Những người làm nghề nhặt ớt ở huyện Thanh Bình, Đồng Tháp phải ngồi nắng từ sáng đến chiều, miệt mài lựa từng trái ớt khô...

Người dân miệt mài nhặt ớt giữa trưa nắng - Ảnh: Thanh Tùng

Nhiều người phải thức trắng đêm phân loại ớt tươi từ chập tối đến trưa hôm sau.

Những trái ớt bị xấu, bị sâu được lựa ra, giữ lại ớt tốt. Mỗi sọt ớt được lựa ra người nhặt ớt kiếm được 4.000đồng/sọt, ớt tươi (1 sọt khoảng 7 kg) và 10.000đồng/kg ớt khô.

Chị Nguyễn Bích Vân làm nghề nhặt ớt khô được năm năm cho biết nếu làm chăm chỉ từ sáng đến chiều cũng được khoảng 100.000 đồng, đủ sống qua ngày.

Có nhiều trẻ em tham gia "nghề" nhặt ớt. Bé Huỳnh Thị Thanh Thảo nhặt ớt phụ mẹ, mỗi ngày em cũng nhặt được khoảng 5 kg ớt khô.

Em Lê Thị Yến Nhi, 15 tuổi, nghỉ học từ năm lớp 4, nhưng cũng có 4 năm làm nghề nhặt ớt. Nhi phải lao động sớm vì ba mẹ đã chia tay nhau.

Em sống cùng người bà và đứa em nhỏ. Công việc lựa ớt tươi của Nhi bắt đầu từ 20g đêm cho đến 10g sáng hôm sau.

Mỗi đêm em nhặt được đến 60 sọt ớt kiếm khoảng 240.000 đồng, nhiều hơn cả những người phụ nữ làm cùng. Số tiền kiếm được em đưa cho bà nội lo cho nhỏ em đang học lớp 4.

Bé Huỳnh Thị Thanh Thảo, 6 tuổi chạy lại phụ mẹ nhặt ớt - Ảnh: Thanh Tùng

Ớt tươi được phân loạt tại cơ sở sản xuất ớt Sáu Niếu, huyện Thanh Bình, Đồng Tháp Ảnh: Thanh Tùng

Người làm việc phải đội bao phân cũ tránh nắng nóng khi nhặt ớt khô - Ảnh: Thanh Tùng

Người nhặt ớt miệt mài làm việc trong điều kiện thời gian khá khắc nghiệt. Em Lê Thị Yến Nhi (15 tuổi, áo xanh) nhặt ớt từ 20g đêm đếm 10g sáng hôm sau - Ảnh: Thanh Tùng

Anh Nguyễn Văn Cường và đứa cháu Huỳnh Thị Thanh Thảo ăn vội bữa cơm trưa để tiếp tục nhặt ớt - Ảnh: Thanh Tùng

Thanh Tùng (Tuổi trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.