Mặc dù chưa phải đổ nhiều tiền của như các đối thủ Cộng hòa vào chiến dịch vận động tranh cử và bầu cử sơ bộ, nhưng giới chức và cử tri đảng Dân chủ không thể không lo lắng khi liên tục trong vài ngày qua, các tổ chức thăm dò dư luận đưa ra những con số phản ánh tâm trạng của cử tri không còn mặn mà nhiều lắm với ứng cử viên gần như chắc chắn và duy nhất của đảng này là đương kim Tổng thống Barack Obama.

Ông Mitt Romney đối thủ đáng gờm của đương kim Tổng thống Obama


Sự nổi lên "như cồn" của đối thủ đảng Cộng hòa, cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney, đang trở thành một thách thức không nhỏ, nếu không muốn nói là nguy hiểm, tới nỗ lực tái tranh cử nhiệm kỳ hai của ông Obama.


Phóng viên TTXVN tại Mỹ dẫn kết quả hai cuộc thăm dò dư luận của Washington Post/ABC News và CNN/ORC, công bố ngày 18/1 (giờ Việt Nam), cho thấy ở thời điểm hiện tại, ông Romney đã bất ngờ vượt lên dẫn điểm ông Obama. Đây là lần đầu tiên kể từ giữa năm 2011, một ứng cử viên của đảng Cộng hòa đã nổi lên trở thành đối thủ đáng gờm, đe dọa nỗ lực tái đắc cử của ông chủ hiện thời ở Nhà Trắng. Các đối thủ tiềm tàng khác của đảng Cộng hòa cũng đang bám sát nút ông Obama.


Trong số 1.000 cử tri được phỏng vấn ngẫu nhiên trên phạm vi toàn quốc trong các ngày từ 12 đến 16/1, có 48% nói họ có thể chọn ông Romney so với 46% cam kết ủng hộ ông Obama. Ông Romney giờ đây được cử tri nhìn nhận là ứng cử viên sáng giá nhất và có nhiều khả năng đoạt tấm vé chính thức của đảng Cộng hòa để bước vào cuộc tổng tuyển cử ngày 6/11 tới. Ông Obama dẫn điểm các đối thủ còn lại của đảng Cộng hòa nhưng với tỷ lệ không quá chênh lệch.


Cựu thống đốc Romney dẫn điểm ông Obama nhờ vào sức hút đối với khối cử tri độc lập. Trong nhóm cử tri đông đảo này, có 50% nhìn nhận tích cực về ông Romney so với 38% cảm tình với ông Obama. Trái lại, ông Obama vẫn nhận được sự ủng hộ của 54% cử tri tự nhận mình là ôn hòa so với 40% dành cho ông Romney. Ông Romney dẫn ông Obama tới 18% trong khối cử tri da trắng trong khi ông Obama nhận được 55% ý kiến ủng hộ của khối cử tri không phải da trắng. Thăm dò công bố cùng ngày của CNN/ORC cũng cho thấy, ông Romney nhận được 47% ý kiến ủng hộ của cử tri toàn quốc so với 46% dành cho ông Obama.


Tuy nhiên, các chuyên gia của các tổ chức thăm dò dư luận này đều có chung nhận xét rằng vẫn đang xuất hiện những dấu hiệu có lợi cho nỗ lực tái cử của ông Obama. Trước hết, qua các cuộc bầu cử sơ bộ đầu tiên, có vẻ cử tri Cộng hòa trong năm 2012 không háo hức đi bầu cử như trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ tháng 11/2010. Thứ hai, kinh tế và thị trường việc làm ở Mỹ trong vài tháng qua đã xuất hiện một số tín hiệu tích cực hơn. Thứ ba, ông Romney cũng đang bị các đối thủ cùng đảng công kích về một loạt vấn đề, trong đó có việc sa thải công nhân vô tội vạ khi còn là chủ một doanh nghiệp. Ông Romney cũng bị nhìn nhận là người theo quan điểm trung dung, không đúng với truyền thống bảo thủ của đảng Cộng hòa. Ông Romney thậm chí còn bị cáo buộc trong nhiều năm qua đóng thuế thu nhập cá nhân thấp hơn nhiều so với những người có thu nhập trung bình, trong khi khối tài sản của ông trị giá hơn 250 triệu USD.
Theo Thái Hùng ( Báo Tin Tức/TTXVN )
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

Chia sẻ thông tin dự án tại đây
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.