Liên quan đến "đại án' Huyền Như, đại diện Ngân hàng Thương mại Cổ phần Á Châu (ACB) vừa có đơn kháng cáo bổ sung gửi Tòa phúc thẩm TAND Tối cao đề nghị tuyên Huỳnh Thị Huyền Như phạm tội "tham ô tài sản".

Theo nguồn tin của VietNamNet, tính đến ngày 10/2, đã có hơn 10 bị cáo trong "đại án" Huyền Như gửi đơn kháng cáo đến tòa.

Trong đó, 3 bị cáo gồm Nguyễn Thị Phúc Ngân, Bùi Ngọc Quyên và Lương Thị Việt Yên có đơn kháng cáo kêu oan. Các bị cáo còn lại kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt. Đối với, Huỳnh Thị Huyền Như, tính đến thời điểm này, tòa vẫn chưa nhận được đơn kháng cáo.

Huỳnh Thị Huyền Như và đồng phạm tại phiên tòa sơ thẩm ngày 6/1.

Theo luật định, sau khi bản án được tuyên, các bị cáo có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày. Tuy nhiên, do vụ án được tuyên vào những ngày cận Tết Âm Lịch nên thời hạn kháng cáo của các bị cáo có thể được xem xét, kéo dài thêm một số ngày tương ứng.

Liên quan đến phần trách nhiệm dân sự trong vụ án, sau khi bản án sơ thẩm được tuyên, Ngân hàng ACB và hàng loạt đơn vị, cá nhân được xác định là nguyên đơn dân sự, bị hại trong vụ án cũng có đơn kháng cáo đề nghị cấp phúc thẩm xét xử lại vụ án.

Trước đó, sáng 27/1, TAND TP.HCM tiến hành tuyên án vụ Huyền Như và đồng phạm lừa đảo, chiếm đoạt gần 4.000 tỷ đồng. Cùng ngày, người đại diện ACB đã có đơn kháng cáo toàn bộ phần có liên quan đến ACB trong bản án sơ thẩm.

Theo đó, ACB cho rằng bản án sơ thẩm đã vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng, ACB không đồng ý với toàn bộ các phần có liên quan đến ACB trong bản án sơ thẩm, ACB khẳng định quan hệ tiền gửi với Vietinbank là hợp pháp nên yêu cầu Vietinbank phải có trách nhiệm trả cho ACB tổng cộng hơn 913,3 tỷ đồng (bao gồm 718,9 tỷ đồng tiền gốc và 194,4 tỷ đồng tiền lãi).

Ngày 7/2, ngay trong ngày làm việc đầu tiên sau Tết Âm Lịch, ACB tiếp tục có đơn kháng cáo bổ sung. Theo đó, ACB kháng cáo về tội danh của Huỳnh Thị Huyền Như trong việc chiếm đoạt số tiền mà ACB gửi tại Vietinbank.

Trong đơn kháng cáo, ACB tái khẳng định mình đã chuyển tiền của Vietinbank chứ không phải chuyển cho Huyền Như nên Vietinbank có trách nhiệm quản lý tiền. Tiền sau khi vào tài khoản của Vietinbank thì bị Huyền Như với tư cách là quyền Trưởng phòng giao dịch giả chữ ký của khách hàng để chiếm đoạt.

Như vậy, theo ACB, hành vi của Huyền Như có dấu hiệu phạm tội tham ô tài sản và đại diện Ngân hàng này yêu cầu Tòa phúc thẩm TAND Tối cao tại TP.HCM tuyên Huỳnh Thị Huyền Như phạm tội tham ô tài sản (tội danh có mức hình phạt cao nhất lên đến tử hình - PV) đối với hành vi chiếm đoạt hơn 718 tỷ đồng mà ACB gửi tại Vietinbank.

Trước đó, TAND TP.HCM đã tuyên phạt Huỳnh Thị Huyền Như mức án tù chung thân về hai tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản" và "làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức". 22 bị cáo còn lại bị tòa tuyên phạt từ 1 năm tù đến 20 năm tù giam về các tội "cho vay nặng lãi", "lừa đảo chiếm đoạt tài sản", "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ", "thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng", "vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng".

Về phần trách nhiệm dân sự, TAND TP.HCM tuyên buộc Huỳnh Thị Huyền Như và các bị cáo liên đới bồi thường toàn bộ số tiền tổng cộng gần 4.000 tỷ đồng cho 9 công ty, 3 ngân hàng và 3 cá nhân được xác định là bị hại và nguyên đơn dân sự trong vụ án.

Ngoài ra, HĐXX cũng đề nghị khởi tố 8 cá nhân khác đã có hành vi giúp sức cho Huyền Như chiếm đoạt 180 tỷ đồng của VIB nhưng chưa bị khởi tố, kiến nghị điều tra, khởi tố đối với hai Phó giám đốc Vietinbank - chi nhánh TP.HCM là bà Nguyễn Thị Minh Hương và ông Trương Minh Hoàng về hành vi thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

M.Phượng (VietNamNet)
  • Facebook
  • Chia sẻ
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin bạn đọc
CafeLand.vn là chuyên trang ĐT bất động sản hàng đầu Việt Nam. Cập nhật thực trạng thị trường bất động sản hiện nay, cung cấp cho các độc giả những thông tin chính xác và những góc nhìn phân tích nhận định về thị trường bất động sản từ các chuyên gia trong ngành. Ngoài ra, CafeLand còn cung cấp cho độc giả tất cả các thông tin về sự kiện, dự án, các xu hướng phong thủy, nhà ở để các bạn có cái nhìn tổng quan hơn về thông tin mua bán nhà đất tại Việt Nam.