Bill Gates và Warren Buffett đang ngồi chung một bàn, hai người được yêu cầu viết ra thứ đóng góp nhiều nhất cho thành công của họ, và họ đều đưa ra chung 1 đáp án.

Trong bộ phim tài liệu Becoming Warren Buffett của HBO có cảnh Buffett và Gates đang ngồi chung một bàn, và được yêu cầu viết ra một mẩu giấy điều mà họ cho là yếu tố đóng góp nhiều nhất vào thành công của mình.

Và kết quả là cả hai đều viết ra chung một từ: TẬP TRUNG.
 
Đây không phải là một điều ngẫu nhiên xảy ra giữa các thiên tài. Rất nhiều người cực kỳ thành công trên thế giới đều cho rằng sự tập trung – tức khả năng theo đuổi một mục tiêu đến cùng – là yếu tố tiên quết đối với thành công của họ.
 
Trên thực tế, đó là cách chúng ta thường xác định sự thành công của mỗi người. Trong quá khứ, những người sống ở thời phục hưng sẽ được cho là thành công nếu họ có kiến thức sâu rộng và nỗ lực khám phá. Ngày nay, chúng ta thường coi thành công là trở thành người giỏi nhất trong số những người giỏi nhất trong một cộng đồng.
 
Vậy, làm thế nào để giữ được sự tập trung trong một thế giới với đầy rẫy những yếu tố làm bạn xao lãng?
 
Đặt ra một mục tiêu hoặc đích đến cụ thể. Chẳng hạn, bạn có thể đặt ra mục tiêu trở thành triệu phú đô la vào năm 30 tuổi. Sau đó hãy lập kế hoạch cho mỗi cột mốc để đạt được mục tiêu cuối cùng đó, và cố gắng không đi chệch ra khỏi kế hoạch đã định cho đến khi tới được đích đến cuối cùng. Sự tập trung sẽ dễ dàng hơn nhiều nếu bạn đặt ra một hướng đi rõ ràng trước mắt cho mình và cố gắng đi trên đúng con đường đó.
 
 
Đi theo con đường của chính bạn. Warren Buffett được coi là nhà đầu tư thành công nhất, hơn bất kỳ cá nhân nào trong lịch sử từ trước đến nay. Hàng ngày, có rất nhiều hướng đi để ông lựa chọn, nhưng Warren nói rằng ông không đi theo vết chân hay làm theo lời khuyên của các nhà đầu tư khác.
 
Ông luôn lựa chọn những loại hình kinh doanh mà mình hiểu rõ và chỉ đưa ra quyết định đầu tư nếu cảm thấy cần thiết, điều này có nghĩa là ông thực hiện “giao dịch” hay quyết định “đầu tư” rất ít trong suốt sự nghiệp dài hàng thập niên của mình. Nếu bạn biết điều gì có ích cho mình, thì đừng bận tâm đến những gì người khác đang làm.
 
Nắm rõ luật chơi. Albert Einstein đã từng nói: “Bạn phải nắm rõ luật chơi. Và sau đó phải chơi giỏi hơn những người còn lại”. Chúng ta sống trong một xã hội hành động, nhưng một phần của sự tập trung không phải chỉ là hành động, mà là thực sự hiểu được những gì bạn cần làm ở ngay bây giờ và trong tương lai. Buffet đã giành khá nhiều thời gian để đọc và rất ít thời gian cho việc hành động. Học hỏi và hiểu được những yếu tố biến động của thị trường bạn đang tham gia sẽ hỗ trợ cho bạn tập trung vào đúng hướng.
 
Đặt ra tối hậu thư cho thời gian của mình. Có rất nhiều yếu tố gây mất tập trung và cũng có nhiều cơ hội trong cuộc sống, vì thế bạn phải thường xuyên tự hỏi liệu mình có dành thời gian cho mối quan tâm của mình hay không.
 
Nếu thấy mình đi chệch hướng, hãy loại bỏ một số hoạt động dư thừa. Khi đang làm một việc, hãy tự hỏi liệu việc đó có giúp ích cho mối quan tâm của mình hay không. Nếu câu trả lời là không, hãy quên việc đó đi. Nếu câu trả lời là có, hãy chắc chắn rằng đó là việc cần làm nhất và không còn việc gì khác đáng được ưu tiên hơn.
 
 
Có thể bạn sẽ không giàu có được như Warren Buffett hoặc Bill Gates, nhưng tập trung cao độ vào những gì bạn cố gắng đạt được – kết hợp với sự kiên trì nhẫn nại từng bước một – sẽ giúp bạn trở thành một người cực kỳ thành công bất kể trong lĩnh vực nào.
Đinh Vân (Trí thức trẻ)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Sun Premier Hạ Long prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Căn hộ Seasons Avenue One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Căn hộ Malibu MGM Hội an Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Monarchy Đà Nẵng
  Dự án Rome Diamond Lotus   Bella Vista Long phú Residence Long An