Ấn Độ có thể đầu tư tới 20 tỷ USD vào ngành công nghiệp năng lượng tại Iran và thúc đẩy nhập khẩu dầu mỏ từ các quốc gia vùng vịnh nếu nhận được các điều kiện ưu đãi, Bộ trưởng Dầu mỏ Ấn Độ Dharmendra Pradhan cho biết.
Các công ty Ấn Độ đang cân nhắc các cơ hội để mở rộng đầu tư vào lĩnh vực dầu và khí đốt tự nhiên, cũng như xây dựng các khu chế xuất, lọc hóa dầu và mở rộng cảng biển, bao gồm cả dự án cụm công nghiệp mới tại Chabahar (Iran), ông Pradhan cho biết trong chuyến thăm tới Tehran.
Cả 2 quốc gia đã đồng ý với kế hoạch phát triển giếng dầu mới Farzad-B tại Iran và đang quyết định sẽ trao hợp đồng này cho tập đoàn nào tại Ấn Độ vào tháng 10 tới.
“Chúng tối đã nhập khẩu một lượng lớn dầu mỏ từ Iran ngay cả trong thời điểm khó khăn nhất, vì vậy, chúng tôi sẽ tiếp tục nhập khẩu từ quốc gia này”, ông Pradhan cho biết. Theo Bộ trưởng Dầu mỏ Iran, Bijan Namdar Zanganeh, Ấn Độ nhập khẩu khoảng 350.000 thùng dầu thô mỗi ngày từ Iran.
Iran đang tìm kiếm các nguồn đầu tư từ nước ngoài nhằm khôi phục lại lĩnh vực công nghiệp dầu mỏ, khí đốt, lọc hóa dầu kể từ khi các lệnh cấm vận quốc tế bắt đầu được gỡ bỏ vào tháng 1/2016. Ấn Độ là 1 trong 6 quốc gia được tiến hành các giao dịch thương mại với Iran dưới thời kỳ Mỹ áp đặt các lệnh cấm vận lên quốc gia này.
Mặc dù vậy, những người mua dầu từ Iran vẫn chưa thể thực hiện nghĩa vụ thanh toán bởi các lệnh cấm cản trở hoạt động chuyển tiền vào các quỹ và Mỹ đặt ra quy định không được sử dụng đồng USD để thanh toán tiền mua dầu mỏ từ Iran. Ông Pradhan cho biết, Ấn Độ sẽ sử dụng đồng euro để trả 6 tỷ USD tiền mua dầu đang nợ Iran.
Lam Phong (ĐTCK)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
Tham gia cộng đồng môi giới Việt Nam
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.