Nhìn lại những gia đình có ảnh hưởng tại các ngân hàng Việt Nam hiện nay.

Gia đình ông Phạm Huy Hùng

Chủ tịch Vietinbank Phạm Huy Hùng là người có đóng góp quan trọng đưa Vietinbank trở thành ngân hàng có vốn chủ sở hữu lớn nhất so với các ngân hàng Việt Nam với hơn 55.000 tỷ đồng.

Là chủ tịch một ngân hàng có quy mô tổng tài sản trên 530.000 tỷ đồng, trong đó dư nợ tín dụng trên 430.000 tỷ đồng, ông Phạm Huy Hùng được đánh giá là một trong những người có tầm ảnh hưởng trong hệ thống ngân hàng Việt Nam. Năm 2013, Vietinbank báo lãi trước thuế trên 7.700 tỷ đồng, là ngân hàng có lợi nhuận hàng đầu trong ngành ngân hàng.

Theo thống kê, ông Hùng nắm lượng cổ phiếu khiêm tốn cổ phiếu CTG với vỏn vẹn 7.167 cổ phiếu CTG tính đến tháng 9/2013. 

Ông Phạm Huy Hùng, ông Phạm Huy Thông, ông Vũ Trung Thành, bà Phạm Vân Anh và ông Nguyễn Như Dương. 
 

Một thành viên khác trong gia đình ông Phạm Huy Hùng cũng có vai trò quan trọng trong Vietinbank là ông Phạm Huy Thông, con trai ông Hùng. Vị doanh nhân sinh năm 1979 này đã trở thành thành viên Hội đồng Quản trị Vietinbank từ tháng 4/2013 và cũng đang đảm nhiệm vị trí quan trọng trong Ban điều hành Vietinbank.

Ông Phạm Huy Thông - người có bằng thạc sỹ Đại học Miramar - California, đã trở thành Giám đốc VietinBank chi nhánh Hà Nội năm 32 tuổi và khi 33 tuổi ông đã được bổ nhiệm làm Phó Tổng Giám đốc Vietinbank.

Em gái ông Phạm Huy Thông là bà Phạm Vân Anh hiện giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc của Vietinbank Capital. Sinh năm 1989, bà Phạm Vân Anh là lãnh đạo trẻ tuổi nhất Ban lãnh đạo Vietinbank Capital và được đánh giá là có sự tăng tiến rất nhanh.

Năm 2013 tổng tài sản ủy thác của VietinBank Capital là 973 tỷ đồng, tổng tài sản đầu tư khoảng 2.000 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế đạt trên 63 tỷ đồng.

Chồng bà Phạm Vân Anh là ông Nguyễn Như Dương, người lên chức Giám đốc Chi nhánh Đống Đa của Vietinbank ở tuổi 30.

Trong khi đó, bà Phạm Minh Khanh, con gái của Chủ tịch Vietinbank Phạm Huy Hùng hiện đang giữ chức Phó Tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Vietinbank.

Còn chồng bà Khanh là ông Vũ Trung Thành, sinh năm 1981 cũng được đánh giá là người có sự thăng tiến nhanh. Ông đang nắm cương vị Giám đốc chi nhánh Vietinbank TP. Hà Nội, một trong những đơn vị hàng đầu của hệ thống Vietinbank.

Gia đình ông Trầm Bê

Ông Trầm Bê và các con Trầm Trọng Ngân, Trầm Thuyết Kiều và Trầm Khải Hòa. 

Ông Trầm Bê và các con Trầm Trọng Ngân và Trầm Khải Hòa là những cái tên gây sự chú ý tại đại hội cổ đông Ngân hàng TMCP Sài Gòn Thương Tín (Sacombank - mã STB) những năm 2011 - 2012, khi ngân hàng này thay đổi hàng loạt chức vụ chủ chốt, mà trong đó phải kể đến sự thoái lui khỏi vị trí Chủ tịch Sacombank của ông Đặng Văn Thành - người sáng lập ngân hàng này.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều thành viên trong gia đình ông Trầm Bê vẫn đang nắm những chức vụ chủ chốt tại Sacombank và nắm một lượng vốn rất lớn tại Ngân hàng Thương mại Cổ phần Phương Nam (Southern Bank).

