Trong mỗi câu nói của ông CEO Nguyễn Thành Nam, người ta luôn nhận thấy một tính cách hài hước như ông tự nhận "sở trường của tôi là vui tính".
CEO FPT Nguyễn Thành Nam: Phải biết chọn thất bại để đứng lênChiều 13/1, ông Nguyễn Thành Nam, Tổng giám đốc FPT đã chia sẻ và tiết lộ những kinh nghiệm giúp ông và đồng nghiệp đưa FPT phát triển như ngày nay với gần 1.000 sinh viên tại buổi giao lưu "Bí mật của CEO".

Sau 1 năm rưỡi chuyển từ CEO của FSoft (Công ty phần mềm FPT) lên làm CEO cả tập đoàn, ông Nam nhận thấy mình như chuyển từ lái công nông lên xe 45 chỗ.

"Lái xe nhỏ thì dễ lắm, đi nhanh quá thấy mát là phải điều chỉnh. Với doanh nghiệp lớn, như FPT là 13.000 người, thì câu chuyện hoàn toàn khác. Lúc đó quan trọng là phải biết nhìn đồng hồ. Ngồi đọc báo cáo dài hàng chục trang tôi mới thấy hệ thống báo cáo là rất cần thiết. FPT tự tin là một trong những doanh nghiệp có hệ thống công nghệ thông tin khá hoàn thiện".

Trước hội trường giao lưu chật kín sinh viên, ông Nam chia sẻ ông không chọn lựa trở thành doanh nhân. "Tôi xin vào làm lập trình, làm doanh nhân là do bất đắc dĩ. Nếu theo lá số tử vi, tôi cũng chẳng có số giàu có. Thế nhưng không có số thì phải tìm thấy ông có số giàu mà bám theo".

Hội trường không ít lần rộ lên tiếng cười và vỗ tay sau mỗi câu trả lời đầy tính hóm hỉnh của ông Nguyễn Thành Nam.

CEO FPT Nguyễn Thành Nam: Phải biết chọn thất bại để đứng lên
Ông Nguyễn Thành Nam - CEO FPT và bà Phạm Minh Hương - Chủ tịch HĐQT VNDIRECT giao lưu với sinh viên tại ĐH Kinh tế Quốc dân.

"Giàu là khái nhiệm khách quan, thành đạt là khái niệm chủ quan. Có thể anh không giàu nhưng đạt được mục tiêu của mình thì cũng có thể tự cho mình là thành đạt", vị CEO của FPT nhận định.

"Nếu bạn có niềm đam mê thì phải theo đuổi đam mê của mình. Nhưng vấn đề là rất nhiều người không có đam mê gì... Thú thực là tôi có nhiều mơ ước chứ đam mê giờ cũng chẳng biết là cái gì".

Tổng Giám đốc FPT nổi tiếng là người thích mơ to. Ông luôn cho rằng đã mơ thì phải mơ to, nên viển vông 1 chút để giữ cho mình động lực cố gắng, còn lúc làm thì cứ từng bước nhỏ mà làm.

Trong công việc, không ít lần ông Nam cũng phải đối mặt với khó khăn nhưng "Làm lãnh đạo quan trọng là phải có niềm tin và sự lạc quan. Càng khó khăn, ông giám đốc càng phải cười để nhân viên người ta an tâm, tin tưởng mà làm việc".

Theo ông, quan trọng mỗi người phải biết dùng sở trường của mình và cần tìm được giá trị cốt lõi để phát triển. "Đã làm thì phải làm tới cùng, thất bại xong lại đứng lên. Nhưng phải biết chọn thất bại nào có thể đứng lên được", ông Nam nói.
Theo Lê Minh (DVT)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.