Ngay cả tổng thống, thủ tướng hay những chính trị gia hàng đầu của một quốc gia cũng phải bắt đầu sự nghiệp bằng những công việc lao động chân tay, khó khăn và nặng nhọc.
Cựu thủ tướng Canada Kim Campbell. Ảnh: The Globe
 
Công nhân nhà máy cá, bốc vác đồ, nuôi gà hay bán sách là những công việc mà cựu lãnh đạo của các quốc gia như Canada, Costa Rica, Thụy Điển, Australia từng làm khi còn trẻ.
 
Cựu thủ tướng Canada từng làm công nhân nhà máy cá
 
Bà Kim Campbell là thủ tướng thứ 19 của Canada. Hiện bà đang là hiệu trưởng trường Peter Lougheed Leadership thuộc đại học Alberta.
 
Mùa hè năm đầu tiên sau khi tốt nghiệp đại học năm 1965, Campbell tới thành phố Prince Rupert, tỉnh British Columbia, cách nơi bà sống cả nghìn km để làm việc tại nhà máy chế biến cá qua sự giới thiệu từ một người bạn của em gái. Công việc của bà chủ yếu là xử lý các miếng cá bơn nhỏ.
 
"Tôi nhớ có những con cá rất lớn, nhiều con nặng tới hơn 130 kg. Những người thực hiện công đoạn đầu tiên phải mất rất nhiều sức để mổ thịt nó. Tôi còn nhớ một phụ nữ rất khỏe người Scandinavia tên là Helga làm việc này. Đó là điều rất hiếm bởi công việc nặng nhọc như vậy hầu hết do đàn ông đảm nhận. Tuy nhiên, cô ấy được trả công ít hơn so với nam giới, thậm chí ít hơn cả những người đàn ông làm công việc nhẹ nhàng hơn như vận chuyển lát cá đã cắt", cựu thủ tướng thứ 19 của Canada kể.
 
Là một sinh viên mới tốt nghiệp, Campbell kiếm được 1,82 USD cho mỗi giờ làm việc.
 
Từ một cô gái thành phố, công việc này đã giúp bà học hỏi và rèn luyện được nhiều điều, học cách sống chan hòa cùng mọi người.
 
Lau kệ tủ đông, đi giày ống bằng cao su, mặc áo khoác và đội khăn trùm đầu khi làm việc chắc chắn là những ký ức khó quên của vị cựu thủ tướng này.
 
Cựu tổng thống Costa Rica bán sách kiếm tiền du lịch
 
Laura Chinchilla là nữ tổng thống đầu tiên của Costa Rica. Hiện bà đang làm việc tại Học viện Chính trị và Dịch vụ Công cộng Georgetown. Tuy nhiên, không ai ngờ rằng, công việc đầu tiên mà vị nữ tổng thống này làm là bán sách.
 
Bà Laura Chinchilla làm công việc đầu tiên là bán sách. Ảnh: Elfinancierocr.com
 
"Tôi làm việc tại một hiệu sách lớn là Universal ở thành phố San Jose, bang California. Lúc đó vào khoảng Giáng sinh nên công việc của tôi chủ yếu là gói sách và quà tặng. Cuối cùng, tôi trở thành chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực đó", bà Chinchilla chia sẻ.
 
Theo nữ cựu tổng thống Costa Rica, đây là công việc đáng nhớ bởi nó giúp bà có tiền và thực hiện chuyến du lịch tới Trung Mỹ. Thời gian đó, nhiều quốc gia đang xảy ra chiến tranh nên mẹ bà không đồng ý.
 
"Tôi nói với cha mẹ: 'Con đã 18 tuổi rồi, bố mẹ không nên ngăn cản con'. Tuy nhiên, tôi không nói cho họ biết tất cả hành trình. Tôi từng bị thẩm vấn bởi quân đội Honduras, bị quấy rối tình dục ở Nicaragua. Cuối cùng, vì hết sạch tiền nên tôi trở về nhà", cựu tổng thống Chinchilla kể về chuyến du lịch nhờ khoản tiền kiếm được từ công việc đầu đời.
 
Cựu thủ tướng Thụy Điển bán hạt giống và hành
 
Cựu thủ tướng Thụy Điển thưởng thức xúc xích tại một cửa hiệu. Ảnh: Rsvlts
 
Ông Fredrik Reinfeldt giữ chức Thủ tướng Thụy Điển từ 2006 - 2014. Hiện nay, ông là chủ tịch của EITI, sáng kiến minh bạch trong ngành công nghiệp khai thác (Extractive Industries Transparency Initiative).
 
"Tôi làm mọi việc khi còn trẻ. Khi 15 tuổi, tôi làm hai công việc bán thời gian là bán sách dịp lễ Giáng sinh và đóng gói hàng hóa trong nhà máy. Sau đó, tôi bán hạt giống và hành. Bên cạnh việc kiếm được một khoản tiền, những việc làm đầu đời đã cho tôi nhận ra rằng, công việc khó khăn, nặng nhọc là nền tảng của xã hội hiện đại.
 
30 năm sau, khi đã là thủ tướng, tôi vẫn thấy thật hào hứng khi đến thăm một công ty hạt giống trong nước", cựu thủ tướng Reinfeldt bày tỏ.
 
Cựu thủ tướng Australia từng nuôi gà
 
Ông Kevin Rudd từng hai lần đắc cử chức thủ tướng Australia vào năm 2007 và 2013. Hiện ông đang là Chủ tịch viện Chính sách Xã hội Châu Á.
 
"Khi tôi 9 tuổi, mẹ mua khoảng chục con gà và một ít thức ăn rồi giao cho tôi chăm sóc cho tới ngày chúng lớn và đẻ trứng", ông Rudd nhớ lại.
 
Khi đó, gia đình ông sống trong một trang trại gần thị trấn nhỏ Eumindi, với dân số chỉ khoảng 200 người, vùng nông thôn của Australia.
 
Cựu thủ tướng Australia Kenvin Rudd. Ảnh: News.com.au
 
"Tôi phải luôn canh chừng bởi một con cáo đến và trộm mất 3 con gà. Tuy nhiên, với số gà còn lại, tôi thường bán được khoảng 40 trứng mỗi tuần với giá 4 shilling/ 1 chục (0,3 USD) cho mọi người trong thị trấn", cựu thủ tướng Australia kể.
 
Nhờ công việc nhỏ nhặt này, vị cựu thủ tướng học được những bài học đầu tiên về việc làm hài lòng khách hàng, cảnh giác với vấn đề (con cáo). "Nó tương tự như cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu mà tôi phải đối mặt sau khi thành thủ tướng", Rudd nói.
 
"Vài năm sau đó, tôi chuyển sang đóng gói hàng tạp hóa ở thị trấn Nambour, bang Queensland. Tôi ghét nhất việc phải bê những thùng đồ vào xe cho khách hàng. Nó thực sự quá sức với một đứa trẻ 12 tuổi.
 
Tôi nhớ một phụ nữ khoảng 80 tuổi thường đến cửa hàng mỗi tháng. Bà ta mua số lượng lớn như 5 cân đường, 5 cân bột, 5 cân gạo, vài nải cuối. Và tôi phải mang số hàng đó đi gần 1 km xuống đường thật nhanh để bà kịp chuyến tàu. Mỗi lần đó, tôi được thưởng một quả chuối. Thật trớ trêu, tôi cực kỳ ghét chuối", cựu thủ tướng nhớ lại thời gian vất vả.
Tống Hoa (Zing)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.