Không phân biệt nổi cờ Trung Quốc và cờ Việt Nam; không biết cái gọi là Tây Sa và Nam Sa thực chất là Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam...thì chính là sự "mù văn hoá" một cách tai hại nhất và khó tha thứ nhất.
 
 

Một hộp nho bên ngoài có dán nhãn made in Vietnam, nhưng bên trong lại có dán cờ Trung Quốc bị phát hiện tại siêu thị BigC the Garden (Mỹ Đình, Hà Nội)

Ảnh của danh nhân văn hóa Nguyễn Trãi vừa được in trang trọng trên bìa cuốn sách viết về... nhà bác học Lê Quý Đôn.

Sự nhầm lẫn chết người này được ông Nguyễn Minh Nhật, giám đốc NXB trẻ xin lỗi: "Chúng tôi thật lấy làm xấu hổ về điều này. Ban giám đốc NXB Trẻ cùng toàn bộ nhân viên cúi đầu nhận lỗi và xin lỗi bạn đọc".

Lời xin lỗi của ông Nhật chân thành và cầu thị, tuy nhiên, có một điều mà ông cần phải kiểm tra ngay là họa sĩ trình bày và người  trực tiếp biên tập cuốn sách đó, có mắc một căn "bệnh lạ" hay không?

"Bệnh lạ" này cũng lại vừa "bùng phát dữ dội" tại đại siêu thị Big C.

Những chùm nho xuất xứ Việt Nam dán cờ Trung Quốc đã được phát hiện nằm đàng hoàng trên giá của siêu thị này.

Giống như đang ăn một bát canh ngon, bỗng lợm giọng khi thấy dưới đáy bát một con đỉa nằm co quắp - đó chính là cảm giác của cả triệu người Việt, khi nhìn thấy cái quốc kì láng giềng ngự trên hàng hoá nước mình.

Trước đó, căn "bệnh  lạ" cũng lần lượt tấn công những người biên soạn SGK trong đó bản đồ in thiếu Hoàng Sa, Trường sa và SGK in quốc kì Trung Quốc; tấn công những người có liên quan của Viettinbank Ninh Bình trong vụ tặng quả địa cầu toàn chữ Trung Quốc, ngang nhiên gọi Hoàng Sa, Trường Sa là Nam Sa và Tây Sa; tấn công người duyệt mua những chiếc đèn lồng Trung Quốc xuyên tạc chủ quyền; "bệnh lạ" cũng tấn công người đưa nhầm hình ảnh du lịch Trung Quốc vào trong gian hàng của Việt Nam trong triển lãm du lịch quốc tế...

"Bệnh lạ" gì mà nguy hiểm như vậy?

Đó chắc chắn không phải căn bệnh lạ về da đang gây chết người ở huyện Ba Tơ Quảng Ngãi, mà y học đang bó tay.

Đó cũng không phải là căn bệnh "phỉ nhổ" chính cái nguồn gốc máu đỏ da vàng của mình, của hai ông chủ ở Mũi Né và phố cổ Hà Nội, khi quyết liệt từ chối bán hàng cho người Việt.

Căn "bệnh lạ" ấy chính là bệnh "mù văn hoá".

Việc nhầm ảnh Nguyễn Trãi và Lê Quý Đôn, mức độ nào đó có thể tha thứ được, nếu đó là sự nhầm lẫn về mặt kỹ thuật. Nhưng sẽ là không thể tha thứ nếu người làm sách về Lê Quý Đôn mà lại không hề biết mặt Lê Quý Đôn. "Mù văn hoá" là thế.

Sự "mù văn hoá" ấy sẽ càng đau đớn hơn, nếu cũng chính những - người - không - biết - mặt - danh - nhân - Việt ấy, lại có thể dễ dàng nhớ từng chi tiết gương mặt của Tào Tháo, Khổng Minh, Lưu Bị của nước khác.

Không phân biệt nổi cờ Trung Quốc và cờ Việt Nam; không biết cái gọi là Tây Sa và Nam Sa thực chất là Trường Sa và Hoàng Sa của Việt Nam...thì chính là sự "mù văn hoá" một cách tai hại nhất và khó tha thứ nhất.

Nhưng căn "bệnh lạ mù văn hoá" ấy, muốn chữa thì cũng không mất quá nhiều thời gian. Chỉ cần tìm hiểu, cải thiện cái phông văn hoá và nâng cao lòng tự hào dân tộc, là chữa được.

Sẽ không còn gì để chữa nếu bệnh "mù văn hoá" một ngày nào đó biến thành bệnh "nô dịch về văn hoá".

Từ chương trình phim truyện trên tivi đến nhiều vật dụng trong nhà; từ tấm áo manh quần mặc trên người đến chiếc giày chiếc dép; từ thực phẩm trong bữa ăn đến cái tăm xỉa răng...của người Việt hôm nay, buồn thay, tất cả đều thấp thoáng bóng dáng của Trung Quốc.

Thôi thì đành bắt chước người xưa, ngửa mặt lên trời mà than rằng: Chẳng đáng lo lắm ư?

Theo Bùi Hải (Giáo Dục)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Người Thái áp đảo ‘cuộc chơi’ bán lẻ tại Việt Nam

  Người Thái áp đảo ‘cuộc chơi’ bán lẻ tại Việt Nam

  05/07/2019 5:35 PM

  So với những doanh nghiệp ngoại quốc, các công ty Thái Lan đang tỏ ra áp đảo trên thị trường bán lẻ Việt sau hàng loạt thương vụ mua bán, sáp nhập trị giá hàng tỷ USD.

 • Loạt nhà cung ứng phản đối Central Group vì ngưng nhập hàng may mặc Việt

  Loạt nhà cung ứng phản đối Central Group vì ngưng nhập hàng may mặc Việt

  03/07/2019 3:30 PM

  Ngày 2/7, trong một bức thư được cho là của Tập đoàn Central Group (Thái Lan) gửi đối các đối tác tại Việt Nam về việc siêu thị Big C của Tập đoàn sẽ tạm dừng mua sản phẩm may mặc từ các nhà cung cấp tại Việt Nam.

 • Sếp Saigon Co.op: Chúng tôi trả giá mua Big C không kém Thái Lan

  Sếp Saigon Co.op: Chúng tôi trả giá mua Big C không kém Thái Lan

  30/09/2016 9:22 AM

  Tỏ ra tiếc khi đã trả giá không thua kém đối tác ngoại nhưng vẫn không mua được hệ thống siêu thị Big C, lãnh đạo Saigon Coop cho rằng đây là cơ hội để doanh nghiệp chuẩn bị kỹ càng hơn trong các thương vụ mua bán - sáp nhập tới.

 • Vì sao BigC "khai tử" trang Cdiscount?

  Vì sao BigC "khai tử" trang Cdiscount?

  20/09/2016 3:20 PM

  Nguyên nhân đóng cửa Cdiscount là làm theo thỏa thuận chuyển nhượng hệ thống BigC Việt Nam giữa tập đoàn Casino (Pháp) và Tập đoàn Central Group (Thái Lan) hồi tháng 4-2016

 • Cdiscount đóng cửa sau khi BigC về tay người Thái

  Cdiscount đóng cửa sau khi BigC về tay người Thái

  18/09/2016 8:18 PM

  Trang thương mại thuộc hệ thống siêu thị BigC vừa thông báo sẽ ngừng hoạt động vào ngày 31/12 năm nay. Discount cho biết, dù thông báo ngừng hoạt động nhưng với các đơn hàng đã đặt, công ty sẽ tiếp tục gửi đến khách hàng cho đến sản phẩm cuối cùng, trong khi các số điện thoại và email hỗ trợ vẫn hoạt động vào các ngày trong tuần và sáng thứ Bảy.

 • Thị trường bán lẻ: "Cuộc đổ bộ" của các đại gia nước ngoài

  Thị trường bán lẻ: "Cuộc đổ bộ" của các đại gia nước ngoài

  22/04/2016 11:30 PM

  Sau xuất hiện của BigC và Metro Cash & Carry, thị trường bán lẻ Việt Nam xuất hiện ngày càng nhiều tên tuổi cũng như thương hiệu của các tập đoàn và nhà bán lẻ nước ngoài như Lotte, E-mart của Hàn Quốc, Aeon của Nhật Bản, Berli Jucker (BJC) và Central Group của Thái Lan… và tới đây có thể là Walmart - chuỗi siêu thị lớn nhất của Mỹ.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.