Trong khi một loạt Cty càphê tại Đắc Lắc sắp đón các đoàn thanh tra, thì người lao động tại Cty càphê Đắc Nông, thuộc TCty Càphê Việt Nam (Vinacafe) đang phản ứng gay gắt với lãnh đạo của Cty này vì quản lý cả đất ở, đất nông nghiệp bỏ hoang để phát canh, phát cư thu tiền...

CN các Cty càphê đang kêu trời vì khoán cao.

​Thu nhập công nhân không đủ sống

Ngày 9.12, báo Lao Động đã phản ánh những nghịch lý tại các Cty con của TCty Càphê Việt Nam (Vinacafe), song đó chưa phải là tất cả. Những ngày gần đây, Cty càphê Đắc Nông cũng sôi lên vì người lao động (NLĐ) tập trung khiếu nại, cản trở sản xuất, đòi giải tán Cty. Đỉnh điểm là trong các ngày 17 - 19.11, hơn 100 người kéo đến trụ sở, xưởng chế biến của Nông trường Đắc Ngo - xã Đắc Ngo, huyện Tuy Đức. Trong những ngày này, lãnh đạo Cty càphê Đắc Nông đã trực tiếp đối thoại với người lao động, nhưng cho đến nay mâu thuẫn vẫn chưa “hạ nhiệt”.

Kiến nghị của NLĐ gồm 11 nội dung, chủ yếu phản đối phương án khoán vườn càphê, đất trồng cây ngắn ngày, đất ở, nợ nần... Ông Nguyễn Văn Luyện - một công nhân Nông trường càphê Đắc Ngo - cho biết, Cty giao khoán 2,782 tấn càphê quả tươi/ha là quá cao. Với năng suất 9,9 tấn như Cty tính, NLĐ còn lại 7,118 tấn, bán được 52 triệu đồng, nhưng họ phải đầu tư không dưới 35 triệu đồng/ha.

“Nhận khoán 1ha càphê, mỗi năm chỉ được 17 triệu đồng thì làm sao sống nổi” - ông Luyện nói. Cũng theo nhiều công nhân, một diện tích khá lớn Cty không sử dụng, khi NLĐ trồng hoa màu thì Cty bắt nộp khoán 6 - 9 triệu đồng/ha mỗi năm. Ngoài ra, nhiều gia đình công nhân đã gắn bó với Nông trường Đắc Ngo hơn 20 năm, đến nay vẫn chưa có nhà ở hợp pháp, chưa được đăng ký hộ khẩu tại địa phương. Họ làm nhà trên đất do nông trường quản lý, mỗi năm nộp 300.000 đồng/hộ...

Thuê đất để phát canh, phát cư

Làm việc với PV, lãnh đạo Cty càphê Đắc Nông dẫn Nghị định 135/2005 về giao khoán đất nông nghiệp, đất rừng sản xuất... trong các nông - lâm trường quốc doanh để khẳng định mình không sai. Như giai đoạn 2007 -2010, Cty giao khoán 3,190 tấn quả tươi/ha, đến 2011 - 2015 giao 2,782 tấn/ha, nghĩa là mức khoán đã giảm.

Cty thuê đất của Nhà nước, NLĐ muốn làm nhà ở phải nộp 300.000 đồng/hộ/năm, Cty không có quyền cấp đất “sổ đỏ”. Diện tích đất bỏ không, NLĐ trồng cây ngắn ngày phải nộp khoán, vì đây cũng là đất Cty thuê...

Vậy là có một diện tích khá lớn Cty không sử dụng, sao không bàn giao để chính quyền cấp quyền sử dụng hoặc trực tiếp cho dân thuê? Ông Hồ Văn Sơn - GĐ Cty - cho rằng, Cty phải giữ lại để ràng buộc công nhân, hộ nào không nhận khoán vườn càphê thì phải trả đất ở, đất trồng cây ngắn ngày cho Cty...

Vậy là doanh nghiệp làm đúng, nhưng vì sao dân vẫn kiện? Họ kiện vì thu nhập không đủ sống, kiện vì Cty “ôm” cả đất thổ cư, đất nông nghiệp bỏ hoang để phát canh phát cư, trong khi luật pháp quy định, doanh nghiệp không sử dụng đất hoặc sử dụng đất kém hiệu quả thì bị thu hồi.

