Vào đầu tháng 4, qua kiểm tra, Cục Quản lý Chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã phát hiện 6 tấn chanh quả tươi được nhập từ Trung Quốc về Việt Nam có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức giới hạn cho phép.

Đó là nội dung công văn gửi Tổng cục Giám sát chất lượng, thanh tra và kiểm dịch Trung Quốc - AQSIQ ngày 27/5 của Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD - Bộ NN-PTNT), về việc cảnh báo các lô hàng nhập khẩu có chứa dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép.

Cụ thể, thời gian qua, NAFIQAD nhận được thông báo 17 trường hợp lô hàng thực phẩm với tổng lượng hàng lên đến 280 tấn có nguồn gốc thực vật nhập khẩu từ Trung Quốc xuất khẩu sang Việt Nam bị phát hiện dư lượng hóa chất bảo vệ thực vật vượt quá mức quy định của Việt Nam.

Chanh tươi nhập từ Trung Quốc bị phát hiện có dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt ngưỡng cho phép

Các lô hàng này có 8 loại trái cây Trung Quốc bao gồm: Nho tươi, chanh tươi, hồng quả, cà rốt, táo, cam tươi, quýt tươi và củ cải trắng. Trong đó, quýt tươi bị phát hiện vi phạm nhiều nhất với 8 lô hàng (126 tấn), cà rốt có 2 lô hàng (54 tấn), táo quả có 1 lô (40 tấn), nho quả tươi có 2 lô (20 tấn), còn lại mỗi mặt hàng có 1 lô vi phạm, khối lượng từ 6 đến 15 tấn.

Hóa chất thuốc bảo vệ thực vật bị phát hiện đều vượt mức quy định từ 0,1-3mg/kg bao gồm: Carbendazim (dùng để diệt nấm), Difenoconazol, Thiophanate, Propargite (dùng để diệt nhện) và Methomyl.

Gần đây nhất Cục đã phát hiện 6 tấn chanh quả tươi nhập từ Trung Quốc có dư lượng Carbendazim 0,7mg/kg vượt mức MRL quy định là 0,5 mg/kg.

Để tránh tái diễn tình trạng nêu trên, đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, Cục Quản lý Chất lượng Nông Lâm sản và Thủy sản (NAFIQAD) đề nghị Cục An toàn thực phẩm xuất nhập khẩu thông báo cho các Cơ quan chức năng phía Trung Quốc điều tra nguyên nhân, truy xuất nguồn gốc lô hàng bị cảnh báo và áp dụng biện pháp khắc phục phù hợp và sớm thông báo kết quả thực hiện tới NAFIQAD.

Bảo Hân (Vietnamnet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Chinhtran     Chinhtran - 07/06/2014 9:59 PM     Trả lời

Đề nghị các ngành chức năng cần ngăn chặn, cấm nhập hàng của TQ vì hàng của TQ toàn bị nhiệm độc. Bản thân tôi không dùng và người dân Việt Nam hãy tẩy chay hàng TQ và hưởng ứng người Việt dùng hàng Việt có chất lượng hơn.

 (0 (0)

chohang41     chohang41 - 06/06/2014 1:13 PM     Trả lời

Nếu là người Việt Nam hãy nói không với những hàng giết người này của TQ,nếu cố tình nhập hàng này bán cho dân mình thì đúng là giết dân mình làm lợi cho TQ

 (0 (0)

Quang Dũng     Quang Dũng - 02/06/2014 10:34 PM     Trả lời

Nếu nhân dận Việt Nam ko dùng Hàng Tung Quốc thì các thương lái sẽ ko bao giờ giám nhập bất cứ thứ gì của Trung Quốc về bán cả!

 (0 (0)

tuấn anh nguyễn     tuấn anh nguyễn - 02/06/2014 5:47 PM     Trả lời

không có hàng gì của trung quốc là tốt hết ,và với tình hình này mà còn cho nhập thì phải coi lại xem thằng nào ký giấy cho nhập hàng về để đầu độc dân mình . tôi nghĩ rằng nó cũng giống như ma túy vậy tại sao nhà nước mình lại nhẹ tay với hàng của nó vậy . toàn là độc hại không đừng để dân mình tiếp tay cho chúng nó hại dân mình

 (0 (0)

congbang     congbang - 31/05/2014 5:43 PM     Trả lời

chuyện này không phải là lạ ,ai cung biết nhưng sao những nhà chức trách kg biêt

 (0 (0)

huuhoai     huuhoai - 30/05/2014 2:54 PM     Trả lời

không hiểu tại sao vẫn cho nhập những đồ độc hại của TQ về đầu độc người dân,không hiểu những nhà lãnh đạo sao không cấm nhập hàng độc hại TQ

 (0 (0)

đức chính     đức chính - 30/05/2014 2:15 PM     Trả lời

tẩy chay hàng trung quốc

 (0 (0)

Quang     Quang - 30/05/2014 8:16 AM     Trả lời

Các loại hàng hóa các nghành chức năng phải kiểm tra kỹ lưỡng trước khi cho nhập vào Việt Nam.

 (0 (0)

Như Thuận     Như Thuận - 29/05/2014 1:36 PM     Trả lời

Có ai tìm được hàng nông sản, đồ chơi trẻ em của trung quốc không có chất độc không???

 (0 (0)


Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.