Ông Trần Huy Đông - Vụ trưởng Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết hiện không có quy định nào về tỷ lệ hàng Việt Nam tại chuỗi siêu thị Big C.

Trả lời VTCNews về sự việc Big C ngừng nhập hàng dệt may Việt Nam, ông Trần Huy Đông - Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, không chỉ đối với Big C mà với tất cả các chuỗi siêu thị nước ngoài khác tại Việt Nam, hàng Việt Nam cũng không có bất kỳ quy định cụ thể nào về tỷ lệ tham gia.

Dù vậy, trong quá trình cấp phép cho các chuỗi siêu thị nước ngoài hoạt động tại Việt Nam, trong đó có Big C, Bộ Công Thương xem xét khả năng đóng góp cho xã hội của doanh nghiệp nước ngoài và nhu cầu kinh tế địa phương. Bộ cũng yêu cầu các nhà bán lẻ nước ngoài có trách nhiệm với cộng đồng, thực hiện tốt những chủ trương của Đảng, Chính phủ, các chương trình của các Bộ, ngành Việt Nam.

Trước sự việc Tập đoàn Central Group đột ngột ngừng nhập khẩu hàng hóa Việt Nam, hiện nay, Bộ Công Thương đang nghiên cứu các giải pháp để bảo vệ hàng hóa trong nước tại hệ thống siêu thị có vốn đầu tư nước ngoài. Tuy nhiên, giải pháp đưa ra vẫn phải phù hợp với thông lệ quốc tế.

Hợp đồng cấp phép của Bộ Công Thương với BigC không có quy định cụ thể về tỉ lệ hàng Việt Nam tại chuỗi siêu thị này.

Vụ trưởng Vụ Thị trường trong nước cho biết, việc xây dựng các quy định này ở Việt Nam phải nghiên cứu kỹ để không vi phạm luật pháp WTO, đồng thời phải có sự đồng thuận của người dân và xã hội để giúp các nhà sản xuất trong nước, các nhà phân phối nước ngoài cùng phát triển tại thị trường Việt Nam.

Trong cuộc họp trước đó giữa Bộ Công Thương và Central Group Việt Nam, Bộ đã giải quyết vụ việc Big C trên cơ sở pháp lý và đảm bảo hài hòa lợi ích 3 bên, bao gồm nhà cung cấp mặt hàng may mặc cho Big C, Big C và người tiêu dùng.

Ngay sau cuộc họp cùng Bộ Công Thương, Central Group đã phát đi thông báo với nội dung cam kết sẽ luôn ưu tiên mua hàng Việt và duy trì tỷ lệ hàng Việt tại hệ thống phân phối của tập đoàn này ở mức trên 90%. Đồng thời, Central Group sẽ mở lại đơn hàng cho 150/200 doanh nghiệp bị ngừng cung ứng trước đó.

Hồng Phi (VTC news)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • ‘Việt Nam đang tạo nền móng cho người khác xây nhà’

  ‘Việt Nam đang tạo nền móng cho người khác xây nhà’

  31/10/2019 1:08 PM

  Từ sản xuất, lưu thông đến phân phối, trên bình diện nào cũng chứng kiến sự lớn mạnh của FDI. Đại biểu Phạm Trọng Nhân cho rằng Việt Nam đang tạo nền móng cho người khác xây nhà.

 • Chưa có quy định về tỷ lệ hàng Việt tại Big C

  Chưa có quy định về tỷ lệ hàng Việt tại Big C

  06/07/2019 7:08 PM

  Ông Trần Huy Đông - Vụ trưởng Thị trường trong nước (Bộ Công Thương) cho biết hiện không có quy định nào về tỷ lệ hàng Việt Nam tại chuỗi siêu thị Big C.

 • Auchan bán mình, các đại gia bán lẻ ngoại khác làm ăn ra sao tại Việt Nam?

  Auchan bán mình, các đại gia bán lẻ ngoại khác làm ăn ra sao tại Việt Nam?

  23/05/2019 8:22 AM

  Trong khi Auchan rút khỏi thị trường, MM Mega Market và Big C tụt giảm doanh thu, thì 2 mô hình đại siêu thị khác là Aeon Mall và Lotte Mart vẫn trên đà tăng trưởng.

 • Sếp Saigon Co.op: Chúng tôi trả giá mua Big C không kém Thái Lan

  Sếp Saigon Co.op: Chúng tôi trả giá mua Big C không kém Thái Lan

  30/09/2016 9:22 AM

  Tỏ ra tiếc khi đã trả giá không thua kém đối tác ngoại nhưng vẫn không mua được hệ thống siêu thị Big C, lãnh đạo Saigon Coop cho rằng đây là cơ hội để doanh nghiệp chuẩn bị kỹ càng hơn trong các thương vụ mua bán - sáp nhập tới.

 • Cdiscount đóng cửa sau khi BigC về tay người Thái

  Cdiscount đóng cửa sau khi BigC về tay người Thái

  18/09/2016 8:18 PM

  Trang thương mại thuộc hệ thống siêu thị BigC vừa thông báo sẽ ngừng hoạt động vào ngày 31/12 năm nay. Discount cho biết, dù thông báo ngừng hoạt động nhưng với các đơn hàng đã đặt, công ty sẽ tiếp tục gửi đến khách hàng cho đến sản phẩm cuối cùng, trong khi các số điện thoại và email hỗ trợ vẫn hoạt động vào các ngày trong tuần và sáng thứ Bảy.

 • Dấu ấn mờ của doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam

  Dấu ấn mờ của doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam

  08/09/2016 11:42 PM

  Gợi mở nhiều cơ hội với chuyến thăm vừa qua của Tổng thống Hollande song trước đó, những dấu ấn về thương mại và đầu tư của doanh nghiệp Pháp tại Việt Nam vẫn chưa thật sự đậm nét.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.