Cty bác bỏ nhận định của công an huyện

Trong báo cáo gửi Tỉnh ủy, UBND tỉnh và các cơ quan chức năng tỉnh Đắc Nông, lãnh đạo Cty càphê Đắc Nông cho rằng có việc tụ tập đông người, cản trở sản xuất là do một số phần tử xấu xúi giục công nhân. Các kiến nghị của NLĐ đều là yêu sách vô lý, không phải quyền và lợi ích chính đáng.

Cty cũng cho rằng Công an huyện Tuy Đức nhận định “nông trường chưa giải thích thỏa đáng, dẫn đến người dân bức xúc tụ tập” là chưa đúng với bản chất sự việc.

Đặng Trung Kiên (Lao Động)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 •   Lưu tin
 • Đại gia cà phê đua nhau 'xuống đường'

  Đại gia cà phê đua nhau 'xuống đường'

  03/10/2019 10:57 AM

  Highland Coffee, Vinacafe, Passio... mở thêm xe đẩy, quầy bán cà phê ở những nơi có giao thông đông đúc.

 • Chủ tịch Vinacafé Biên Hòa: Cứ làm đúng sẽ có hồi kết tốt

  Chủ tịch Vinacafé Biên Hòa: Cứ làm đúng sẽ có hồi kết tốt

  10/09/2016 8:12 AM

  Có thể nhiều người không biết Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vinacafé Biên Hòa Phạm Quang Vũ nhưng thương hiệu Vinacafé thì chắc ai cũng biết. Ông là người góp công làm nên thương hiệu này khi gắn bó với Công ty suốt 30 năm qua và phấn đấu đi lên từ một nhân viên bảo vệ, quản lý bán hàng, kế toán rồi phó tổng giám đốc, tổng giám đốc và bây giờ là chủ tịch HĐQT.

 • Ván bài tăng trưởng nhìn từ vụ thâu tóm Vinacafe và Diana

  Ván bài tăng trưởng nhìn từ vụ thâu tóm Vinacafe và Diana

  28/02/2014 11:17 AM

  Tăng trưởng bền vững là một trong những mục tiêu chính của doanh nghiệp. Để thực hiện điều này các ông chủ doanh nghiệp cần biết những yếu tố nào tác động tới tăng trưởng của doanh nghiệp

 • “Tân binh” Masan và tín hiệu cuộc chiến mới ngành đồ uống

  “Tân binh” Masan và tín hiệu cuộc chiến mới ngành đồ uống

  30/12/2013 1:29 PM

  Tập đoàn Masan (MSN) đang bắt đầu bước chân vào một thị trường mới: ngành hàng đồ uống. Với những vốn liếng trong Vĩnh Hảo và Vinacafe Biên Hòa (VCF), cộng với đợt tái cấu trúc tập đoàn theo hướng tập trung gần đây, Masan liệu có khả năng tạo nên những bất ngờ trên thị trường nhiều sức hút này?

 • Quỹ đầu tư của Trung Quốc thành cổ đông lớn Vinacafe

  Quỹ đầu tư của Trung Quốc thành cổ đông lớn Vinacafe

  28/12/2013 8:50 AM

  Gaoling - một quỹ của nhà đầu tư kín tiếng Trung Quốc vừa chi 40 triệu USD để trở thành cổ đông lớn của Vinacafe Biên Hòa.

 • Các Cty con của Vinacafe: Người lao động bị quản lý cả... đất ở

  Các Cty con của Vinacafe: Người lao động bị quản lý cả... đất ở

  17/12/2013 2:56 PM

  Trong khi một loạt Cty càphê tại Đắc Lắc sắp đón các đoàn thanh tra, thì người lao động tại Cty càphê Đắc Nông, thuộc TCty Càphê Việt Nam (Vinacafe) đang phản ứng gay gắt với lãnh đạo của Cty này vì quản lý cả đất ở, đất nông nghiệp bỏ hoang để phát canh, phát cư thu tiền...

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
» Xem thêm »
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.