Khai khống giấy tờ, các doanh nghiệp xăng dầu trong nước đã hợp thức hóa thủ tục các lô hàng lậu về nước tiêu thụ gây thất thu cho ngân sách. Đây là lý do Tổng cục Thuế vừa yêu cầu các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này.
Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế – Bộ Tài chính Phi Vân Tuấn
 
Tổng cục Thuế cho rằng, một số doanh nghiệp lợi dụng việc mua bán, vận chuyển xăng dầu giữa các công ty xăng dầu trong nước để hợp pháp hóa số xăng dầu lậu mua từ nước ngoài để tiêu thụ trong nội địa.
 
“Tàu đi nhận hàng mang theo hợp đồng, chứng từ mua bán khống giữa các công ty trong cùng hệ thống, sau khi nhận dầu, các đơn vị hoàn thiện hợp đồng, chứng từ phù hợp với lượng dầu vừa nhận để chuyển về kho hoặc đem đi tiêu thụ”, công văn do Phó Tổng cục trưởng Phi Văn Tuấn ký cho hay.
 
Chưa hết, ngành thuế còn chỉ ra mánh khóe mà các doanh nghiệp đang áp dụng khác. Cụ thể, các đơn vị nhập khẩu sau khi đã hoàn chỉnh thủ tục hải quan nhập lô xăng dầu, thay vì vận chuyển về kho lại tuồn lô hàng ra ngoài bán, sau đó các phương tiện tới các địa điểm tập kết hẹn trước để nhận lô xăng, dầu lậu (với số lượng, chủng loại đúng như trong hóa đơn của lô hàng vừa nhập khẩu hòng qua mắt lực lượng chức năng).
 
“Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu mua xăng dầu từ cảng Dung Quất trên đường vận chuyển thì bán lô hàng này cho ngư dân trên biển, sau đó đến địa điểm hẹn trước nhập xăng dầu lậu từ tàu nước ngoài và sử dụng chính bộ hóa đơn của lô xăng dầu mua của nhà máy lọc dầu Dung Quất để hợp pháp lô hàng vừa nhập lậu (thủ đoạn quay vòng hồ sơ)”, công văn ngành thuế nêu rõ.
 
Trước đó, Bộ Quốc phòng đánh giá: Tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại xăng dầu trên các vùng biển diễn ra phức tạp, với phương thức, thủ đoạn khác nhau, có những vụ lên tới 2 triệu lít xăng. Bộ này đánh giá, một số vùng biên giới trọng điểm thường diễn ra các hoạt động buôn lậu như: Vùng đặc quyền kinh tế Tây Nam; ven biển các địa phương: Quảng Ninh, Hải Phòng, Nghệ An, Bà Rịa-Vũng Tàu, Sóc Trăng, Kiên Giang…. Còn Bộ Tài chính cho rằng, các hành vi lập khống, mua bán hóa đơn bất hợp pháp nhằm hợp thức hóa xăng dầu lậu, xăng dầu không có nguồn gốc gây thất thu ngân sách và tạo ra sự bất bình đẳng giữa các cơ sở kinh doanh xăng dầu trên phạm vi cả nước. Hiện cả nước có 23 doanh nghiệp đầu mối nhập khẩu xăng dầu.
Tuấn Đức (Tiền Phong)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Asanzo trốn thuế như thế nào?

  Asanzo trốn thuế như thế nào?

  24/10/2019 2:10 PM

  Qua việc kiểm tra hóa đơn chứng từ và xác minh tài khoản ngân hàng, cơ quan thuế phát hiện Công ty CP Tập đoàn Asanzo có hành vi để ngoài sổ sách kế toán, sử dụng bất hợp pháp hóa đơn để trốn thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế giá trị gia tăng...

 • Nợ thuế “khủng”, nhiều doanh nghiệp bỏ trốn

  Nợ thuế “khủng”, nhiều doanh nghiệp bỏ trốn

  08/08/2019 1:14 PM

  Lợi dụng chính sách thông thoáng mở cửa thu hút đầu tư của Việt Nam, nhiều doanh nghiệp FDI ồ ạt vay mượn xây dựng nhà xưởng, nhập khẩu hàng hóa. Ngoài lo ngại về chuyển giá, doanh nghiệp FDI chỉ làm gia công, nhập nguyên liệu, nợ thuế khủng rồi... bỏ trốn.

 • Thị trường hàng hiệu giả, nhái trên “chợ ảo” và những độc chiêu trốn thuế

  Thị trường hàng hiệu giả, nhái trên “chợ ảo” và những độc chiêu trốn thuế

  22/07/2019 11:24 AM

  Trên "chợ ảo", các thương hiệu lớn bị giả, nhái tràn lan, bán với số lượng lớn đem lại doanh thu khủng cho những cá nhân đứng ra kinh doanh. Đặc biệt, những "cá mập" kinh doanh online cũng có đủ chiêu né thuế.

 • Khi tỷ phú trốn thuế nhờ lỗ hổng hệ thống từ thiện

  Khi tỷ phú trốn thuế nhờ lỗ hổng hệ thống từ thiện

  28/08/2018 1:02 PM

  Lập quỹ 500 triệu USD và được coi là nhà tài trợ hào phóng nhất nước Mỹ như Bill và Melinda Gates, CEO của GoPro Nicholas Woodman đã tiết kiệm được hàng chục triệu USD tiền thuế.

 • Cục Thuế Tp.HCM sẽ “mạnh tay” với bán hàng trên Facebook trốn thuế

  Cục Thuế Tp.HCM sẽ “mạnh tay” với bán hàng trên Facebook trốn thuế

  10/07/2017 2:25 PM

  Thông tin từ Cục thuế Tp.HCM, từ tháng 6/2017, Cục Thuế đã triển khai kế hoạch thu thuế trong hoạt động kinh doanh thương mại điện tử, bao gồm bán hàng hoá, dịch vụ qua Internet, Facebook…

 • Panama đáp trả việc đưa nước này vào "thiên đường trốn thuế"

  Panama đáp trả việc đưa nước này vào "thiên đường trốn thuế"

  03/08/2016 10:15 PM

  Panama đang soạn thảo một dự luật gồm nhiều biện pháp nhằm chống lại các nước đã liệt quốc gia Trung Mỹ này vào danh sách đen các quốc gia và vùng lãnh thổ không hợp tác trong cuộc chiến chống nạn trốn thuế sau khi xảy ra vụ rò rỉ tài liệu mang tên "Hồ sơ Panama" liên quan đến hoạt động của công ty luật Mossack Fonseca.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.