Khai khống giấy tờ, các doanh nghiệp xăng dầu trong nước đã hợp thức hóa thủ tục các lô hàng lậu về nước tiêu thụ gây thất thu cho ngân sách. Đây là lý do Tổng cục Thuế vừa yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính Phi Vân Tuấn
 
Tổng cục Thuế cho rằng, một số doanh nghiệp lợi dụng việc mua bán, vận chuyển xăng dầu giữa các công ty xăng dầu trong nước để hợp pháp hóa số xăng dầu lậu mua từ nước ngoài để tiêu thụ trong nội địa.
 
“Tàu đi nhận hàng mang theo hợp đồng, chứng từ mua bán khống giữa các công ty trong cùng hệ thống, sau khi nhận dầu, các đơn vị hoàn thiện hợp đồng, chứng từ phù hợp với lượng dầu vừa nhận để chuyển về kho hoặc đem đi tiêu thụ”, công văn do Phó Tổng cục trưởng Phi Văn Tuấn ký cho hay.
 
Chưa hết, ngành thuế còn chỉ ra mánh khóe mà các doanh nghiệp đang áp dụng khác. Cụ thể, các đơn vị nhập khẩu sau khi đã hoàn chỉnh thủ tục hải quan nhập lô xăng dầu, thay vì vận chuyển về kho lại tuồn lô hàng ra ngoài bán, sau đó các phương tiện tới các địa điểm tập kết hẹn trước để nhận lô xăng, dầu lậu (với số lượng, chủng loại đúng như trong hóa đơn của lô hàng vừa nhập khẩu hòng qua mắt lực lượng chức năng).
 
“Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu mua xăng dầu từ cảng Dung Quất trên đường vận chuyển thì bán lô hàng này cho ngư dân trên biển, sau đó đến địa điểm hẹn trước nhập xăng dầu lậu từ tàu nước ngoài và sử dụng chính bộ hóa đơn của lô xăng dầu mua của nhà máy lọc dầu Dung Quất để hợp pháp lô hàng vừa nhập lậu (thủ đoạn quay vòng hồ sơ)”, công văn ngành thuế nêu rõ.
 
Trước đó, Bộ Quốc phòng đánh giá: Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu trên các vùng biển diễn ra phức tạp, với phương thức, thủ đoạn khác nhau, có những vụ lên tới 2 triệu lít xăng. Bộ này đánh giá, một số vùng biên giới trọng điểm thường diễn ra các hoạt động buôn lậu như: Vùng đặc quyền kinh tế Tây Nam; ven biển các địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng, Kiên Giang…. Còn Bộ Tài chính cho rằng, các hành vi lập khống, mua bán hóa đơn bất hợp pháp nhằm hợp thức hóa xăng dầu lậu, xăng dầu không có nguồn gốc gây thất thu ngân sách và tạo ra sự bất bình đẳng giữa các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phạm vi cả nước. Hiện cả nước có 23 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.
Tuấn Đức (Tiền Phong)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
Khu dân cư đại nam bình phước River Panorama Quận 7 Green Star Sky Garden Quận 7 Beau Rivage nha trang Đất nền bến cát center city 2
Dự án cát tường phú hưng bình phước Mövenpick Resort Waverly     Shophouse Flc Lux city quy nhơn