Thất bại trong kinh doanh có thể xảy ra với bất cứ ai, ở bất kỳ thời điểm nào. Nhưng có những thất bại mà hầu như tất cả mọi người, đặc biệt là những lãnh đạo doanh nghiệp thường không muốn thừa nhận.

Ảnh minh họa.

Trên chuyên trang về khởi nghiệp Inc, tác giả sách bán chạy kiêm CEO Influence & Co. John Hall đã chỉ ra 6 lỗi thường gặp trong kinh doanh mà không ai cũng sẵn sàng nói ra. Hãy tích lũy chúng trong "từ điển" của bạn để đến lúc gặp phải bạn sẽ sẵn sàng thừa nhận và khắc phục chúng.

1. Bạn để cho cái tôi của bản thân quá lớn trong việc thừa nhận thất bại.

Ngoài mất người thân hoặc bạn bè, có lẽ nỗi sợ lớn nhất với một số người là thừa nhận thất bại, vì nó đụng chạm đến cái tôi của họ. Tuy nhiên, việc sớm xác định được thất bại trong kinh doanh cũng giống như việc nhận ra và chấp nhận sự thật rằng bạn đang hẹn hò sai người để sớm kết thúc mối quan hệ. Nếu không, bạn có thể bỏ lỡ cơ hội để có một cuộc hôn nhân hoàn hảo... hoặc trong trường hợp này là một liên doanh tiềm năng.

2. Bạn không đi đúng nước cờ trên bàn cờ của mình.

John Hall cho biết, nếu trước đây ông sáng lập Influence & Co. mà không có người đồng sáng lập Kelsey Raymond thì ông đã thất bại thảm hại. "Cô ấy có một số kỹ năng mà tôi không có và có thể lấp đầy những khoảng trống mà tôi thiếu hụt vào thời điểm đó", ông cho biết.

Do đó, khi bạn gây dựng doanh nghiệp, điều quan trọng là bạn không nên chỉ chú tâm vào những người bạn thích mà cần chú ý đến những người có thể lấp đầy khoảng trống mà bạn đang thiếu. Bạn cần phải chiến lược thiết lập cho mình lợi thế cạnh tranh tương tự như cách bạn thiếp lập bàn cờ của riêng mình.

3. Không quan tâm đến những nhân sự chủ chốt.

Ngay cả khi bạn đang có những chế độ đãi ngộ rất tốt và một công ty nhiều tiềm năng phát triển thì cũng không có gì có thể đảm bảo họ sẽ làm việc cho bạn mãi khi mà những công ty cạnh tranh có thể chơi "chiêu" để câu kéo họ bất cứ lúc nào.

John Hall cho biết ông đã từng thấy rất nhiều nhà lãnh đạo doanh nghiệp nổi tiếng mất cảnh giác để nhân tài bị các công ty đối thủ "dụ" mất vì chủ quan nghĩ rằng mình đang có những điều kiện tốt nhất để giữ chân họ.

Do đó, hãy quan tâm sâu sát đến đội ngũ nhân viên của bạn, hiểu điều gì thúc đẩy họ và khiến họ cảm thấy được quan tâm. Còn nếu bạn kỳ vọng "thay máu" loạt nhân sự thì phải quyết đoán và chấp nhận điều này có thể gây tổn hại cho công ty.

4. Chỉ tập trung vào tăng trưởng ngắn hạn mà không quan tâm đến mục tiêu dài hạn.

John Hall cho biết, đã chứng kiến rất nhiều công ty không đầu tư vào thương hiệu mà chỉ tập trung vào giành thắng lợi nhanh chóng trong một số lĩnh vực có thể thành công trước mắt nhưng không thể duy trì lâu dài. Thực tế, họ đã không nghĩ được rằng họ cần chiến lược để phát triển trong dài hạn, cuối cùng họ phải đối mặt với doanh số bán hàng sụt giảm và thương hiệu mờ nhạt dần khi "cơn sốt" ngắn hạn đi qua.

5. Hy sinh các mối quan hệ lâu dài vì lợi nhuận trước mắt.

Những nhà lãnh đạo giỏi thường nhìn xa trông rộng và nghĩ đến tương lai lâu dài của công ty vì vậy họ cũng rất chú trọng đến việc tạo dựng và duy trì các mối quan hệ lâu dài. Tuy nhiên, lại có một bộ phận không nhỏ các doanh nhân sẵn sàng hy sinh các mối quan hệ để kiếm lợi nhuận ngắn hạn mà không biết rằng làm như vậy chính là đã tước đi cơ hội tạo lập sự tin tưởng và gắn kết lâu dài với cộng sự, nhân viên, hay khách hàng...

6. Coi trọng tiền bạc hơn sức khỏe tinh thần của bản thân.

Sự căng thẳng của có thể ảnh hưởng đến trí não của bạn. John Hall cho hay ông đã thấy nhiều người sẵn sàng hét lên giận dữ trước mặt cấp dưới, nhân viên, thậm chí đối tác nhưng lại không nhận thức được sự mất bình tĩnh đó và cứ thế duy trì nó trong thời gian dài. Theo ông, thái độ đó có thể đưa bạn và công ty của bạn tới con đường tự hủy hoại.

Kiều Châu (Bizlive)
  • Facebook
  • Chia sẻ
  • Google +
Xem Thêm >>
Mọi thông tin bài vở hoặc ý kiến đóng góp cũng như thắc mắc liên quan đến thị trường bất động sản xin gửi về địa chỉ email: banbientap@cafeland.vn; Đường dây nóng: 0942.825.711.

Ý kiến của bạn

Thông tin thị trường bất động sản cập nhật liên tục, cung cấp đầy đủ thị trường mua bán nhà đất, mua bán bất động sản hàng đầu Việt Nam.
Các dự án đang bán Căn hộ Quận Bình Tân Căn hộ Bình Dương Cam ranh City Gate Bien Hoa New City

Căn hộ Quận 2

Căn hộ Quận Tân Phú Căn hộ Đà Nẵng Căn hộ The Arena Cam Ranh Wyndham Garden Phú Quốc
Căn hộ Quận 4 Căn hộ Quận Bình Thạnh Đất Thủ Dầu Một Bình Dương The Ascent Quận 2 intracom riverside vĩnh ngọc
Căn hộ Quận 9 Căn hộ Tân Bình Đất quận 8 Vincity Grand Park Quận 9 Đất nền Thủ Đức
Căn hộ Quận 10 Căn hộ cao cấp Quận 7 Đất nền Nhơn Trạch Picity thạnh xuân Lux city quy nhơn
Căn hộ Quận 12 Căn hộ cao cấp Quận 2

Đất nền Đồng Nai

Napoleon Castle I Nha Trang One Verandah
Căn hộ Quận Gò Vấp Dự án Victoria Village  Đất nền Long An River Silk City Hà Nam Sunshine Marina
Căn hộ Vincity Movenpick Resort Waverly Đất Phú Quốc Kiên Giang Officetel Golden King Quận 7 Five Star Eco City
Ray River Residence Ventosa Quận 5 Đất nền Vũng Tàu Raemian city quận 2 Sunwah Pearl
Căn hộ The Western Capital The Grand Manhattan Đất chia lô Phan Thiết Long hậu riverside long an Đất nền bến cát center city 2
Cát tường phú hưng bình phước River Panorama Quận 7 Biệt thự biển tại Phan Thiết Bella Vista Đất nền khu dân cư cầu tràm
The Palace Residence quận 2 Lago Centro Long An Biệt thự biển tại Hội An Hamubay Phan Thiết Green Mark Quận 12
Green Star Sky Garden Quận 7 Dự án malibu hội an Biệt thự vũng tàu regency Harbor Center Phú Mỹ Beau Rivage nha trang
FLC Tropical City Tây nam center long an Lakeview City Quận 2 Opal Boulevard Biệt thự One River
Vinhomes Skylake Dự án Phước Hòa Golden Land Đất chia lô Bình Dương Nhà phố Solar City Biệt thự Grand World phú quốc
Roman Plaza Căn hộ Eco Lake View   Opal Garden Thủ Đức Biệt thự biển cam ranh