Trong khi một loạt Cty càphê tại Đắc Lắc sắp đón các đoàn thanh tra, thì người lao động tại Cty càphê Đắc Nông, thuộc TCty Càphê Việt Nam (Vinacafe) đang phản ứng gay gắt với lãnh đạo của Cty này vì quản lý cả đất ở, đất nông nghiệp bỏ hoang để phát canh, phát cư thu tiền...

CN các Cty càphê đang kêu trời vì khoán cao.

​Thu nhập công nhân không đủ sống

Ngày 9.12, báo Lao Động đã phản ánh những nghịch lý tại các Cty con của TCty Càphê Việt Nam (Vinacafe), song đó chưa phải là tất cả. Những ngày gần đây, Cty càphê Đắc Nông cũng sôi lên vì người lao động (NLĐ) tập trung khiếu nại, cản trở sản xuất, đòi giải tán Cty. Đỉnh điểm là trong các ngày 17 - 19.11, hơn 100 người kéo đến trụ sở, xưởng chế biến của Nông trường Đắc Ngo - xã Đắc Ngo, huyện Tuy Đức. Trong những ngày này, lãnh đạo Cty càphê Đắc Nông đã trực tiếp đối thoại với người lao động, nhưng cho đến nay mâu thuẫn vẫn chưa “hạ nhiệt”.

Kiến nghị của NLĐ gồm 11 nội dung, chủ yếu phản đối phương án khoán vườn càphê, đất trồng cây ngắn ngày, đất ở, nợ nần... Ông Nguyễn Văn Luyện - một công nhân Nông trường càphê Đắc Ngo - cho biết, Cty giao khoán 2,782 tấn càphê quả tươi/ha là quá cao. Với năng suất 9,9 tấn như Cty tính, NLĐ còn lại 7,118 tấn, bán được 52 triệu đồng, nhưng họ phải đầu tư không dưới 35 triệu đồng/ha. 

“Nhận khoán 1ha càphê, mỗi năm chỉ được 17 triệu đồng thì làm sao sống nổi” - ông Luyện nói. Cũng theo nhiều công nhân, một diện tích khá lớn Cty không sử dụng, khi NLĐ trồng hoa màu thì Cty bắt nộp khoán 6 - 9 triệu đồng/ha mỗi năm. Ngoài ra, nhiều gia đình công nhân đã gắn bó với Nông trường Đắc Ngo hơn 20 năm, đến nay vẫn chưa có nhà ở hợp pháp, chưa được đăng ký hộ khẩu tại địa phương. Họ làm nhà trên đất do nông trường quản lý, mỗi năm nộp 300.000 đồng/hộ...    

Thuê đất để phát canh, phát cư 

Làm việc với PV, lãnh đạo Cty càphê Đắc Nông dẫn Nghị định 135/2005 về giao khoán đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất... trong các nông - lâm trường quốc doanh để khẳng định mình không sai. Như giai đoạn 2007 -2010, Cty giao khoán 3,190 tấn quả tươi/ha, đến 2011 - 2015 giao 2,782 tấn/ha, nghĩa là mức khoán đã giảm. 

Cty thuê đất của Nhà nước, NLĐ muốn làm nhà ở phải nộp 300.000 đồng/hộ/năm, Cty không có quyền cấp đất “sổ đỏ”. Diện tích đất bỏ không, NLĐ trồng cây ngắn ngày phải nộp khoán, vì đây cũng là đất Cty thuê... 

Vậy là có một diện tích khá lớn Cty không sử dụng, sao không bàn giao để chính quyền cấp quyền sử dụng hoặc trực tiếp cho dân thuê? Ông Hồ Văn Sơn - GĐ Cty - cho rằng, Cty phải giữ lại để ràng buộc công nhân, hộ nào không nhận khoán vườn càphê thì phải trả đất ở, đất trồng cây ngắn ngày cho Cty... 

Vậy là doanh nghiệp làm đúng, nhưng vì sao dân vẫn kiện? Họ kiện vì thu nhập không đủ sống, kiện vì Cty “ôm” cả đất thổ cư, đất nông nghiệp bỏ hoang để phát canh phát cư, trong khi luật pháp quy định, doanh nghiệp không sử dụng đất hoặc sử dụng đất kém hiệu quả thì bị thu hồi.  

Cty bác bỏ nhận định của công an huyện

Trong báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Đắc Nông, lãnh đạo Cty càphê Đắc Nông cho rằng có việc tụ tập đông người, cản trở sản xuất là do một số phần tử xấu xúi giục công nhân. Các kiến nghị của NLĐ đều là yêu sách vô lý, không phải quyền và lợi ích chính đáng.

Cty cũng cho rằng Công an huyện Tuy Đức nhận định “nông trường chưa giải thích thỏa đáng, dẫn đến người dân bức xúc tụ tập” là chưa đúng với bản chất sự việc.

Đặng Trung Kiên (Lao Động)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn