hàng ăn, khách sạn…, mà thường tập trung vào công nghiệp – lĩnh vực mang tính chất cứng”.

“Tôi nghĩ các tập đoàn lớn phải nhạy bén hơn với công nghệ mới, xu hướng mới, và thế hệ trẻ của các tập đoàn lớn phải nắm bắt được điều này, PHẢI kết nối được với các Startup để có sự nhạy bén của họ”, cựu CEO Peugeot nhắn nhủ.

Với phép cộng giữa các tập đoàn lớn và Startup, ông Philippe cho rằng: Startup và các doanh nghiệp trẻ sẽ là nguồn hứng khởi sáng tạo mà các tập đoàn lớn phải dựa vào đó để cộng sinh. Còn về phía Startup/doanh nghiệp trẻ, đây sẽ là đòn bẩy tài chính để các bạn có thể phát triển doanh nghiệp và huy động vốn.

Với phép cộng này, các Startup/doanh nghiệp trẻ được lựa chọn thường mang tính liên ngành, tức bổ trợ được cho lĩnh vực chủ chốt hoặc muốn mở rộng của tập đoàn lớn.

Ví dụ như Areva - tập đoàn mà ông Philippe đang giữ cương vị Chủ tịch HĐQT – chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực công nghệ hạt nhân, lĩnh vực vốn không được coi là sân chơi của các doanh nghiệp khởi nghiệp.

Tuy nhiên, những công nghệ áp dụng vào dây chuyền sản xuất công nghiệp cũng đang đòi hỏi sự nhạy bén rất lớn, ví như công nghệ tin học mới về điều khiển tự động lò phản ứng hay hệ thống tin học giám sát đảm bảo sự an toàn hạt nhân của lò phản ứng.

Từ các công nghệ này, Areva thành lập Câu lạc bộ của các doanh nhân, hàng tuần nhận mail thông tin của các doanh nhân cung cấp thông tin về họ và công nghệ họ đề xuất. Mạng lưới doanh nhân trẻ này ngày càng mở rộng.

Areva đồng thời thành lập quỹ đầu tư và tham gia đầu tư vào một số Startup, hoặc cùng tham gia đầu tư với một số tập đoàn khác vào các doanh nghiệp khởi nghiệp, đặc biệt trong lĩnh vực mang tính chất liên ngành.

Ông cũng gửi lời khuyên đến giới trẻ Việt Nam: Trong lĩnh vực công nghiệp, hầu hết các tập đoàn lớn của Pháp đều có mặt tại Việt Nam. Các bạn trẻ Việt Nam có thể thiết lập quan hệ với họ. Khi gắn kết được “ăng ten” của họ tại Việt Nam, các bạn sẽ có cơ hội nối dài mối quan hệ sang Paris.

Trí thức trẻ
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn