Trong khuôn khổ Hội nghị quan chức cao cấp APEC lần thứ 3 (SOM 3) và các hội nghị liên quan diễn ra tại Thành phố Hồ Chí Minh, sáng 25/8, Ủy ban Kinh tế APEC (EC) tổ chức họp phiên toàn thể lần thứ 2 và phiên họp thứ 5 của Nhóm bạn của Chủ tịch (FotC) về vấn đề xây dựng thể chế chính sách thúc đẩy sự phát triển cho các nền kinh tế thành viên APEC.
Đại diện các nền kinh tế phát biểu tại cuộc họp. (Ảnh: Hoàng Hải/TTXVN)
 
Tại phiên toàn thể lần thứ 2 diễn ra trong hai ngày 25-26/8, Ủy ban Kinh tế APEC sẽ xem xét dự thảo Báo cáo chính sách kinh tế APEC về phát triển nguồn nhân lực và tái cấu trúc; trao đổi kết quả công tác của Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD) và nhóm công tác luật và chính sách cạnh tranh (CPLG) về đánh giá cạnh tranh; bàn thảo về công tác chuẩn bị cho Cuộc họp chính thức cấp cao về tái cơ cấu (HLSROM)... 
 
Bên cạnh đó, các đại biểu cũng đi sâu vào các nội dung đã trao đổi trước đó tại phiên họp thứ 5 của Nhóm bạn của Chủ tịch (FotC) như các vai trò của luật gia với chính sách cạnh tranh; quản lý và luật doanh nghiệp; cải cách quy định về hành chính kinh doanh... 
 
Việt Nam tham gia tham luận với nội dung về vấn đề quản lý và luật doanh nghiệp, công tác xây dựng chương trình hợp tác luật và hành chính công, thông qua việc thảo luận và trao đổi thông tin giữa các nền kinh tế thành viên của APEC. 
 
Trước đó, tại phiên họp thứ 5 của Nhóm bạn của Chủ tịch (FotC) về tăng cường cơ sở hạ tầng pháp lý kinh tế và thể chế (SELL), các đại biểu đã trao đổi về triển vọng hợp tác giữa các thành viên APEC và thảo luận về chính sách đầu tư cho tài chính kinh tế trong khu vực; cập nhật cơ cấu và hợp tác giữa APEC về hoạt động giải quyết tranh chấp qua mạng. 
 
Các đại biểu đã tập trung trao đổi và chia sẻ các vấn đề liên quan đến việc xây dựng khung pháp lý về kinh tế, giúp các nền kinh tế thành viên cải thiện khung pháp lý đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế. 
 
Các đại biểu cũng thảo luận về tính hiệu năng của các thể chế kinh tế đang hiện hữu, rút ra bài học cho các nền kinh tế trong hoạt động xây dựng pháp luật kinh tế, đem lại hiệu quả cao hơn cho mỗi nền kinh tế thành viên. 
 
Chia sẻ bên lề phiên họp, ông James Ding, chuyên gia pháp lý từ Hong Kong (Trung Quốc) cho biết kết quả phiên làm việc sẽ giúp đưa ra những khuyến nghị, gợi ý cho các nền kinh tế tham chiếu, lựa chọn cho phù hợp với điều kiện cụ thể, hướng đến đảm bảo đáp ứng các tiêu chuẩn quốc tế./.
Xuân Khu (TTXVN)
 • Facebook
 • Chia sẻ
 • Mỹ đạt bước đi lớn về thương mại sau chuyến công du của ông Trump

  Mỹ đạt bước đi lớn về thương mại sau chuyến công du của ông Trump

  13/11/2017 10:12 PM

  Ngày 13/11, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo đã đạt được tiến bộ đáng kể về hợp tác thương mại với các nước trong khuôn khổ chuyến công du tới 5 nước châu Á.

 • Lời khuyên khởi nghiệp của Nathan Blecharczyk – CEO trẻ nhất APEC 2017

  Lời khuyên khởi nghiệp của Nathan Blecharczyk – CEO trẻ nhất APEC 2017

  13/11/2017 9:16 AM

  ‘Có nhiều con đường để dẫn đến thành công, bạn phải luôn tự tin rằng mình đang đi đúng hướng’ – Nathan chia sẻ.

 • Mỹ, Trung Quốc gửi thông điệp khác nhau về thương mại quốc tế

  Mỹ, Trung Quốc gửi thông điệp khác nhau về thương mại quốc tế

  10/11/2017 10:48 PM

  Ngày 10/11, tại Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) 2017 diễn ra ở Đà Nẵng, Việt Nam, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã gửi đi những thông điệp và tầm nhìn đối lập về thương mại quốc tế.

 • 3 doanh nhân nổi tiếng thế giới sẽ có mặt tại APEC 2017

  3 doanh nhân nổi tiếng thế giới sẽ có mặt tại APEC 2017

  09/11/2017 8:26 AM

  Tại APEC 2017, bên cạnh những nguyên thủ quốc gia, CEO của những công ty lớn nhất thế giới cũng sẽ tới Việt Nam.

 • 4 vấn đề then chốt tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

  4 vấn đề then chốt tại Tuần lễ Cấp cao APEC 2017

  07/11/2017 8:48 PM

  Với chủ đề Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung, Tuần lễ Cấp cao APEC diễn ra tại TP. Đà Nẵng từ ngày 6 - 11/11 với 8 sự kiện chính cùng nhiều hoạt động bên lề, nổi bật là Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam, Hội nghị Liên Bộ trưởng Ngoại giao - Kinh tế APEC (AMM), Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC, Hội nghị Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC. Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 chính thức bắt đầu với Hội nghị Tổng kết quan chức cấp cao (CSOM), kéo dài trong 2 ngày 6 - 7/11.

 • Doanh nghiệp SME tự do tiếp cận các sự kiện bên lề của APEC 2017

  Doanh nghiệp SME tự do tiếp cận các sự kiện bên lề của APEC 2017

  06/09/2017 10:06 PM

  Tuần lễ Hội nghị Bộ trưởng về Doanh nghiệp nhỏ và vừa là một trong những trong những Hội nghị cấp Bộ trưởng chuyên ngành quan trọng của năm APEC 2017. Với tư vai trò chủ nhà APEC, Việt Nam đã nỗ lực chuẩn bị các nội dung và phương thức tổ chức nhằm đảm bảo đem lại sự thành công cùng ấn tượng về sự kiện.

Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc

CafeLand.vn là Tạp chí bất động sản hàng đầu tại Việt Nam và duy nhất chuyên về bất động sản. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiên, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.