John Sculley là CEO Tập đoàn công nghệ Apple từ năm 1983 đến năm 1993. Mặc dù khi nói đến thành công của Apple, người ta thường nhắc đến Steve Jobs nhưng rõ ràng John Sculley đã chứng tỏ được tài lãnh đạo của mình khi đưa doanh thu của Apple từ 800 triệu USD lên 8 tỷ USD trong 10 năm làm việc tại tập đoàn này.
 
Trước khi đến Apple, John Sculley lần lượt giữ các chức vụ phó chủ tịch và chủ tịch Tập đoàn nước giải khát Pepsi-Cola.
 
Từ kinh nghiệm lãnh đạo các công ty hàng đầu thế giới, John Sculley đã chia sẻ với các doanh nhân khởi nghiệp 4 bài học lãnh đạo trong cuốn sách mới ra mắt có tựa đề Moonshot!: Game-Changing Strategies to Build Billion-Dollar Businesses (tạm dịch: Các chiến lược thay đổi cuộc chơi để xây dựng các doanh nghiệp tỷ đô).
 
1. Tập trung giải quyết vấn đề lớn của khách hàng
 
Quy trình hoạch định kế hoạch kinh doanh truyền thống phần lớn bắt đầu với việc xác định vị thế bạn đang đứng, những gì bạn đã làm được và rồi đưa ra các kế hoạch dựa trên một loạt kỳ vọng về vị trí bạn muốn đạt được vào năm sau.
 
"Các lãnh đạo doanh nghiệp giỏi mà tôi chứng kiến hơn 40 năm qua luôn bắt đầu với vấn đề lớn cần giải quyết của khách hàng và xác định xem liệu có cách nào tốt hơn để giải quyết vấn đề đó hơn trước đây hay không", John Sculley cho biết.
 
Kế hoạch khách hàng luôn quan trọng hơn nhiều kế hoạch kinh doanh. Các lãnh đạo doanh nghiệp giỏi hiểu rằng tất cả các tổ chức tham gia thế giới kinh doanh là để thỏa mãn nhu cầu của khách hàng.
 
2. Luôn học hỏi
 
"Tôi đã 76 tuổi và tôi không ngừng học hỏi. Bạn cần phải luôn tò mò. Bạn cần phải theo kịp với thời đại. Tôi có nhiều bạn bè, một số nhỏ tuổi hơn tôi, đã quyết định về hưu nhưng rồi sau đó trở lại và ngồi vào ghế lãnh đạo hoặc làm nhà tư vấn doanh nghiệp", Sculley cho hay.
 
Ông cho rằng thế giới biến đổi không ngừng, do vậy, nếu bạn là một lãnh đạo doanh nghiệp, bạn cần luôn mở mang trí óc, tiếp tục học hỏi, không ngừng mở rộng mạng lưới quan hệ dù là ở độ tuổi nào.
 
3. Chấp nhận rủi ro và học cách thích nghi
 
Sculley nói rằng các lãnh đạo doanh nghiệp cần phải chấp nhận rủi ro và học cách vượt qua thất bại nhanh chóng rồi sau đó đứng dậy và tiến lên phía trước. Họ cần hiểu rằng phạm sai lầm là điều khó tránh khỏi và điều quan trọng là phải rút ra bài học từ sai lầm đó.
 
Một người sẽ không thể trở thành lãnh đạo, không thể ứng phó và thích nghi trước một thế giới đang thay đổi liên tục khi không dám chấp nhận rủi ro và thử những điều mới mẻ.
 
4. Không thể tự mình làm mọi thứ
 
Sculley viết: “Tôi ước gì tôi học hỏi điều này sớm hơn nhưng khi còn trẻ, bạn cho rằng bạn có thể tự mình làm tất cả mọi thứ tốt hơn hoặc bạn nghĩ rằng bạn không chấp nhận ai đó khác có thể làm tốt hơn bạn ở nhiều công việc của công ty. Nhưng sự thật là có rất ít người trong số chúng ta làm giỏi tất cả mọi thứ”.
 
Sculley cho rằng các lãnh đạo doanh nghiệp thành công nhất hiểu điểm mạnh của họ và điểm mạnh của những người xung quanh.
Khánh Lan (Infonet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7