Theo CNBC, niềm đam mê, sự tập trung và chăm chỉ không phải bộ ba công thức duy nhất giúp các nhà sáng lập doanh nghiệp thành công.

Ông Elon Musk và Jeff Bezos - Getty Images

Sau gần hai thập niên nghiên cứu các doanh nhân giàu có thế giới, ông Robert Frank, chuyên gia nghiên cứu về sự giàu có, tác giả sách, kiêm biên tập viên hãng tin CNBC, cho biết đã xác định ba đức tính chung nhất của những nhà sáng lập doanh nghiệp hàng đầu như Jeff Bezos, Elon Musk... Ba yếu tố này khác hẳn với các tính từ quen thuộc thường thấy trong những bài viết về phẩm chất chung của doanh nhân thành đạt.

Nghĩ khác

Trước hết, các nhà sáng lập doanh nghiệp hàng đầu hoàn toàn không có đường mòn khi giải quyết những vấn đề mà họ cần giải quyết.

Điều đó đồng nghĩa với việc họ tư duy sáng tạo, không theo lối mòn và không nản lòng bởi thất bại của những người từng thử trước đó.

“Lý do mà Jeff Bezos tái sáng tạo ngành bán lẻ là vì ông ấy không khởi nghiệp từ hãng Macy’s. Lý do Elon Musk tái sáng tạo ngành ô tô là vì ông ấy không đầu quân cho General Motors ngay từ đầu.

Tất cả những nhân vật này cho tôi thấy rằng điều tốt nhất giúp họ tái sáng tạo được ngành công nghiệp và xây dựng công ty có khả năng thay đổi là họ không biết những gì bản thân có thể làm trong ngành nghề đó”, ông Frank nói.

Sự ám ảnh

Tiếp theo, những nhà sáng lập doanh nghiệp thành đạt bị ám ảnh bởi ý tưởng của họ, bất chấp những gì người khác nói. “Khi bạn có ý tưởng và bạn có tầm nhìn cho ý tưởng đó, mọi người hay nói với bạn rằng đó là ý tưởng sai lầm.

Nếu họ nói với bạn điều ngược lại, thì bạn biết rằng ý tưởng đó không phải là ý tưởng hay”, ông Frank cho biết.

Sự nhiệt thành, cống hiến tuyệt đối giữa lúc bị nhiều người phản đối là yếu tố giúp nhiều nhà sáng lập doanh nghiệp tập trung và đạt được mục tiêu cuối cùng.

Ông Frank nói thêm: “Những nhà sáng lập này họ gần như có tính cách ám ảnh. Khi họ đam mê thứ gì đó, họ không thể bỏ nó qua một bên”.

Làm khác

Yếu tố cuối cùng song cũng có lẽ là quan trọng nhất là các nhà sáng lập thành đạt hoàn toàn muốn hành động theo hướng khác. “Rất nhiều nhà sáng lập thành công quan sát tất cả mọi thứ và cố gắng tìm cách làm khác đi. Cho dù đó là một cốc cà phê hay bất cứ thứ gì họ đang làm, họ luôn tìm cách khác để thực hiện nó”, ông Frank chia sẻ.

Đây không phải là tính cách có thể dễ dàng được học hoặc được thực hành. Ông Frank cho hay: “Đơn giản là có một số người tự nhiên đã thế. Họ như kiểu muốn hỏi: Còn cách nào khác để làm điều này?”.

Những quan sát của ông Frank được doanh nhân kiêm giáo sư trường NYU Stern Scott Galloway đồng ý. Xuất hiện trên chương trình cùng ông Frank, ông Galloway cho biết người ta nên tìm ra thứ họ giỏi thay vì thứ họ đam mê, vì sau đó, “điểm cộng của việc làm thực giỏi sẽ giúp bạn đam mê, bất kể đó là thứ gì.

Ông Galloway bổ sung rằng những nhà sáng lập thành đạt thực sự sẵn sàng theo đuổi mục tiêu cuối cùng, bất chấp rủi ro. Ông Galloway là tác giả quyển sách bán chạy trong danh sách của tờ New York Times, viết về điểm chung của các hãng công nghệ hàng đầu thế giới như Apple, Amazon, Facebook và Google.

Thu Thảo (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn