Cấu trúc nhỏ gọn và linh hoạt cùng những lợi thế khác đến từ khả năng hoạt động cũng như tiếp thị và giới thiệu sản phẩm, dịch vụ sẽ giúp các công ty nhỏ có cơ hội trở thành những người khổng lồ.
 
Vào đầu năm 2003, một người Đan Mạch tên là Janus Friis và một người Thụy Điển tên là Niklas Zennstrom nảy sinh ý tưởng cho một ứng dụng phần mềm. Họ đã thành lập doanh nghiệp với sự trợ giúp của 3 nhà phát triển phần mềm người Estonia, bắt đầu đăng ký tên miền và chuẩn bị tung ra bản beta cho ứng dụng vào cuối năm đó.
 
Công ty cung cấp ứng dụng có tên gọi Skype, đã trở nên quen thuộc với mọi gia đình. Đến năm 2011, Microsoft đã mua lại công ty này với giá 8,5 tỷ USD.
 
Đây là một trong những minh chứng đầu tiên về một công ty đa quốc gia siêu nhỏ, được thành lập trong môi trường toàn cầu, tận dụng những nền tảng kinh doanh trực tuyến và sự hội nhập ngày càng sâu rộng của nền kinh tế toàn cầu để thâm nhập các thị trường.
 
Điều tạo nên sự trỗi dậy của những công ty siêu nhỏ dựa trên một thực tế là trong thế kỷ XXI, bạn không cần phải có quy mô lớn để có thể vươn ra toàn cầu. Ngày nay, ngay cả những công ty nhỏ nhất cũng có thể tiếp cận những phương thức truyền thông và những cải tiến về công nghệ thông tin với rất ít hoặc không hề tốn chi phí.
 
Hal Varian - Kinh tế trưởng tại Google - tin rằng điều này sẽ tác động làm thay đổi cục diện của nền kinh tế thế giới vào đầu thế kỷ XXI. "Tôi tin rằng các công ty đa quốc gia dù nhỏ bé nhưng sẽ giúp định hình kỷ nguyên của chúng ta cũng như những tập đoàn đa quốc gia đã định hình nền kinh tế toàn cầu vào cuối thế kỷ XX", Hal Varian khẳng định.
 
Trước hết, những công ty quy mô vừa và nhỏ - một thành phần kinh tế quan trọng của nền kinh tế toàn cầu, chiếm khoảng 90% tổng số các doanh nghiệp, hơn 99% các doanh nghiệp có nhân công và góp hơn 50% nguồn việc làm trên toàn thế giới, tận hưởng những lợi thế như sự linh hoạt để phản ứng nhanh trước những thay đổi của thị trường, luôn tích cực cải tiến và sáng tạo.
 
Năm 2012, McKinsey từng dự đoán, bằng cách hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ và vừa tại các thị trường mới nổi, dự trữ ngân hàng có thể đạt mức tăng trưởng lên đến 20% trong các năm 2010 - 2015.
 
Các công ty đa quốc gia siêu nhỏ có những lợi thế vượt trội so với các công ty vừa và nhỏ khi hoạt động tại một thị trường đơn lẻ, chẳng hạn khả năng khai thác những yếu tố biến thiên trên toàn cầu về kiến thức, kỹ năng và chi phí nhân công. Các công ty này có thể kinh doanh trên khắp thế giới và suốt ngày đêm trên các múi giờ khác nhau.
 
Về cơ bản, các công ty đa quốc gia siêu nhỏ đều sở hữu những ưu điểm truyền thống như cấu trúc nhỏ gọn và linh hoạt cùng những lợi thế khác đến từ khả năng hoạt động cũng như tiếp thị và giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ ở các thị trường khác nhau trên toàn cầu.
 
Dĩ nhiên, họ cũng phải đương đầu với những thực tế thương mại tương tự như mọi ngành nghề kinh doanh khác. Một số sẽ phá sản hay được mua lại. Phần lớn sẽ không thể trở thành một "Skype tiếp theo".
 
Có thể những công ty này sẽ đi theo mô hình của Vast.com - một nhà cung cấp giải pháp dữ liệu dành cho người mua nhà khá nổi tiếng. Công ty này có 25 nhân viên phân bố tại 5 múi giờ, 4 quốc gia và 2 lục địa. Ban giám đốc của Công ty làm việc tại San Francisco, giám đốc công nghệ tại Cộng hòa Dominica, còn nhóm phát triển làm việc tại Belgrade.
 
Việt Nam chuẩn bị gia nhập hàng loạt hiệp định thương mại tự do, mở ra cơ hội rất lớn cho nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia sân chơi toàn cầu. Chúng tôi tin rằng các công ty đa quốc gia siêu nhỏ, trong đó có các công ty của Việt Nam, sẽ thay đổi diện mạo của việc kinh doanh trên khắp các lĩnh vực, ngành nghề và xuyên suốt mọi biên giới địa lý.
 
Ngành logistics đóng vai trò then chốt trong sự thành công của các công ty này. Trên hết, việc thúc đẩy hoạt động thương mại xuyên quốc gia cũng làm gia tăng lợi tức của các công ty đa quốc gia siêu nhỏ và đóng góp vào sự thịnh vượng của nền kinh tế quốc gia. Và khi điều đó xảy ra, các công ty đa quốc gia siêu nhỏ, nhân viên, khách hàng và cộng đồng đều sẽ thành công và hưởng lợi.
DNSG
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An