Theo báo cáo quản trị 2013 của Sacombank, tính đến 31/12/2013, tổng số vốn gia đình ông Trầm Bê đang nắm giữ là 6,78%, tương đương hơn 1.725 tỷ đồng - tính theo thị giá cổ phiếu STB chốt ngày 11/2/2014 là 20.500 đồng/cổ phiếu.

Tại Southern Bank, theo báo cáo quản trị 2013, ông Trầm Bê không nắm chức vụ nào, tuy nhiên, ông Trầm Trọng Ngân đang là Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị. Tính đến cuối 2013, gia đình ông Trầm Bê nắm 20,81% vốn, tương đương hơn 832,5 triệu cổ phiếu Southern Bank.

Tính đến 31/12/2013, tổng tài sản của Sacombank đạt 160.097 tỷ đồng; tổng huy động từ tổ chức kinh tế & dân cư đạt 131.428 tỷ đồng; dư nợ cho vay đạt gần 109.580 tỷ đồng.  

Với Southern Bank, tính đến hết quý 3/2013, ngân hàng này có tổng tài sản gần 75.000 tỷ đồng.

Với việc nắm các chức vụ quan trọng và sở hữu cổ phần lớn tại hai nhà băng trên, gia đình ông Trầm Bê được nhìn nhận có ảnh hưởng nhất định trên thị trường ngân hàng hiện nay.

Gia đình ông Trần Mộng Hùng

Ông Trần Mộng Hùng cùng vợ Đặng Thu Thủy và con trai Trần Hùng Huy.

Nhắc đến Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB), người ta không thể không nhắc đến cổ đông sáng lập Trần Mộng Hùng, với các thành viên trong gia đình nắm các vị trí quan trọng trong ACB.

Hiện ông Trần Mộng Hùng giữ chức thành viên Hội đồng Quản trị ACB, trong khi vợ ông là Đặng Thu Thủy cũng là thành viên Hội đồng Quản trị ACB. Con trai ông Hùng là Trần Hùng Huy, sinh năm 1978, đang đảm nhận chức Chủ tịch Hội đồng Quản trị ACB.

Theo báo cáo quản trị 2013 của ACB, tính đến cuối năm 2013, gia đình ông Trần Mộng Hùng đang sở hữu tổng cộng hơn 78 triệu cổ phần, tương ứng chiếm tỉ lệ 8,36% vốn ngân hàng.

Trong đó, ông Trần Mộng Hùng nắm hơn 16,5 triệu cổ phiếu, tương ứng 1,76% cổ phần ACB; ông Trần Hùng Huy sở hữu hơn 28,7 triệu cổ phần, tương ứng 3,07%; bà Đặng Thu Thảo nắm gần 11 triệu cổ phiếu, chiếm 1,17% vốn điều lệ ACB; các thành viên khác trong gia đình ông Hùng nắm hơn 22 triệu cổ phiếu ACB.

Sau vụ “bầu Kiên”, tài sản của ACB sụt giảm mạnh và còn 160.477 tỷ đồng tính đến hết quý 3/2013. Với tổng tài sản như vậy và dư nợ của nhà băng này đạt hơn 104.000 tỷ đồng, cùng với loạt mảng kinh doanh, ACB vẫn được đánh giá là ngân hàng có sức ảnh hưởng không nhỏ tới ngành ngân hàng. 

Xuân Dung (BizLIVE)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Căn hộ Gold Coast Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 prosper plaza
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch The Terra Hào Nam Đống Đa Gem Riverside
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Dự án masteri an phú quận 2 Đất Phú Quốc Kiên Giang Harina View Thủ Đức Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Sunshine City Sài Gòn
La Cosmo Tân Bình Dự án Rome Diamond Lotus Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Long phú Residence Long An
The Palace Residence quận 2     Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12