Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL - mã CK: HAG) vừa công bố lùi các khoản nợ trái phiếu chuyển đổi và trái phiếu hoán đổi trị giá 4.230 tỷ đồng sắp đến hạn trong năm nay sang năm 2017.

Các loại trái phiếu sắp đến hạn của HAGL trong năm 2015 gồm: 2.000 trái phiếu kèm chứng quyền nông nghiệp, 1.130 tỷ đồng trái phiếu hoán đổi cổ phần công ty nông nghiệp và 1.100 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi cổ phiếu HAG cho Temasek. Theo công bố của tập đoàn, thủ tục điều chỉnh thời hạn chuyển đổi đang tiến triển tốt.

Ngoài trái phiếu, doanh nghiệp còn liệt kê thêm khoản vay ngắn hạn trị giá 1.787 tỷ đồng từ ngân hàng sử dụng cho mục đích tài trợ vốn lưu động sẽ luân chuyển với số dư ổn định. Riêng khoản vay dài hạn trị giá 1.329 tỷ đồng sắp đến hạn trả trong vòng một năm được lý giải dòng tiền của doanh nghiệp thừa khả năng trả khoản này.

Tuy nhiên, dù các giải trình trên vẽ ra bức tranh xử lý nợ khá ổn định, sau khi HAGL công bố báo cáo tài chính quý I/2015, trong suốt tháng 5, cổ phiếu HAG liên tục bị điều chỉnh mạnh trên HOSE. Chốt phiên giao dịch ngày đầu tiên của tháng 6, dù Vn-Index bật tăng khá cao nhưng cổ phiếu của HAGL vẫn chưa dứt mạch giảm.

HAG đóng cửa phiên ngày 1/6 lùi về mức 17.800 đồng, rớt giá 2,73%, bị trừ 500 đồng một cổ phiếu và lực bán của khối ngoại vẫn lấn lướt. Một số công ty chứng khoán đánh giá doanh nghiệp đang gặp nhiều khó khăn khi phải xoay sở với khoản nợ 7.000 tỷ đồng đáo hạn trong cùng một năm.

Người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam tuyên bố HAGL lùi thời hạn chuyển đổi trái phiếu thêm 2 năm nữa - thời điểm các dự án kinh doanh của tập đoàn vào mùa gặt hái - là động thái bảo vệ quyền lợi của các trái chủ và 16.000 cổ đông. Ảnh: Vũ Lê

Trao đổi với PV, Chủ tịch Tập đoàn HAGL, Đoàn Nguyên Đức cho biết, 4.230 tỷ đồng trái phiếu chuyển đổi và hoán đổi về cơ bản đã được các trái chủ đồng ý đáo hạn 2 năm nữa. Trái chủ là những nhà đầu tư dài hạn và họ đều nắm rõ thậm chí theo sát tình hình hoạt động của công ty nên quá trình thương lượng gia hạn nhận được sự đồng thuận cao.

Bầu Đức cho hay, một trong những nguyên nhân các trái chủ đồng ý gia hạn 2 năm vì từ giữa năm 2015 đến năm 2016 các dự án kinh doanh của tập đoàn sẽ bước vào giai đoạn "thu hoạch", có thể đạt lợi nhuận đột biến. Khi đó, thị giá cổ phiếu sẽ phản ánh đúng bản chất của doanh nghiệp hơn là giai đoạn chờ đợi khá dài từ năm 2008 đến quý I/2015. "Lùi thời hạn trả nợ trái phiếu trong thời điểm này tức là tập đoàn đang bảo vệ quyền lợi cho trái chủ và 16.000 cổ đông của công ty", ông nhấn mạnh.

Trước dự báo của một số công ty chứng khoán cho rằng HAGL đang gặp nhiều khó khăn vì khoản nợ đáo hạn dồn ứ trong năm 2015, bầu Đức phân tích, không doanh nghiệp nào kinh doanh mà không nợ. Vấn đề là khả năng kiểm soát và xử lý nợ như thế nào.

Quan điểm của người giàu thứ hai sàn chứng khoán Việt Nam là đừng chỉ nhìn vào nợ để đánh giá thực lực của doanh nghiệp mà cần phải xét đến tổng giá trị tài sản, vốn chủ sở hữu, tình hình kinh doanh thực tế và tầm nhìn dài hạn của công ty. "Tôi khẳng định HAGL không hề gặp khó khăn như những lời đồn đoán. Hiện nay các dự án của tập đoàn đều vào guồng, riêng kinh doanh bò năm 2015 dự kiến sẽ vượt kế hoạch. Mọi thứ đang được kiểm soát tốt", ông nói.

Vũ Lê (VnExpress)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Moonlight Park View Bình Tân Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green City Quận 9 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Đất nền khu dân cư cầu tràm
    Green Star Sky Garden Quận 7