Trong sự kiện ra mắt chiếc Bphone hôm 26.5, Bkav đã nhiều lần sử dụng hình ảnh các thương hiệu 'đối thủ' khác như Samsung, Apple để lăng xê chiếc smartphone của mình, điều này khiến Bkav có thể gặp rủi ro.

Bkav so sánh trực tiếp cấu hình của Bphone với chiếc iPhone 6 Plus của Apple - Ảnh: T.Luân

Trao đổi với PV luật sư Trương Thanh Đức (Công ty luật Basico) cho rằng cần hết sức thận trọng trong việc khẳng định có hay không hành vi vi phạm luật Cạnh tranh và luật Quảng cáo của Bkav. Bởi luật Quảng cáo có quy định: Quảng cáo bằng việc sử dụng phương pháp so sánh trực tiếp hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ của mình với hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ cùng loại của thương nhân khác là hành vi bị cấm. Ngoài ra, các doanh nghiệp cũng không được quảng cáo cho hoạt động kinh doanh của mình bằng cách sử dụng sản phẩm quảng cáo vi phạm quyền sở hữu trí tuệ; sử dụng hình ảnh của tổ chức, cá nhân khác để quảng cáo khi chưa được tổ chức, cá nhân đó đồng ý.

“Nói gì thì nói một chương trình ra mắt thì cũng không khác gì là quảng bá, quảng cáo sản phẩm. Nói vi phạm hay không trong tình huống này phải làm rõ. Tuy nhiên, rất có thể Samsung và Apple họ sẽ cân nhắc có khởi kiện hay không vì họ cũng có cái lý của họ nếu dựa trên điều quy định trong luật Quảng cáo”, luật sư Đức chia sẻ.

Tuy nhiên, ở một góc nhìn khác TS Ngô Trí Long, chuyên gia kinh tế, lại cho rằng Bkav hoàn toàn có thể so sánh hình ảnh như vậy trong một chương trình ra mắt sản phẩm bởi việc so sánh đó hoàn toàn không mang tính chất nói sai sự thật, nói xấu, bôi nhọ hình ảnh của đối thủ. “Trong trường hợp cố tình thì mới bị xử lý”, ông Long bày tỏ quan điểm.
Dẫu vậy thì qua cuộc trao đổi của Thanh Niên Online với nhiều luật sư vào chiều nay 27.5, hầu hết đều cho rằng việc sử dụng hình ảnh tùy tiện như vậy rất dễ nảy sinh rủi ro và bị khiếu kiện.
“Ngày trước tôi có tư vấn cho một doanh nghiệp làm TVC. Khi so sánh đã che mẫu bên đối thủ rồi, nhưng nếu tinh mắt vẫn nhận ra. Sau khi quảng cáo ở một số siêu thị thì đã bị tuýt còi”, ý kiến của một luật sư tại Hà Nội cho biết.
Đồng quan điểm trên, một luật sư khác cũng phản biện: “Cá nhân tôi thì cho rằng luật quảng cáo không chỉ cấm quảng cáo sai sự thật. Nên việc đúng hay không đúng bản chất không liên quan gì đến việc Bkav đã vi phạm quy định của pháp luật về quảng cáo. Còn ra mắt thì vẫn là hình thức quảng cáo sản phẩm thôi".
Khẳng định luôn luôn ủng hộ tính sáng tạo, lòng tự hào dân tộc về một sản phẩm điện thoại thông minh mang thương hiệu Việt đầu tiên, nhưng các ý kiến đều cho rằng Bkav cần hết sức thận trọng bởi bất cứ lúc nào các đối thủ cũng có thể kiện với hành vi như trên.
“Đây là sản phẩm số 1, tốt nhất, hơn hẳn các sản phẩm cùng loại và công bố một loạt hình ảnh so sánh với iPhone và Samsung (sản phẩm Galaxy S6 - PV) của CEO Bkav như vậy có thể bị kiện bất cứ lúc nào”, một luật sư có thâm niên khuyến cáo.
Anh Vũ (Thanh niên)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.