Kết quả của cuộc bầu cử có thể làm hài lòng chính quyền các nước phương Tây và thuyết phục các nước phương Tây chấm dứt các lệnh trừng phạt đang áp dụng với Myanmar.
Bà San Suu Kyi thắng vang dội trong cuộc bầu cử tại MyanmarBà San Suu Kyi, đại diện Liên minh quốc gia vì Dân chủ (NLD), đã chính thức giành được ghế trong Quốc hội Myanmar, theo công bố của đại diện đảng sau khi bà chiến thắng vang dội trong cuộc bầu cử vừa qua.

Kết quả của cuộc bầu cử có thể làm hài lòng chính quyền các nước phương Tây và thuyết phục các nước phương Tây chấm dứt các lệnh trừng phạt đang áp dụng với Myanmar.


Đảng NLD công bố bà San Suu Kyi đã chiến thắng lịch sử khi giành được ghế nghị sỹ đại diện cho Kawwhmu tại Hạ viện liên bang Myanmar với 75% số phiếu ủng hộ. Đảng cũng công bố giành được ít nhất 10/45 ghế trong cuộc bỏ phiếu vừa qua. Kết quả bầu cử chính thức sẽ được công bố trong 1 tuần nữa.


Ủy ban bầu cử Myanmar cho đến nay chưa xác nhận kết quả bầu cử và quan chức của đảng Liên minh Đoàn kết và Phát triển (USDP) không đưa ra bất kỳ bình luận nào.


Đại diện của Mỹ và Liên minh châu Âu cho đến nay đã phát đi tín hiệu rằng họ sẽ có thể bỏ đi một số lệnh trừng phạt vốn đã áp dụng trong suốt 2 thập kỷ qua nếu kết quả bầu cử tại Myanmar cho thấy sự tự do và công bằng. Myanmar, đất nước còn nghèo khó nhưng rất giàu tài nguyên, có thể chuẩn bị đón nhận làn sóng đầu tư từ nước ngoài.


Thủ tướng Thein Sein, một vị tướng cao cấp trong quân đội trước đây, đã khiến thế giới ngạc nhiên với nhiều chính sách cải tổ chính trị quan trọng và sâu sắc nhất từ khi quân đội lên nắm quyền vào năm 1962.


Chỉ trong 1 năm, chính quyền đã thả tự do cho hàng trăm tù binh chính trị, tổ chức các cuộc đối thoại hòa bình với các nhóm nổi loạn, nới lỏng kiểm soát truyền thông…


Tổng thư ký Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN), ông Surin Pitsuwan cho biết cuộc bầu cử đã diễn ra "khá êm ả", dù còn một số khiếu nại về sai phạm nhưng "không nghiêm trọng". Phát biểu tại thủ đô Phnom Penh của Campuchia, nơi ông sẽ dự Hội nghị cấp cao ASEAN, ông Surin cho biết tất cả ba quan sát viên của ASEAN đều thông báo rằng mọi thứ diễn ra suôn sẻ. Ông nhấn mạnh: "Đây là điềm lành đối với Myanmar."


Các quan sát viên của ASEAN nằm trong số rất nhiều quan sát viên quốc tế lần đầu tiên được Chính phủ Myanmar mời tới chứng kiến cuộc bầu cử ở nước này, như một bằng chứng cho thấy nỗ lực thực hiện cam kết tiến hành bầu cử một cách công bằng, tự do và minh bạch của Naypyidaw.
TheoVnexpress
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.