“Ngành bán lẻ luôn phải rượt đuổi theo những mục tiêu di động. Khách hàng luôn bước lên những bậc thang cao và nếu không đón đầu, thậm chí đi theo được khách hàng là chết”.

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới di động 

Ông Nguyễn Đức Tài - Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Thế giới di động (TGDĐ) chia sẻ tại hội thảo Văn hoá đổi mới sáng tạo trong doanh nghiệp do Liên đoàn lãnh đạo và Doanh nhân trẻ Thế giới (JCI) tổ chức.

CEO Nguyễn Đức Tài cho rằng văn hóa đổi mới sáng tạo đã góp phần làm nên năng lực cạnh tranh cho TGDĐ và biến TGDĐ thành một tập đoàn tỷ đô.

“Để tăng cường sự sáng tạo trong công ty, chúng tôi, 50 con người đứng đầu của tổ chức tập trung lại ở nơi không dính dáng gì đến kinh doanh, vứt điện thoại đi, không giao tiếp với thế giới bên ngoài nữa rồi bắt đầu họp. Những người cấp cao nhất sẽ phác thảo ra bức tranh kinh tế vĩ mô của năm tới. Sau đó, chúng tôi lại chia nhóm nhỏ, mỗi nhóm đưa ra 10 gạch đầu dòng là những hành động lớn từ bức tranh. Cuối cùng, sau 2-3 ngày họp, chúng tôi sẽ có được 1 danh sách với 5 gạch đầu dòng – 5 hướng đi lớn cho tổ chức”, ông Tài cho biết.

Ông Nguyễn Đức Tài cho biết một văn hoá nữa có thể thúc đẩy sự sáng tạo trong công ty là “không đi tìm kiếm nguyên nhân”. “Tôi nhớ 5 – 7 năm trước, mỗi lần họp, chúng tôi luôn luôn tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi tại sao. Tại sao khu vực này doanh thu thấp thế, ai chịu trách nhiệm? Kết quả là thu về một rừng nguyên nhân rất logic như là mưa suốt một tuần, trước cửa hàng người ta đào đường... hợp lý đến độ không chối cãi được, nhưng rồi sao, họp xong nặng nề, kết quả lại không thu được gì hơn”, ông Tài chia sẻ.

Chính vì thế, sau đó, công ty quyết định từ nay không nói đến nguyên nhân, không tìm cách đổ lỗi hay quy trách nhiệm cho ai nữa mà tập trung vào việc tìm cách giải quyết vấn đề. “Chúng tôi họp chỉ để làm một cái duy nhất thôi, hành động là gì, làm thế nào để cải thiện. Tất nhiên, để đi đến hành động người ta cần phân tích, nhưng tôi không quan tâm, tôi quan tâm đến hành động cụ thể”, ông chủ Thế giới di động cho biết.

Ngoài ngành hàng bán lẻ thiết bị di động và điện máy, hiện nay, TGDĐ cũng đã tham gia vào thị trường bán lẻ thực phẩm, hàng tiêu dùng với thương hiệu Bách Hóa Xanh. “Ở bất cứ đầu, làm việc gì cũng có thể nghĩ tới đổi mới sáng tạo để tạo ra hiệu quả cao nhất. Như việc trước đây, tôi cũng từng đi sắp đặt cho một cửa hàng Bách Hoa Xanh. Chúng tôi mất 4 ngày mới sắp xếp được hàng hóa về đúng các kệ hàng.

Nhưng sau đó, chúng tôi đã nghĩ ra một phần mềm, chỉ cần dùng một chiếc điện thoại thông minh quét lên mã vạch của sản phẩm. Nó sẽ hiện ra tất cả thông tin, bản đồ chỉ dẫn kệ hàng để để sản phẩm đó. Hiện, chúng tôi chỉ mất 2 ngày để sắp xếp và không phải đào tạo cho nhân viên, họ chỉ cần có một chiếc smartphone là có thể làm được. Chỉ một phần mềm nhỏ như vậy thôi, chúng tôi đã giải quyết được rất nhiều việc” – ông Tài chia sẻ.

Lê San (Dân Việt)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn